Ruộng đồng nứt nẻ đầu mùa khô ở Đắk Lắk

Dù mới bắt đầu đợt cao điểm mùa khô, nhưng đã có hơn 1.000 ha lúa vụ đông xuân ở Đắk Lắk bị thiếu nước, ruộng đồng nứt nẻ, khô hạn, nhiều ha bị cháy đỏ, có nguy cơ mất trắng, gây thiệt hại cho đồng bào.

Dù mới bắt đầu đợt cao điểm mùa khô, nhưng đã có hơn 1.000 ha lúa vụ đông xuân ở Đắk Lắk bị thiếu nước, ruộng đồng nứt nẻ, khô hạn, nhiều ha bị cháy đỏ, có nguy cơ mất trắng, gây thiệt hại cho đồng bào.

Diện tích lúa bị hạn chủ yếu tập trung ở các huyện Krông Bông, Lắk, Cư M’gar, Ea Súp, M’Drak… Lượng nước dự trữ trong các sông, suối, hồ đập hiện chỉ còn ở mức 50 - 60%.

Ruộng đồng nứt nẻ do thiếu nước trong thời gian dài.


Lúa đến thời kỳ trổ bông, nhưng do lượng nước không đủ, nên đã ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như năng suất.


Do thiếu nước nên ruộng lúa ở xã Khuê Ngọc Điền, huyện Krông Bông đã bị đốm, vàng lá.


Nhiều hệ thống kênh, mương dẫn nước đến các cánh đồng lưu lượng nước thấp, nhiều nơi như xã Khuê Ngọc Điền (Krông Bông) không đủ nước bơm đổ ruộng vì lượng nước dự trữ ở các kênh, mương còn lại rất ít, lại chịu sự điều tiết của các hồ chứa nước thủy điện, các hộ nông dân bơm nước đổ ruộng phải luân phiên nhau.

Nhiều hộ chọn “tưới” theo hình thức phun với lượng nước ít để duy trì độ ẩm cho đất, cứu lúa chờ mùa mưa. Do Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn, năm 2015, dự báo lượng mưa giảm, khô hạn kéo dài hơn, vì vậy các địa phương cần chủ động nạo vét kênh mương, đào ao, đào giếng, đắp đập tạm trữ nước, sử dụng tiết kiệm.

Đồng bào xã Khuê Ngọc Điền chuẩn bị phương tiện chống hạn, cứu lúa.


Các hộ thay nhau bơm nước luân phiên đổ ruộng.


Do lượng nước không đủ nên đồng bào phải tưới lúa theo phương pháp phun giữ ẩm cho đất.


Tin, ảnh: Dương Giang (TTXVN)

 • Hàng nghìn ha lúa khô hạn được cứu

  Trong 4 ngày từ 25 - 28/2, Nhà máy thủy điện buôn Tua Srah (Công ty cổ phần thủy điện Buôn Kuốp), xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông, thường xuyên xả nước để giúp nông dân vùng hạ lưu thuộc các xã Quảng Phú, Nam Đà, Đức Xuyên, Buôn Chóah và Nam Ndir cứu hàng trăm ha lúa vụ đông xuân.

 • Tây Nguyên chống chọi với khô hạn

  Tây Nguyên chống chọi với khô hạn

  Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, hiện nay, mực nước các hồ, đập, sông, suối, mực nước ngầm giảm nhanh; một số hồ, đập, sông suối nhỏ đã khô cạn.

 • Khô hạn hoành hành ở Nam bộ và Tây Nguyên

  Khô hạn hoành hành ở Nam bộ và Tây Nguyên

  Hạn hán đang làm hàng trăm ha lúa trơ gốc rạ, hàng ngàn ha cà phê sắp chết vì khát. Nắng nóng và các công trình thủy lợi không đáp ứng được nhu cầu tưới tiêu đã khiến khu vực Tây Nam bộ và Tây Nguyên đang thiếu nước trầm trọng để phục vụ sản xuất nông nghiệp.

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản