Triển lãm đặc biệt về Chiến tranh thế giới thứ 2 ở Đức

Tại Viện Bảo tàng Đức - Nga ở vùng Karlshorst, thủ đô Berlin của Đức, đã diễn ra một triển lãm đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 70 năm kết thúc cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai.

Ngày 8/5, tại Viện Bảo tàng Đức - Nga ở vùng Karlshorst, thủ đô Berlin của Đức, đã diễn ra một triển lãm đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 70 năm kết thúc cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai. Cũng trong ngày này, đông đảo người dân đã tới Viện bảo tàng đặt hoa tưởng nhớ những người đã hy sinh trong cuộc chiến chống phát xít.

Triển lãm giới thiệu các tư liệu, văn bản quý về Chiến tranh thế giới thứ hai cũng như các văn kiện đầu hàng vô điều kiện được đại diện của Đức Quốc xã ký kết với sự chứng kiến của Nga và các nước đồng minh. Triển lãm còn trưng bày các khẩu súng, pháo, đạn pháo, những chiếc mũ sắt, mũ bông, áo khoác và bình đựng nước cùng vô số kỷ vật sưu tập được trong chiến tranh.

Du khách tham gia triển lãm.


Được thiết kế và sắp xếp công phu, triển lãm sẽ giúp người xem hiểu rõ hơn về sự thảm khốc trong cuộc chiến cũng như những mất mát, đau thương mà người dân và lực lượng đồng minh, đặc biệt là Hồng quân Liên Xô, phải chịu đựng để có ngày chiến thắng. Bên cạnh đó, triển lãm còn giới thiệu những đoạn hội thoại, phỏng vấn sưu tập được của những nhân chứng, các cựu chiến binh và thân nhân những người đã thiệt mạng trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Những hiện vật được trưng bày trong khuôn khổ triển lãm tại Đức.


Từng là một ngôi trường quân sự còn nguyên vẹn sau chiến tranh, Viện Bảo tàng Đức - Nga đã được chọn làm địa điểm tiến hành Lễ ký chính thức văn kiện xác nhận đầu hàng vô điều kiện của lực lượng Đức Quốc xã ngày 8/5/1945 theo giờ Berlin và 9/5/1945 theo giờ Moskva.


Sự kiện này chính thức đánh dấu kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai ở châu Âu. Đúng 70 năm sau ngày Đức Quốc xã ký văn bản đầu đầu vô điều kiện quân đồng minh, rất nhiều người dân Đức và các nước khác đã về đây để cùng tưởng nhớ những người chiến sĩ Xô viết đã anh dũng hy sinh trong cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại.


Trò chuyện với phóng viên TTXVN tại Đức, bà Heike Marquardt, một người dân ở Berlin xúc động cho biết, đối với cá nhân bà, ngày 8/5 thực sự là ngày giải phóng. Bà đánh giá cao vai trò của Liên Xô, nước đã có tới 20-30 triệu chiến sĩ ngã xuống trong cuộc chiến chống phát xít, đồng thời lên án những người không tôn trọng, thậm chí muốn làm giảm vai trò lịch sử của Liên Xô trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Nhiều người dân đã tới đặt hoa tưởng niệm các chiến sĩ Hồng quân đã anh dũng hy sinh.


Trong khi đó, theo ông Werner Plaschke lịch sử là điều không thể đảo ngược và điều này được chứng minh khi có rất nhiều người dân Đức cũng như các nước khác vẫn luôn quan tâm và tới tham dự các sự kiện trong ngày kết thúc chiến tranh. Nhiều người dân Đức được hỏi cũng tôn vinh những mất mất, hy sinh cao cả của lực lượng Hồng quân trong Chiến tranh thế giới thứ hai, đặc biệt là trận đánh quyết định vào sào huyệt của Đức Quốc xã, sự kiện mang tính bước ngoặt dẫn tới kết thúc cuộc chiến đẫm máu này.


Trong những ngày qua, cũng có rất nhiều người dân tới đặt hoa tại Đài Tưởng niệm Xô viết ở trung tâm Berlin để tri ân những chiến sĩ Hồng quân đã hy sinh trong cuộc chiến chống phát xít. Chỉ trong hơn 10 ngày giao tranh ác liệt (từ 22/4-2/5/1945) đã có hàng chục nghìn người thiệt mạng ở Berlin, trong đó riêng lực lượng Hồng quân Liên Xô đã có 22.000 chiến sĩ hy sinh.Mạnh Hùng 
(P/v TTXVN tại Đức)


loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản