Phập phồng trong những chung cư tường nứt, trần bong, ngập ngụa rác thải ở Sài Gòn

Hàng nghìn người dân đang phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ ở các chung cư cũ nát, xuống cấp và ô nhiễm trầm trọng tại TP Hồ Chí Minh.

Theo thống kê, hiện TP Hồ Chí Minh đang có hàng trăm chung cư, nhà tập thể được xây dựng trước năm 1975 đã xuống cấp nghiêm trọng. Trong đó, có 17 lô chung cư cũ được đánh giá chất lượng cấp C cần được nâng cấp, cải tạo và xây mới.

Phóng viên Báo Tin Tức đã trở lại chung cư Ngô Gia Tự và Ấn Quang (quận 10) là hai khu chung cư nằm trong 17 lô chung cư nói trên để ghi nhận tình trạng xuống cấp. Hàng chục năm qua, các hộ dân phải chịu trận với cảnh sống xập xệ, ô nhiễm trầm trọng. Hầu hết các hộ dân đều mong muốn Thành phố khẩn trương thực hiện cải tạo, xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ bị hư hỏng nặng.

Một góc chung cư Ngô Gia Tự được đánh giá chất lượng cấp C cần được nâng cấp, cải tạo và xây mới.

Như tại 6 lô chung cư Ấn Quang (quận 10), nhiều người dân cho rằng đã nghe thông tin cải tạo, sửa chữa nhiều năm nay nhưng chưa thấy triển khai. Trong khi, chất lượng các lô chung cư ngày càng đang xuống cấp trầm trọng.

Lô E, chung cư Ấn Quang xuất hiện nhiều vết nứt, bong tróc.

“Mới cách đây hai tháng trước, một mảng gạch vữa trần ở lầu 1 rớt xuống đất. Cũng may mà không rơi trúng ai”, chị Dương Thuý Nga, ngụ tại căn hộ số 321, lầu 3, lô E nói.

Chị Dương Thuý Nga, ngụ tại căn hộ số 321, lầu 3, lô E, chung cư Ấn Quang cho biết một mảng tường lớn rớt xuống đất , rất may không ai bị thương.

Chung cư Ấn Quang hiện có tuổi thọ gần 50 năm, nhiều hạng mục như bậc cầu thang bị vỡ, mảng tường dọc các hành lang nứt gãy, gãy đường thép nối. Hệ thống đường ống nước bị hư hỏng, nhiều hộ dân phải tự bỏ tiền sửa chữa, chống thấm nhưng sau thời gian ngắn tình trạng vẫn trở lại như cũ. Bà Châu, chủ căn hộ tại lô E chung cư Ấn Quang, cho biết phòng ngủ, bếp, phòng tắm đều bị thấm nước. “Căn hộ của tôi giờ bốc mùi ẩm mốc. Đến mùa mưa tình trạng thấm còn kinh khủng hơn”, bà Châu cho biết.

Cột bê tông dọc hành lang chung cư Ấn Quang, nhiều nơi bị bong tróc, vỡ lớp bê tông bên ngoài.

Mảng bê tông bong tróc lộ cả cốt thép hoen rỉ ở bên trong.

Bậc thềm cầu thang bị vỡ ở lô E, chung cư Ấn Quang.

Tay sắt hành lang của chung cư cũng bị mục nát.

Nhà bà Châu xuất hiện nhiều vết thấm, dù đã sửa chữa nhưng vẫn không khắc phục được.

Hầu hết những hộ sinh sống ở các lô chung cư Ấn Quang đều cơi nới, mở rộng diện tích. Sau hàng chục năm sử dụng, khu vực thông gió của các lô chung cư gần như bị bịt kín, chứa đầy rác thải, ô nhiễm nghiêm trọng. Còn tại hàng lang, nhiều cư dân tận dụng làm nơi để đồ đạc, bàn ghế để kinh doanh buôn bán.

Tận dụng hành lang để kinh doanh.

Khu vực thông gió của chung cư bị cơi nới và ngập ngụa rác thải.

Chung cư Ngô Gia Tự (quận 10), được xây dựng từ năm 1969 cũng đã xuống cấp nghiêm trọng tương tự như chung cư Ấn Quang. Được biết, khu chung cư này có tất cả 24 lô, đến nay đã giải tỏa được 8 lô.

Toàn cảnh khu chung cư Ngô Gia Tự.

Mặt sau tiếp giáp giữa hai lô chung cư Ngô Gia Tự, nhiều hộ dân tự cơi nới bằng đủ loại vật liệu như nhựa, tôn, gỗ và sắt thép khiến chung cư trở nên nhếch nhác và nguy cơ cháy nổ rất cao. Không chỉ vậy, giữa khoảng không hai lô chung cư đang ô nhiễm nặng vì ngậm ngụa rác và nước thải từ các hộ dân.

Nhiều hộ dân tự cơi nới bằng đủ loại vật liệu như nhựa, tôn, gỗ và sắt thép khiến chung cư trở nên nhếch nhác và nguy cơ cháy nổ rất cao.

Giữa khoảng không hai lô chung cư đang ô nhiễm nặng vì ngập ngụa rác và nước thải từ các hộ dân.

Được biết trước tình hình trên, để nỗ lực giải quyết chuyện xây mới chung cư cũ xuống cấp nghiêm trọng, UBND TP Hồ Chí Minh đã phân cấp, ủy quyền cho UBND các quận thực hiện các thủ tục trong lĩnh vực cải tạo, xây dựng mới chung cư cũ với mong muốn để đẩy nhanh tiến độ cải tạo chung cư cũ. Cụ thể là quyết tâm xây dựng mới 50% trong số 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975 từ nay cho đến năm 2020.

Anh Đức/Báo Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản