Đám mây hình ‘đĩa bay’ bất ngờ xuất hiện trên đỉnh Fansipan

Vào 6h sáng 1/7, trên đỉnh thiêng Fansipan ở độ cao 3.143m bất ngờ xuất hiện đám mây có hình phễu lạ, giống như một chiếc đĩa bay.

Anh Quyền Tuấn, nhân viên khu du lịch Sun World Fansipan Legend chia sẻ anh được chiêm ngưỡng hiện tượng kỳ thú này khi đang chuẩn bị mở cửa khu du lịch. "Trong rất nhiều năm làm việc tại đây, tôi và đồng nghiệp từng được thấy rất nhiều hiện tượng đẹp như biển mây, hào quang ngũ sắc nhưng đây là lần đầu tiên may mắn được gặp đám mây có hình thù lạ như vậy. Mây rất lớn nên có thể được nhìn rõ từ khu vực nhà ga đi cáp treo hoặc các cao điểm khác của thị xã Sa Pa. Hiện tượng này kéo dài khoảng 30 phút trước khi bị gió làm tan biến", anh cho biết.

Chú thích ảnh
Hình ảnh đám mây trên đỉnh Fansipan giống như một chiếc đĩa bay.

Chị Quỳnh Hoa, Hà Nội, một trong những vị khách đợi chuyến cáp sớm nhất trong ngày cũng chia sẻ sự hào hứng khi chứng kiến khoảnh khắc kỳ thú này.

"Buổi sáng sớm tới đây nhìn về phía đỉnh Fansipan hùng vỹ, trời rất quang nhưng lại có đám mây lớn với nhiều vòng tròn lớn nhỏ đứng yên trên đỉnh rất lâu, rất kỳ ảo. Đặc biệt khi đám mây kết hợp với ánh sáng bình minh tạo nên khung cảnh đẹp như tranh vẽ", chị nói.

Đám mây trên đỉnh Fansipan là một hiện tượng hiếm gặp được gọi là hiện tượng mây thấu kính, từng được phát hiện ở một số điểm núi cao khác như núi Bà Đen, Tây Ninh hay Phú Sĩ, Nhật Bản hay Manyon, Philippines... khiến nhiều du khách vô cùng thích thú.

Mây thấu kính gồm 3 loại Altocumulus, Stratocumulus và Cirrocumulus (lần lượt là mây trung tích, tầng tích và ti tích) tuỳ vào điều kiện thời tiết, địa hình.

Chú thích ảnh
“Mũ mây” từng xuất hiện ở núi Bà Đen, Tây Ninh trước đó khiến nhiều người thích thú.

Khi không khí ẩm và ổn định chảy qua một ngọn núi, một loạt các lượt sóng (không khí) dừng có thể hình thành ở mặt bên của nó. Nếu nhiệt độ tại đỉnh sóng giảm xuống dưới điểm sương, hơi nước lơ lửng sẽ ngưng tụ lại tạo thành đám mây dạng thấu kính.

Trong quá trình tiếp tục của dòng không khí, khi đi xuống chỗ lõm của sóng, đám mây có thể bốc hơi, tạo nên các cạnh đặc trưng. Ở một số điều kiện nhất định, chuỗi dài các đám mây dạng thấu kính có thể hình thành gần đỉnh của mỗi đợt tiếp theo trong một mô hình đám mây, có thể kéo dài hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn km.

Chú thích ảnh
Đỉnh thiêng Fansipan với khung cảnh thiên nhiên ngoạn mục, biến đổi khôn lường từng ngày, từng giờ.

Đỉnh Fansipan với độ cao 3.143m được mệnh danh là "Nóc nhà Đông Dương". Cùng với địa hình núi cao, đỉnh Fansipan được biết đến là một trong những điểm đến xuất hiện nhiều hiện tượng lý thú bậc nhất Việt Nam như biển mây, mưa tuyết rơi trắng xoá, quầng mặt trời... Đặc biệt, kết hợp cùng quần thể khu du lịch Sun World Fansipan Legend với tuyến cáp treo đạt nhiều kỷ lục, đa dạng không gian trải nghiệm văn hoá, tâm linh... đỉnh Fansipan đang là một trong những điểm nhất định phải đến trong hành trình khám phá Sa Pa, Lào Cai.

S.P
Gần 1.000 tăng ni, Phật tử cả nước dự lễ Phật đản tại Fansipan
Gần 1.000 tăng ni, Phật tử cả nước dự lễ Phật đản tại Fansipan

Ngày 3/6, hàng trăm tăng ni, Phật tử cùng hướng về đỉnh thiêng Fansipan, tham dự lễ Phật đản Phật lịch 2567, với điểm nhấn là lễ cầu quốc thái dân an, pháp thoại và dâng đăng tại khu vực Đại Tượng Phật A Di Đà.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN