Diễn đàn trực tuyến về ‘Ứng dụng Drone trong sử dụng thuốc BVTV’

Diễn đàn Trực tuyến “Ứng dụng Drone trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV)” của CropLife Châu Á đã diễn ra từ ngày 8-10/3/2021, quy tụ hầu hết các chuyên gia công nghệ và các bên liên quan trong ngành trên thế giới và đặc biệt từ khu vực Châu Á trong đó có Việt Nam.

Diễn đàn được tổ chức nhằm cập nhật và thảo luận những vấn đề quan trọng như: thông tin chung về lợi ích của việc ứng dụng Drone để đảm bảo sự bền vững, tính an toàn và năng suất của nông dân; quan hệ đối tác đa ngành chặt chẽ giữa chính phủ và các ngành công nghiệp; và những toạ đàm mở chia sẻ kiến thức và và mô hình thực hành tốt để quản lý rủi ro và giải quyết các mối lo ngại xung quanh việc sử dụng Drone.

Diễn đàn bao gồm bảy phiên thảo luận với nhiều chủ đề và góc nhìn khác nhau; như: Tác động của chuyển đổi kỹ thuật số đối với các chính sách nông nghiệp của chính phủ; Khung quy định về vấn đề phun thuốc BVTV bằng Drone ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương; và Quy trình Vận hành Tiêu chuẩn An toàn (SOP) trong việc sử dụng Drone để phun thuốc BVTV. Bên cạnh đó, những đơn vị phát triển công nghệ và ứng dụng thực địa cũng chia sẻ về: Quá trình Nghiên cứu và Phát triển (R&D) - Hỗ trợ phun thuốc BVTV bằng Drone; và Hiện trạng Ứng dụng thương mại của công nghệ Drone trong việc sử dụng thuốc BVTV ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Và cuối cùng là các nội dung xoay quanh triển vọng phát triển "tương lai" như: Những tiến bộ công nghệ mới nổi trong ứng dụng Drone; và Hội nghị bàn tròn - Hợp tác trong tương lai nhằm thúc đẩy các thực hành tốt trong khu vực.

Chú thích ảnh
Ứng dụng Drone trong sử dụng thuốc BVTV có khả năng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho nông dân bằng cách thúc đẩy sản xuất bền vững và có trách nhiệm. (Nguồn: CropLife Châu Á).

Drone - Thiết bị bay không người lái hay UAV - máy bay không người lái đang ngày càng được áp dụng rộng rãi ở cả các nông hộ sản xuất quy mô nhỏ và lớn trên toàn cầu. Ứng dụng này còn hỗ trợ việc lập bản đồ, khảo sát và theo dõi sự tăng trưởng của cây trồng, sử dụng thuốc BVTV và giám sát hệ thống tưới tiêu cũng như chăn thả gia súc. Theo một báo cáo phát hành gần đây của Industry ARC "Dự báo về Thị trường thiết bị bay không người lái trong Sản xuất Nông nghiệp (2021-2026)" , thị trường này dự kiến đạt hơn 5,8 tỷ USD vào năm 2026.

Ở Châu Á, việc ứng dụng Drone để phun thuốc BVTV đang ngày càng trở nên phổ biến bởi những lợi ích mà nó mang lại, có thể kể đến hiệu quả trong việc sử dụng các nguyên liệu đầu vào; nâng cao độ chính xác của việc phun thuốc; làm giảm lượng nước tiêu thụ; và ít phụ thuộc hơn vào nhân công, dẫn đến các chi phí liên quan thấp hơn.

PV
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN