Vinh danh những ông bố của tự nhiên

Cũng như xã hội loài người, thế giới tự nhiên cũng có những ông bố vĩ đại rất đáng được vinh danh bởi chúng vẫn đang ngày ngày hết lòng thương yêu, chăm bẵm cho thế hệ tương lai của mình.

Cũng như xã hội loài người, thế giới tự nhiên cũng có những ông bố vĩ đại rất đáng được vinh danh bởi chúng vẫn đang ngày ngày hết lòng thương yêu, chăm bẵm cho thế hệ tương lai của mình.

Những ông bố khỉ cú dường như thực hiện hầu hết mọi trọng trách nuôi con. Loài khỉ sống ở Nam Mỹ này xây dựng mối quan hệ lâu dài với bạn đời của chúng. Chúng di chuyển và chải chuốt cho khỉ con trong khi khỉ mẹ phụ trách việc nuôi nấng.


Cá ngựa là loài mà con đực sẽ “mang thai” thay cho con cái. Sau khi cá ngựa cái đẻ trứng vào một chiếc bọc đặc biệt của cá ngựa đực, con đực sẽ mang 2.000 trứng trong 1 – 25 ngày.


Loài gà cát Namaqua ở sa mạc Kalahari, Nam Phi có một phương pháp đặc biệt giữ nước cho những đứa con của chúng. Con đực sẽ tìm một lỗ có nước và áp phần lông ở bụng lên đó, nơi có thể giữ được nhiều nước hơn những phần lông khác. Sau khi đã thấm được khoảng 40 ml nước, gà bố sẽ quay lại tổ, gọi gà con. Gà con sẽ “uống” nước từ bụng của gà bố.


Nói đến thứ công việc "khổ sai", những con đực của loài bọ nước khổng lồ có lẽ là ứng cử viên sáng giá nhất. Chúng phải mang trên mình khoảng 150 quả trứng cho đến ngày trứng nở. Sau khi giao phối, con cái sẽ đẻ trứng lên lưng con đực và dính chúng lại bằng một loại keo tự nhiên. Trong ba tuần tiếp theo, con đức sẽ bảo vệ trứng và phơi chúng trong không khí để trứng khôn bị mốc.


Thiên nga cổ đen bố cõng thiên nga con trên lưng. Thiên nga con sẽ ở với bố mẹ của chúng khoảng 1 năm. Chúng ngồi trên lưng bố mẹ để giữ ấm và được bảo vệ trong những tuần đầu.


Trong ảnh là những chú khỉ đuôi sóc con ngồi gần bố mẹ ở một sở thú. Khỉ đuôi sóc đực ở Nam Mỹ không những chăm bẵm, cho ăn, chải chuốt cho con con mà còn có thể trở thành những “bà đỡ” trong quá trình sinh nở của khỉ đuôi sóc cái.


Đối với phần lớn loài chim, chim mái chăm lo cho con cái. Song với loài đà điểu Nam Mỹ (Greater Rheas) thì câu chuyện không phải như thế. Con đực sẽ làm tổ và con mái sẽ đẻ trứng vào đó. Con đực sẽ chăm sóc cho 50 quả trứng trong sáu tuần và chăm bẵm cho những con non mới nở. Những con đực sẽ canh gác lũ con rất gắt gao, đe dọa bất kì loài nào đến gần, kể cả những con cái.


Loài ếch "sủa" được đặt tên theo tiếng kêu giống loài chó. Con ếch sủa đực sẽ giữ ẩm cho trứng và bảo vệ đàn con trong nhiều tuần. Một số loài ếch khác, con đực còn mang trứng trên lưng hoặc ngậm những con nòng nọc trong miệng để bảo vệ an toàn cho chúng.


Những con gián đực là những ông bố giàu đức hy sinh. Chúng sẵn sàng ăn phân chim để hấp thụ nitơ, một thành phần quan trọng trong khẩu phần ăn của gián, và mang chất dinh dưỡng về cho con của chúng.


Chim cánh cụt hoàng đế bố bảo vệ con khỏi thời tiết âm độ và mớm ăn cho chúng. Sau khi con cái đẻ trứng, con đực sẽ bao bọc trứng bằng lớp lông ấm áp giữ nhiệt của nó. Trong bốn tháng, các con đực sẽ tụ tập lại với nhau, không di chuyển nhiều trong khi con cái đi kiếm thức ăn ở vùng biển.A.M
(Theo N.G)

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản