Ấn Độ tiếp tục cấp phép thương mại cây trồng biến đổi gen sau 20 năm

Sau 20 năm, Ấn Độ tiếp tục cấp phép canh tác thương mại cây trồng biến đổi gen (BĐG) đối với bông và cải mù tạt.

Theo các nguồn tin cấp cao, quá trình cho phép canh tác thương mại hai loại cây này gần như không còn gặp trở ngại gì, chỉ còn đợi việc phê duyệt theo hình thức từ Hội đồng Thẩm định Kỹ thuật Di truyền (Genetic Engineering Appraisal Committee - GEAC). Theo ghi nhận từ báo Rural Voice, tiểu ban do GEAC chỉ định đã đệ trình báo cáo đánh giá lên cơ quan này, trong đó đưa ra những khuyến nghị tích cực đối với việc trồng thương mại bông và cải mù tạt BĐG.

Chú thích ảnh
Cánh đồng cải mù tạt tại Sambhal, Ấn Độ (Nguồn: Rural voice)

Trước đó, vào năm 2002, bông Bt - một giống bông BĐG, lần đầu được phê duyệt canh tác thương mại tại Ấn Độ. Kể từ thời điểm đó, quốc gia này không cấp phép thêm loại cây trồng BĐG nào khác. Các giống bông Bt được phát triển bởi tập đoàn Monsanto của Hoa Kỳ thời điểm đó và công ty Mahyco của Ấn Độ, trong đó công nghệ là thuộc quyền sở hữu Monsanto.

Theo nguồn tin cho biết, tiểu ban do GEAC chỉ định đã được yêu cầu nghiên cứu và đánh giá ảnh hưởng bất lợi nếu có của giống bông BĐG mang gen HTBt, từ đó đưa ra đề xuất. Vì không tìm thấy bất kỳ bằng chứng bất lợi nào về bông HTBt, nên tiểu ban này đã đưa ra báo cáo tích cực cho việc phê duyệt. Một trong các thành viên của tiểu ban nói rằng việc trồng bông HTBt đã được tiến hành bất hợp pháp từ lâu tại Ấn Độ, chiếm khoảng 30% tổng diện tích canh tác. Tương tự như vậy, hạt giống loại này cũng đang được đưa ra thị trường một cách bất hợp pháp. Do đó, việc chính thức phê duyệt giống cây này sẽ có lợi nhiều hơn trong việc hỗ trợ nông dân có thể tiếp cận nguồn hạt giống hợp pháp đúng chất lượng và đơn vị cung cấp hạt giống sẽ phải có trách nhiệm nếu xảy ra bất kỳ trường hợp sai sót nào.

Một loại cây trồng khác có khả năng cao được GEAC chấp thuận là cải mù tạt BĐG. Cải mù tạt đóng vai trò quan trọng như một nguyên liệu để chế biến dầu ăn tại Ấn Độ. Tuy vậy, quốc gia này đã liên tục thất bại trong việc thúc đẩy năng suất cải mù tạt. Các nhà khoa học cho rằng giải pháp nằm ở việc cho phép trồng cải mù tạt BĐG. Tiến sĩ Deepak Pental, cựu Phó hiệu trưởng trường Đại học Delhi đã phát triển giống cải mù tạt Dhara Hybrid-11, hay còn gọi là DMH-11, một giống cải mù tạt lai BĐG. Hiện tại, việc canh tác giống cây này vẫn chưa được chấp thuận, tuy nhiên, tiểu ban đã đưa ra khuyến nghị ủng hộ việc thương mại hoá giống cây này.

Tiến sĩ Pental đã tạo ra DMH-11 thông qua công nghệ chuyển gen, chủ yếu liên quan đến hệ thống gen bar, barnase và barstar. Gen barnase gây bất dục đực, trong khi gen barstar khôi phục khả năng tạo hạt giống màu mỡ của DMH-11. Quá trình này cũng bao gồm việc chèn một gen thứ ba có tên là Bar. Năm 1991, Hoa Kỳ đã cấp bằng sáng chế cho giống cải BĐG này. Tiến sỹ Pental đã "tinh chỉnh" quy trình này và ông cũng đã nhận được bằng sáng chế giống cây này từ Hoa Kỳ.

Điều thú vị là DMH-11, giống cải mù tạt BĐG dựa trên công nghệ Barnase-Barstar của Tiến sĩ Pental, thậm chí đã được phê duyệt trong cuộc họp lần thứ 133 của GEAC. Tuy nhiên, ngay sau đó, quyết định phê duyệt lại bị trì hoãn trong cuộc họp thứ 134. Căn nguyên của những lo ngại đối với cải mù tạt BĐG đó là tác động của cây trồng này đối với ong. Người ta lo ngại rằng cây trồng BĐG sẽ làm giảm số lượng ong, từ đó ảnh hưởng tới quá trình thụ phấn tự nhiên và tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp.

MH
Kenya chính thức dỡ bỏ lệnh cấm đối với cây trồng biến đổi gen sau 10 năm
Kenya chính thức dỡ bỏ lệnh cấm đối với cây trồng biến đổi gen sau 10 năm

Ngày 3/10 vừa qua, Nội các Kenya, đứng đầu là Tổng thống William Ruto, đã thông báo dỡ bỏ lệnh cấm đối với các giống cây trồng và cho phép nhập khẩu thực phẩm, thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc từ thực vật biến đổi gen (BĐG) tại Kenya sau 10 năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN