Xót xa nhìn 'con đường gốm sứ' nứt lở

Sau 4 năm khánh thành, "con đường gốm sứ" bên bờ sông Hồng (Hà Nội) đang bị bong tróc, nứt lở. Nếu không nhanh chóng có các biện pháp khắc phục thì công trình đặc biệt này sẽ ngày càng xuống cấp nghiêm trọng.

"Con đường gốm sứ" dài 4 km bên bờ sông Hồng (Hà Nội) được hoàn thành đúng dịp kỉ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội và đã xác lập kỉ lục Guinness là công trình gốm sứ lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, sau 4 năm, bức tranh kỷ lục Guinness đã xuống cấp nghiêm trọng. Tình trạng này vẫn tiếp diễn và có nguy cơ gia tăng về quy mô. Ông Đào Việt Trung, Trưởng ban quản lý Chỉnh trang đô thị Hà Nội cho biết, tổng chiều dài các vết nứt lên tới 1.600 mét, diện tích bong tróc trên 30 m2.

Theo quan sát, nhiều đoạn tường xuất hiện các vết nứt kéo dài hàng chục mét. Các viên gốm sứ bị bong tróc làm thay đổi kết cấu bức tranh. Nhiều đoạn đã được sửa chữa xong vẫn bị bong tróc.


“Con đường gốm sứ hư hỏng là do đơn vị thi công làm sai kết cấu. Đặc biệt phần tường được xây dựng bổ sung bằng gạch có nguy cơ đổ sập mỗi khi mưa to, gió lớn. Vì vậy, ban quản lý cũng đã gấp rút đề xuất phương án sửa chữa để sớm khắc phục tình trạng trên.”, ông Trung cho hay.

Con đường gốm sứ do họa sỹ Nguyễn Thu Thủy, Giám đốc công ty TNHH nghệ thuật Tân Hà Nội, thiết kế và thi công từ cuối năm 2007 và hoàn thành vào năm 2010. Bức tranh được chia thành nhiều đoạn với nhiều hình ảnh về họa tiết mỹ thuật truyền thống, lịch sử văn hóa, các thắng cảnh danh lam của Việt Nam...

Dưới đây là ghi nhận của phóng viên Tin Tức về sự xuống cấp của con đường lớn kỉ lục này:


Những vết nứt kéo dài.


Có đoạn tường, vết nứt rất to. Nguy cơ sập đổ tường rất lớn.


Vết nứt kéo dài trên đoạn đê Yên Phụ.


Có đoạn được sửa chữa nhưng trông rất nham nhở.


Con đường gốm sứ bị xuống cấp đang làm xấu bộ mặt Thủ đô. Rất mong các cơ quan chức năng sớm có biện pháp sửa chữa, trả lại vẻ đẹp cho đường này.


Hoàng Dương (thực hiện)
  • 'Con đường gốm sứ' Hà Nội xuống cấp nặng

    'Con đường gốm sứ' Hà Nội xuống cấp nặng

    “Con đường gốm sứ” từng là niềm tự hào của người dân Hà Nội và đã được tổ chức Guiness thế giới công nhận là bức tranh gốm dài nhất thế giới. Song hiện nay công trình này đang bị xuống cấp nặng, ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan đô thị.

  • Ra quân làm sạch đẹp Con đường gốm sứ ven sông Hồng

    Ra quân làm sạch đẹp Con đường gốm sứ ven sông Hồng

    Ngày 8/5, Thành đoàn Hà Nội đã phối hợp với Sở Xây dựng, Công ty Môi trường đô thị Hà Nội tổ chức phát động và ra quân vệ sinh môi trường, làm sạch, đẹp Con đường gốm sứ ven sông Hồng.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản