Vườn hoa Hàng Đậu sau cải tạo

Trước đây vườn hoa Hàng Đậu (Hà Nội) được biết đến là một trong những vườn hoa có nhiều cây xanh, nay đã bị bê tông hóa sau cải tạo.

Vườn hoa Hàng Đậu (còn gọi là vườn hoa Vạn Xuân) có diện tích khoảng 4.200 m2. Vườn hoa được đánh giá có vị trí đẹp khi hai mặt nằm giáp phố Phan Đình Phùng và phố Quán Thánh (quận Ba Đình).

Nơi đây, từng là chiến địa bảo vệ Thủ đô chống thực dân Pháp xâm lược. Vườn hoa có một công trình chứng kiến những ngày đêm chiến đấu kiên cường của quân dân Thủ đô suốt 60 ngày để cầm chân giặc vào mùa đông năm 1946, đó là tháp nước Hàng Đậu. 

Dự án cải tạo vườn hoa Hàng Đậu được bắt đầu từ cuối năm 2023 và hoàn thành cơ bản các hạng mục "cứng" vào thời điểm trước thềm Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Sau khi cải tạo, đến nay, vườn hoa Hàng Đậu đã được đưa vào sử dụng. Nhiều ý kiến cho rằng công trình bị bê tông hoá quá nhiều. Việc phải chặt bỏ cây xanh để phục vụ quá trình cải tạo, thay vào đó là nhiều mảng bê tông làm cho cảnh quan của công viên có phần "cứng nhắc" không được tự nhiên như trước.

Chú thích ảnh
Dự án cải tạo vườn hoa Hàng Đậu nằm trong chương trình 03/CT-TU của Thành ủy Hà Nội, đối với hạng mục cải tạo công viên, vườn hoa.
Chú thích ảnh
Diện mạo mới của vườn hoa Hàng Đậu (Quán Thánh, Hà Nội) sau khi cải tạo.
Chú thích ảnh
 Nhiều vườn hoa khang trang đã được nâng cấp như vườn hoa Pasteur (quận Hai Bà Trưng), vườn hoa Tao Đàn (quận Hoàn Kiếm)... Tuy nhiên, vườn hoa Hàng Đậu (quận Ba Đình) sau khi cải tạo gây ra nhiều ý kiến cho rằng công trình bị "bê tông hoá" quá nhiều. 
Chú thích ảnh
Việc phải chặt bỏ cây xanh để phục vụ quá trình cải tạo, cùng với việc xây thêm các bậc ghế đá bằng bê tông làm cho cảnh quan của công viên không được phù hợp đối với một vườn hoa.
Chú thích ảnh
Cách tạo hình của bồn hoa thô cứng, nhiều góc nhọn không phù hợp khi đây là khu vui chơi công cộng của người dân.
Chú thích ảnh
"Về đường nét khỏe khoắn, hiện đại. Tuy nhiên người thiết kế nên để ý tới những hoạt động của người dân: chạy nhảy, chơi patin,.. rất dễ va chạm. Vì thế nên giảm tối đa các góc cạnh nhọn, vuông", theo một kiến trúc sư có nhiều năm kinh nghiệm trong trong thiết kế sân vườn cho biết.
Chú thích ảnh
Vòi phun nước phía trước tượng đài cảm tử đã được dỡ bỏ, thay vào đó là khoảng không được lát gạch, thiết kế đèn led chìm bên dưới.
Chú thích ảnh
Ông Hoàng Văn Giáp người thường xuyên đến đây chia sẻ: "Trước đây vườn hoa có rất nhiều cây xanh, không khí mát mẻ làm cho tôi cảm thấy rất thư thái. Việc cải tạo, xây mới thêm nhiều ghế đá làm tôi cảm thấy không gian vườn hoa không còn được tự nhiên".
Chú thích ảnh
"Nhìn như những nấm mộ trước tượng đài", một người dân thường xuyên tập thể dục tại đây chia sẻ
Chú thích ảnh
Việc bê tông hóa khiến hiệu ứng đảo nhiệt đô thị ngày càng trở nên trầm trọng.
Chú thích ảnh
Các cây xanh đều được trồng mới, phải mất thời gian phát triển khá dài mới có thể cho bóng mát.
Lê Phú/Báo Tin Tức
Xử phạt chủ đầu tư dự án du lịch 'bê tông hóa' sông Luông Đông
Xử phạt chủ đầu tư dự án du lịch 'bê tông hóa' sông Luông Đông

Ngày 20/4, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang (thành phố Đà Nẵng) Nguyễn Tấn Khoa cho biết, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang đã có quyết định xử phạt chủ đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái Lái Thiêu thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Bảo Ân 40 triệu đồng do đã làm nền xi măng với diện tích 150 m2 và làm 2 bờ kè với diện tích 153 m2 trên dòng sông Luông Đông (xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN