Trâu chọi tiến thoái lưỡng nan

Lễ hội chọi trâu xã Hải Lựu (huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc) được tổ chức thường niên vào 2 ngày 16 - 17 tháng Giêng hàng năm nhưng do dịch COVID -19 nên năm 2020 đã phải tạm dừng, tuy vậy, 20 “ông Cầu” vẫn được các chủ trâu huấn luyện, chăm sóc chu đáo để chờ đến lễ hội chọi trâu năm Tân Sửu 2021.

Dịch COVID-19 tái bùng phát tại một số địa phương trong nước trước Tết Tân Sửu khiến các chủ trâu rất lo lắng khi 20 trâu chọi nuôi hãm từ năm 2020 đến nay đã tiêu tốn của người nuôi từ 70 - 100 triệu đồng chi phí chăm sóc cho 1 “ông Cầu”. Trâu chọi đã làm lễ tâm linh và đăng kí với Ban tổ chức nên không thể thịt hoặc đem bán. Cái khó bó lấy người nuôi trâu chọi, chủ trâu ở vào thế tiến thoái lưỡng nan, lúc này họ chỉ mong dịch bệnh được kiểm soát tốt, lễ hội chọi trâu được tổ chức để giải bài toán cho các “ông Cầu” được... chọi. 

Chú thích ảnh
Chú trâu của anh Dương Văn Hải, thôn Thống Nhất, được mua ở Chiêm Hóa, Tuyên Quang. Sau thời gian chăm sóc huấn luyện đã có trọng lượng khoảng 1 tấn, hứa hẹn sẽ là một trong những chú trâu có sức mạnh dũng mạnh trong lễ hội chọi trâu.
Chú thích ảnh
Trâu được dắt lội nước giúp rèn luyện thể lực, tăng độ dẻo dai cho trâu chọi.
Chú thích ảnh
Dắt trâu đi bộ, lội bùn, hoặc bơi dưới nước là một trong những kĩ thuật để rèn luyện thể lực, tăng sức bền cho trâu chọi.
Chú thích ảnh
Nặng khoảng 10 tạ, chú trâu này còn có bộ sừng lớn với cung sừng lượn cong đạt chuẩn, hứa hẹn trở thành ứng viên vô địch nếu lễ hội chọi trâu được tổ chức.
Chú thích ảnh
"Ông Cầu" của anh Dương Văn Hải, thôn Thống Nhất, có hàm răng đều, mắt đỏ, lông mi dày, trán có xoáy được cho là sẽ gan dạ, có sức mạnh chiến đấu.
Chú thích ảnh
Trâu của anh Hán Văn Quyết, thôn Dân Chủ, có thể hình nhỏ nhưng tứ trụ cân đối, cổ to, lưng không võng, đặc biệt có xoáy tam tinh là đặc điểm của trâu chọi lì đòn và dũng mãnh.
Chú thích ảnh
Kinh nghiệm dân gian chọn trâu mắt đỏ, lông mi dày, trán có xoáy được cho là sẽ gan dạ, có sức mạnh chiến đấu.
Chú thích ảnh
Trâu của anh Hán Văn Quyết, thôn Dân Chủ, xã Hải Lựu, mang về từ Campuchia, được anh mua với giá 100 triệu đồng.
Chú thích ảnh
Trâu chọi có chế độ dinh dưỡng đặc biệt khác hẳn với trâu cày, 1 ngày trâu có ăn từ 2 - 3 kg cám gạo, 1 kg mật mía cùng bột sắn, cỏ voi giúp trâu có thể trạng tốt, duy trì cân nặng, sức vóc.
Chú thích ảnh
Vũ khí lợi hại nhất của trâu là cặp sừng, trước mỗi hội chọi trâu, thường được đánh giấy nhám cho sắc nhọn tăng khả năng chiến thắng.
Hoàng Hùng (TTXVN)
Nuôi trâu chọi ở Hải Lựu mùa dịch COVID-19
Nuôi trâu chọi ở Hải Lựu mùa dịch COVID-19

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Lễ hội chọi trâu Hải Lựu năm 2020 đã phải dừng tổ chức. Đến năm nay, một lần nữa Lễ hội chọi trâu Hải Lựu có nguy cơ phải dừng tổ chức. Điều này khiến nhiều người nuôi trâu chọi ở Hải Lựu hụt hẫng và lo lắng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN