Đến năm 2020 xóa sổ bệnh dại

Nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là bà con các dân tộc thiểu số tại các tỉnh miền núi phía Bắc về tính chất nguy hiểm của bệnh dại; tăng cường công tác quản lý và tiêm vắcxin với đàn vật nuôi (chủ yếu là đàn chó) là những biện pháp nhằm đạt mục tiêu đến năm 2020, cơ bản xóa sổ bệnh dại.


Đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị liên ngành tăng cường phòng chống bệnh dại tại 10 tỉnh trọng điểm miền Bắc do Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngày 24/5, tại tỉnh Phú Thọ.


Hiện bệnh dại đang có nguy cơ bùng phát cao tại Việt Nam, đặc biệt tại 10 tỉnh trọng điểm: Phú Thọ, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Cao Bằng, Thái Nguyên và Nghệ An. Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam (WHO) và Tổ chức Nông lương thế giới (FAO) khuyến cáo các địa phương nên xử lý bệnh dại từ gốc, thực hiện nghiêm việc tiêm vắcxin phòng bệnh dại trên đàn chó, mèo.


Theo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, từ năm 2007 đến nay, các ca bệnh dại trên người có chiều hướng tăng rõ rệt, tập trung chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc với số người tử vong do bệnh dại luôn ở mức 100 ca/năm. Trong số 571 ca tử vong vì bệnh dại trên cả nước thì 72% số ca xảy ra tại miền Bắc.

 

Vũ Bắc

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN