Chiến dịch chống muối ăn tại Mêhicô

Rượu tequila được uống với chanh và muối, bia “michelada” cũng được uống với muối, hoa quả và thậm chí là kẹo chấm muối ớt… Người dân Mêhicô có một “tình yêu” đặc biệt với muối, nhiều đến nỗi ước tính rằng lượng muối mà họ hấp thụ ở mức gấp đôi lượng được khuyên dùng.


 

Một lọ muối ăn trong nhà hàng tại thành phố Mêhicô. Ảnh: Internet

 

Rất nhiều quốc gia trên toàn thế giới đang cố gắng vận động người dân ăn ít muối hơn nhưng riêng chính quyền Mêhicô Citi lại đang thử nghiệm một phương pháp trực diện rất độc đáo có tên “Ít muối ăn, nhiều sức khỏe”. Trong chiến dịch này, các nhà hàng sẽ không để lọ muối trên bàn ăn như trước đây, thay vào đó, họ chỉ đưa muối khi thực khách yêu cầu. Chính quyền thành phố đang nỗ lực loại bỏ những lọ muối trên bàn ăn của hơn 200.000 nhà hàng, quán ăn.


Từ lâu đã có các nghiên cứu cho thấy hấp thụ nhiều muối sẽ khiến hệ thống tim mạch, thận và tiết niệu hoạt động nhiều hơn để đào thải muối khỏi cơ thể. Việc này sẽ khiến chức năng hoạt động của các hệ cơ quan này suy giảm, từ đó sẽ dẫn đến các nguy cơ tăng huyết áp, bệnh tim mạch, suy tim, suy thận, loãng xương...


Hiện nay khoảng 31% người Mêhicô mắc bệnh cao huyết áp. Lượng muối trung bình người Mêhicô tiêu thụ trong một ngày là 11 g, trong khi khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chỉ ở mức khoảng 5g/ngày. Cao huyết áp tại Mêhicô là một trong những bệnh liên quan đến lối sống đang gây áp lực lên hệ thống y tế công cộng tại đây.


Mêhicô là một nước sản xuất muối lớn. Người Mêhicô đam mê muối từ lúc còn nhỏ, trẻ em thậm chí ăn kẹo me và kẹo xoài dẻo với bột ớt và muối. Các hàng rong ngoài trường học còn bán khoai và chuối chiên có rắc muối ớt lên trên, điều này đã trở thành thói quen.


Còn đối với người lớn, họ thường thưởng thức loại rượu cocktail margarita nổi tiếng với một chút muối. Trong những ngày hè, không có gì tuyệt vời hơn cốc bia lạnh “michelada” với đá, chanh, và một lớp muối xung quanh viền cốc. Người Mêhicô thích những hương vị mạnh và đó là lý do ở đây rất phổ biến việc kết hợp chanh và muối.


Trên thực tế, có nhiều quốc gia có lượng tiêu thụ muối nhiều hơn cả Mêhicô, đáng chú ý là những nước châu Á với những món dưa muối và các loại sốt mặn phổ biến trong mọi bữa ăn. Nhưng Julian Alcala, giáo sư chuyên ngành sức khỏe công cộng, nói rằng trong khi đây là vấn đề mang tính thế giới thì nó đặc biệt nghiêm trọng tại Mêhicô. Bà nói: “Đó là vấn đề được truyền lại từ lâu đời. Ở Mêhicô, thậm chí có rất nhiều truyền thuyết tốt đẹp liên quan đến vị nữ thần muối”.


Alcala nhấn mạnh vấn đề đáng quan tâm nằm ở những loại thức ăn làm sẵn, đóng hộp mà người dân Mêhicô đang tiêu thụ hàng thập kỷ gần đây. Alcala nhận xét: “Nó còn phức tạp hơn nhiều so với việc chỉ nói bỏ muối khỏi bàn ăn”.


Armando Ahued, một quan chức y tế của thủ đô Mêhicô Citi nói: “Chúng tôi muốn nâng cao nhận thức của người dân về những tổn hại mà chính chúng ta đã đem lại cho bản thân chỉ bởi vì chúng ta cho muối vào thức ăn mà bỏ qua việc nếm thức ăn trước”. Tuy việc giảm muối là không bắt buộc, nhưng chiến dịch đang được sự hỗ trợ tích cực của hiệp hội chủ các nhà hàng trên thành phố.


Trong những ngày đầu của chiến dịch, một số nhà hàng ở Mêhicô Citi đã tham gia. Nhà hàng El Estragon thông báo đã lấy lọ muối khỏi các bàn ăn. Họ nói: “Đó là vì lợi ích của khách hàng, chúng tôi cần chăm sóc họ bởi giữ được tuổi thọ của khách hàng càng lâu cũng đồng nghĩa với việc tăng thời gian họ đến đây nhiều nhất có thể”.


Nhà hoạt động ủng hộ người tiêu dùng Alejandro Calvillo cho biết chiến dịch của thành phố là một nỗ lực đáng được coi trọng. Nhưng ông cũng không quên nhắc đến việc trước đây Mêhicô cũng đã phát động những chiến dịch để người dân hạn chế việc uống nước ngọt có ga và thức ăn nhanh nhưng đều thất bại hoàn toàn. Ông Calvillo và nhiều người khác lại hy vọng chiến dịch mới này sẽ không đi theo lối mòn đó.


Hà Linh

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN