TP Hồ Chí Minh: Triển khai chiến dịch bổ sung Vitamin A cho trẻ

Ngày 8/6, các Trạm y tế trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã đồng loạt triển khai Chiến dịch bổ sung Vitamin A cho trẻ, sau thời gian tạm hoãn vì thiếu loại vitamin này.

Ghi nhận tại Trạm y tế phường Trường Thọ (thành phố Thủ Đức), sáng 8/6, rất đông cha mẹ đưa con đến đây uống Vitamin A. Tại đây cũng bố trí thêm nhân viên để hướng dẫn và ghi thông tin, kiểm tra sổ tiêm ngừa của trẻ.

Chú thích ảnh
Người dân đưa trẻ đi uống Vitamin A tại Trạm y tế phường Trường Thọ.

Để đảm bảo trẻ được uống đúng liều Vitamin A theo độ tuổi, Trạm y tế phường Trường Thọ đã bố trí hai bàn cách xa nhau, trong đó một bàn dành cho trẻ từ 6 - 11 tháng tuổi và một bàn dành cho trẻ từ 12 đến 35 tháng tuổi.

Chú thích ảnh
Trước khi cho trẻ bổ sung Vitamin A, phụ huynh phải khai báo đầy đủ thông tin của trẻ.

Sau thời gian dài chờ đợi, sáng nay chị Huỳnh Thị Thảo đã đưa con gái 13 tháng tuổi đến Trạm y tế phường Trường Thọ uống Vitamin A. “Khoảng giữa tháng 5 tôi có hỏi bên Trạm y tế khi nào trẻ được uống Vitamin A thì nhân viên cho biết Trạm y tế đang tạm dừng vì chưa được cấp Vitamin A. Khi nào có Trạm sẽ gọi điện thông báo. Nhận được thông báo của Trạm hôm nay trẻ được uống Vitamin A, tôi mừng quá nên xin nghỉ làm để đưa con đi uống”, chị Thảo vui mừng chia sẻ.

Chú thích ảnh
Trẻ từ 6 - 11 tháng tuổi uống 1 viên hàm lượng 100.000 IU.

Theo đại diện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, với mục tiêu trên 98% trẻ từ 6 - 35 tháng tuổi được bổ sung Vitamin A liều cao, Chiến dịch bổ sung Vitamin A liều cao đợt 1 năm 2023 sẽ được triển khai đồng loạt từ ngày 8 đến 9/6 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Sau thời gian triển khai đồng loạt ở cả bệnh viện và Trạm y tế trong hai ngày 8 - 9/6, những trẻ chưa được uống Vitamin A sẽ uống vét tại các Trạm y tế, kết thúc trước ngày 18/6/2023.

Chú thích ảnh
Trẻ từ 12 - 35 tháng tuổi uống 1 viên hàm lượng 200.000 IU.

Đối tượng trong chiến dịch này là trẻ từ 6 - 35 tháng tuổi và trẻ từ 6 - 59 tháng tuổi có nguy cơ thiếu Vitamin A (tiêu chảy kéo dài, nhiễm khuẩn hô hấp, nhiễm sởi hoặc suy dinh dưỡng nặng).

Để chiến dịch bổ sung Vitamin A liều cao đợt 1 diễn ra an toàn, trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi tập huấn trực tuyến cho các Trung tâm y tế, bệnh viện và trung tâm có khoa nhi trên địa bàn thành phố.

Chú thích ảnh
Bên cạnh bổ sung Vitamin A cho trẻ, Trạm y tế còn tổ chức tiêm vaccine phòng bại liệt, sởi, viêm màng não...

Tại buổi tập huấn, ThS. BS. Phạm Ngọc Oanh, Trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh không lây, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, trẻ được uống Vitamin A cần được sàng lọc đúng đối tượng, phân loại nhóm tuổi và các chống chỉ định như: Trẻ đang đau bụng, sốt cao ( trên 38,5 độ C); trẻ đang bị bệnh mạn tính (tâm thần, suy thận, tim, gan, hen phế quản); có tiền sử dị ứng với các thành phần của thuốc.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế hướng dẫn phụ huynh ngồi chờ theo dõi sau khi trẻ được bổ sung Vitamin A. 

Ngành y tế khuyến cáo phụ huynh hãy đưa trẻ trong độ tuổi đi uống Vitamin A theo hướng dẫn của Trạm y tế xã, phường nơi sinh sống.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh triển khai Chiến dịch bổ sung Vitamin A cho trẻ em trong hai ngày 8 - 9/6
TP Hồ Chí Minh triển khai Chiến dịch bổ sung Vitamin A cho trẻ em trong hai ngày 8 - 9/6

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, với mục tiêu trên 98% trẻ từ 6 - 35 tháng tuổi được bổ sung Vitamin A liều cao, Chiến dịch bổ sung Vitamin A liều cao đợt 1 năm 2023 sẽ được triển khai đồng loạt từ ngày 8 - 9/6/2023 trên địa bàn Thành phố tại các trạm y tế xã, phường, bệnh viện và các trung tâm có khoa nhi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN