TP Hồ Chí Minh: Người dân xếp hàng chờ làm căn cước theo quy định mới

Ngày 1/7, đông đảo người dân tại TP Hồ Chí Minh đã đến trụ sở Công an để đổi, làm mới thẻ căn cước theo quy định và cũng là lần đầu tiên công dân dưới 14 tuổi được cấp thể căn cước theo yêu cầu.

Chú thích ảnh
Chiều 1/7, tại trụ sở UBND quận Tân Bình, nhiều người dân đến đăng ký làm thẻ căn cước theo quy định mới. 

Ghi nhận của phóng viên báo Tin tức tại trụ sở UBND quận Bình Tân, trụ sở Công an thành phố Thủ Đức, trụ sở Công an Quận 8... nhiều người dân đã đến làm thủ tục cấp đổi căn cước mới. Bên trong khu vực phòng chờ luôn chật kín người. Cán bộ Công an rất nhiệt tình hướng dẫn người dân đăng ký trên Hệ thống dịch vụ công quốc gia để có thể làm các thủ tục cấp căn cước theo quy định.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó phòng Tham mưu, Công an TP Hồ Chí Minh, cho biết, Công an TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương, chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện cần thiết, từ nhân sự, trang thiết bị, công tác rà soát công dân đến độ tuổi cấp thẻ căn cước (14 tuổi), công dân đến độ tuổi đổi thẻ căn cước công dân do hết hạn (25, 40, 60 tuổi), công dân dưới 14 tuổi có nhu cầu cấp thẻ căn cước… nhằm đảm bảo việc triển khai có hiệu quả Luật Căn cước trên địa bàn từ ngày 1/7 theo hướng dẫn của Bộ Công an.

Thẻ căn cước mới sẽ có 2 ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh. Thông tin lưu trữ trong chip điện tử được mã hóa bằng thuật toán do cơ quan quản lý căn cước tạo lập. Hai mặt của thẻ căn cước in hoa văn màu xanh chuyển ở giữa màu vàng đến xanh. Nền mặt trước gồm bản đồ hành chính Việt Nam, trống đồng, các hoa văn, họa tiết truyền thống trang trí. Nền mặt sau gồm các hoa văn được kết hợp với hình ảnh hoa sen và các đường cong vắt chéo đan xen.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng chờ đến lượt làm thẻ căn cước tại TP Hồ Chí Minh vào chiều 1/7.

“Dù không bắt buộc phải đổi thẻ căn cước công dân sang thẻ căn cước, nhưng cơ quan Công an khuyến khích người dân nên đi bổ sung dữ liệu sinh trắc học về ADN, mống mắt và giọng nói. Việc này mang lại rất nhiều lợi ích, như liên quan đến sức khỏe hoặc bị giả mạo thì dữ liệu sinh trắc học sẽ giúp xử lý chính xác và nhanh hơn”, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết thêm. 

Chú thích ảnh
Khoảng 13 giờ 30 phút chiều 1/7, người dân đã đến các trụ sở Công an tại TP Hồ Chí Minh để tìm hiểu thông tin và đọc hướng dẫn trên bảng thông báo trước khi đổi thẻ căn cước mới.
Chú thích ảnh
Khoảng 14 giờ, khu vực phòng chờ tại trụ sở UBND quận Tân Bình (TP Hồ Chí Minh) đã có đông người dân ngồi chờ đổi thẻ căn cước.
Chú thích ảnh
Một cán bộ Công an hướng dẫn người dân đăng kí các thông tin đổi thẻ căn cước trên Cổng dịch vụ công trực tuyến. 
Chú thích ảnh
Công an các quận, huyện và thành phố Thủ Đức đã được tăng cường thêm lực lượng để hỗ trợ người dân đến làm thẻ căn cước theo quy định mới. 
Chú thích ảnh
Luật Căn cước có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024 quy định thẻ căn cước mới sẽ bỏ thông tin quê quán, nơi thường trú, vân tay, đặc điểm nhận dạng, thay vào đó là thông tin nơi đăng ký khai sinh và nơi cư trú của công dân.
Chú thích ảnh
Lần cấp thẻ này, các công dân Việt Nam dưới 14 tuổi được cấp thẻ căn cước theo nhu cầu; công dân Việt Nam không đủ điều kiện đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú nếu được cập nhật thông tin nơi ở hiện tại vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Chú thích ảnh
Đặc biệt, đây là lần đầu tiên công dân dưới 6 tuổi được cấp thẻ căn cước. Để cấp cho đối tượng này, người đại diện hợp pháp của người dưới 6 tuổi làm thủ tục thông qua cổng dịch vụ công hoặc ứng dụng định danh quốc gia. Cơ quan chức năng không thu nhận thông tin nhân dạng và sinh trắc học đối với người dưới 6 tuổi.
Chú thích ảnh
Khoảng 16 giờ 10 phút chiều cùng ngày, bên ngoài trụ sở UBND quận Tân Bình vẫn có đông người dân đến chờ làm thủ tục cấp thẻ căn cước. Theo Công an TP Hồ Chí Minh, người dân muốn đổi, làm căn cước thì đến trụ sở UBND, trụ sở Công an quận, huyện và thành phố Thủ Đức sẽ có lực lượng Công an tiếp nhận hồ sơ và hướng dẫn làm các thủ tục cấp đổi thuận lợi. 

 

Chùm ảnh, clip: Mạnh Linh - Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Tạo thuận lợi cho người dân đến đăng ký cấp căn cước mới
Tạo thuận lợi cho người dân đến đăng ký cấp căn cước mới

Sáng 1/7, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06), Công an Thành phố Hồ Chí Minh cùng các quận, huyện, thành phố Thủ Đức đồng loạt ra quân thực hiện cấp Căn cước mới cho công dân theo Luật Căn cước năm 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN