Rác thải ngập tràn các kênh rạch ở TP Hồ Chí Minh

Tình trạng xả rác bừa bãi của người dân đã và đang làm nhiều kênh rạch trên địa bàn TP Hồ Chí Minh bị ô nhiễm nghiêm trọng, gây mất mỹ quan đô thị…

Không khó để bắt gặp các đống rác, bãi rác hay những bịch rác được người dân vứt lung tung từ vỉa hè đến lòng đường; từ quận trung tâm đến ngoại ô; từ dưới các con rạch nhỏ đến các dòng kênh lớn; từ con đường lớn đến hẻm nhỏ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Rác thải ngập tràn nhiều đoạn kênh cặp đường Tô Hiệu, quận Tân Phú.

Rác đã khiến nhiều tuyến kênh rạch trên địa bàn TP Hồ Chí Minh nước đen kịt, gây nghẹt cống, bốc mùi hôi thối. Thói quen quăng rác bừa bãi của người dân khiến các dòng kênh ngập tràn đủ loại thùng xốp, túi nilon, chai lọ...

Dòng nước đen kịt, rác thải và cỏ mọc um tùm gây tắt nghẽn dòng chảy, khiến nước hôi thối trên kênh Tham Lương (phường Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân).

Bờ kênh Tham Lương (phường Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân) bị người dân đổ trộm rác thải tràn ngập. Số rác này sẽ chảy, tràn xuống kênh khi có gió thổi mạnh hoặc mưa lớn.

Đủ các loại rác bị người dân đổ trộm xuống kênh trên đường Tô Hiệu (quận Tân Phú).

“Mới có một tuần lễ mà đã đầy rồi đó, không biết ở đâu mà đem đến bỏ quá trời, người dân toàn đem bỏ trộm vào ban đêm thôi, chứ ban ngày không bỏ vì sợ bị công an bắt phạt. Khu vực kênh này nằm trên đường Tô Hiệu và Phan Anh (thuộc quận Tân Phú và quận Bình Tân) do 2 phường quản lý nên khó làm vì không hợp đồng được, lâu nay không thấy cơ quan chức năng dọn dẹp nên rác càng ngày càng nhiều”, một người dân sống trên đường Tô Hiệu (quận Tân Phú) cho hay.

Rác thải ngập tràn kênh, đoạn trên đường Tô Hiệu - Phan Anh (thuộc quận Tân Phú và Bình Tân).

Nhiều loại rác thải được người dân đổ trộm ven kênh.

Theo kết quả khảo sát cơ sở cho thấy, có tới 85,2% người dân trả lời cho rằng lý do của hiện trạng xả rác bừa bãi là “ý thức của người dân chưa tốt” và có gần 20% người trả lời trong khảo sát cơ sở cho rằng “thu gom rác không đúng thời gian quy định và thiếu phương tiện thu gom” là nguyên nhân của tình trạng rác thải sinh hoạt của người dân bị vứt bừa bãi.

Đủ các loại rác được người dân đổ trộm xuống kênh.

Bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP Hồ Chí Minh, thừa nhận TP Hồ Chí Minh đã cho lắp đặt nhiều thùng rác công cộng dọc các tuyến kênh rạch nhưng nạn xả rác vẫn không giảm. Bình quân mỗi ngày, các công nhân Công ty môi trường đô thị vớt khoảng 7-8 tấn rác thải trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè (có lục bình thì lên tới 16 tấn/ngày). Còn lưu vực kênh Đôi, kênh Tẻ mỗi ngày vớt 42 - 43 tấn rác (có lục bình lên tới 60 tấn/ngày).


Hiện nay, còn nhiều bất cập về quản lý kênh rạch do nhiều cơ quan, đơn vị như Giao thông vận tải, Tài nguyên môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm chống ngập… cùng chịu trách nhiệm nên dẫn đến tình trạng mạnh ai nấy quản.

Công nhân Công ty môi trường đô thị vớt rác trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè.

Ngoài ra, lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường cũng thừa nhận, khó khăn nhất hiện nay là tổ chức lực lượng xử phạt. TP Hồ Chí Minh đã có quy định xử phạt các hành vi vi phạm, từ phân loại rác tại nguồn, vận chuyển rác, vứt xả rác… nhưng việc thực hiện rất khó vì các hành vi trên diễn ra trong một thời khắc rất nhanh, việc bắt quả tang, lập biên bản xử phạt không dễ.Mạnh Linh/Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản