Vén màn cuộc thi sắc đẹp trong thế giới đạo Hồi

Thí sinh tham dự cuộc thi sắc đẹp lớn nhất các nước đạo Hồi không chỉ xinh đẹp mà họ còn là những người có tri thức, tài năng nổi trội.

Trước đây, trong con mắt của truyền thông phương Tây, một cuộc thi sắc đẹp dành cho phụ nữ theo đạo Hồi  sẽ là quấn khăn trùm toàn thân thay vì mặc bikini, cầu nguyện 5 lần một ngày và luôn bị trói buộc bởi nhiều quy định khắt khe. Tuy nhiên, chùm ảnh dưới đây của nhiếp ảnh gia Monique Jaques sẽ đem lại cái nhìn toàn diện, mới mẻ hơn về các thí sinh tham gia cuộc thi sắc đẹp lớn nhất của thế giới đạo Hồi.

Thí sinh tham dự cuộc thi sắc đẹp lớn nhất thế giới Hồi giáo.


Họ không hề lỗi thời, ngây ngô như báo chí nước ngoài thường miêu tả.


Các thí sinh không chỉ xinh đẹp mà còn đều là những người có kiến thức, tài năng.“Những cô gái tham gia cuộc thi họ cũng có kiến thức, cũng hay bàn luận về cách trang điểm, chương trình truyền hình giải trí như mọi cô gái khác. Họ không hề ngây ngô, lỗi thời và bị bó buộc như mọi người vẫn hay nhầm tưởng”.


Điểm khác biệt duy nhất giữa các thí sinh tham dự cuộc thi sắc đẹp tại những nước này khác với các cuộc thi thông thường ở chỗ họ đều phải đội khăn trùm đầu trong suốt quá trình thi.


Công việc mỗi ngày của họ trong suốt thời gian thi là đến thăm các trại nuôi dưỡng dành cho trẻ mồ côi, dân nghèo và người già neo đơn.

Họ phải cầu nguyện thánh kinh Koran 5 lần mỗi ngày.


Cuộc thi sắc đẹp lớn nhất Hồi giáo - Giải thưởng Hồi giáo Thế giới (WMA) được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2011 do Eka Shanty đứng đầu, sau khi một cựu nữ phát thanh viên bị cho nghỉ việc do cô kiên quyết không chịu bỏ khăn trùm đầu khi lên sóng truyền hình. Kể từ nhóm phiến quân khủng bố IS nhân danh Nhà nước đạo Hồi gây ra tội ác trên khắp các châu lục, hình ảnh người Hồi giáo đã trở nên xấu xí trong mắt nhiều người phương Tây. Tại Pháp hay bất kì quốc gia châu Âu nào, họ đều xa lánh, kỳ thị khi bắt gặp một người phụ nữ đội khăn trùm đầu và đánh đồng họ với đối tượng khủng bố. Eka cho biết rất nhiều cô gái đã phải đối mặt với định kiến về tín ngưỡng tôn giáo của chính mình, thậm chí có người bị từ chối vào đại học chỉ vì họ theo đạo Hồi. Chính vì vậy, chúng tôi phải đứng lên giành lại quyền lợi cho toàn bộ phụ nữ Hồi giáo trên toàn cầu”.


Dải băng vinh danh và vương miện dành cho người Hoa hậu thế giới đạo Hồi.

Năm 2014, thí sinh đến từ Tunisia đã đạt danh hiệu Hoa hậu các nước đạo Hồi cao quý.


Cuộc thi sẽ tuyển chọn người xứng đáng nhất từ 18 cô gái thuộc 18 quốc gia theo đạo Hồi. Sự kiện được tổ chức nhằm vinh danh nét đẹp thanh lịch, nội tâm lương thiện cùng lòng trung thành với tín ngưỡng của các thí sinh. Giải thưởng sẽ bao gồm nhiều loại học bổng có giá trị. Trong quá trình thi, thí sinh chỉ được phép ngủ 3 tiếng mỗi đêm. Một ngày điển hình của thí sinh sẽ là đến thăm các khu ổ chuột và nhà của người già neo đơn, nói chuyện cùng với những nhà tài trợ hợp tác, và cầu nguyện kinh thánh Koran 5 lần một ngày. “Bọn họ được phép đi giày cao gót. Chúng tôi cố gắng tìm ra một người có nhân cách tuyệt có thể làm hình mẫu đại diện cho toàn bộ phụ nữ theo đạo Hồi trên thế giới,” Eka giải thích. “Cuộc thi sẽ đem lại cho phụ nữ Hồi giáo niềm tin chiếc khăn chùm đầu không hề ngăn cách họ với thế giới bên ngoài”.

 


Hồng Hạnh (theo Huffingpost)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản