Nhức nhối tình trạng học sinh Hà Nội vi phạm Luật Giao thông đường bộ

Tình trạng sau khi tan học, học sinh các trường tại Hà Nội phóng xe gắn máy "bạt mạng", đánh võng, không đội mũ bảo hiểm… mặc dù không có bằng lái, đang có chiều hướng gia tăng.

Ngày 21/10, trao đổi với phóng viên báo Tin tức, đại diện Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 10 (Công an TP Hà Nội) cho biết, tình trạng học sinh, thanh thiếu niên "kẹp ba", đi dàn hàng ngang, vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm... đang diễn ra phổ biến tại các khu vực trường học.

Xe gắn máy đang trở thành phương tiện phổ biến của học sinh, mặc dù Luật Giao thông đường bộ quy định rõ độ tuổi được cấp bằng lái. Để "lách luật", nhiều học sinh chống chế bằng cách gửi xe ở ngoài cổng trường...

Chú thích ảnh
Không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe gắn máy là một trong những lỗi vi phạm phổ biến của các em học sinh.

Những hành vi vi phạm này tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến các vụ tai nạn giao thông, gây nguy hiểm cho những người đi đường và cho chính bản thân các em. 

Theo quy định pháp luật hiện hành, người đủ 16 tuổi trở lên mới được điều khiển xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3; người đủ 18 tuổi trở lên được điều khiển mô tô, xe máy có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên. Cụ thể, đối với loại xe này, người điều khiển phương tiện phải có Giấy phép lái xe hạng A1. Ðiều này đồng nghĩa với việc đa phần học sinh bậc THPT chưa đủ tuổi theo quy định để được cấp giấy phép lái xe.

Mỗi khi vào đầu năm học mới, quy định này đã được các nhà trường thông báo, yêu cầu học sinh và phụ huynh ký cam kết thực hiện nghiêm. Tuy nhiên, theo lý giải của một số phụ huynh, do nhà chỉ có một chiếc xe làm phương tiện đi lại chung hoặc cha mẹ bận đi làm không thể đưa đón con, nên phải giao xe cho các em tự đi học...

Đại diện các nhà trường đều bày tỏ quan điểm đặc biệt quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh và không chấp nhận chuyện học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ, nhưng việc quản lý, xử lý học sinh vi phạm chỉ có thể tiến hành trong khuôn viên nhà trường và chỉ khi lực lượng chức năng gửi thông báo thì nhà trường mới biết học sinh vi phạm.

Chú thích ảnh
Thời gian qua, Đội CSGT số 10 thường xuyên tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử phạt nghiêm những trường hợp là học sinh vi phạm luật giao thông.
Chú thích ảnh
Tình trạng học sinh Hà Nội vi phạm luật giao thông xung quanh trường khá phổ biến.
Chú thích ảnh
Mặc dù các cơ quan chức năng và trường học đã tuyên truyền cho học sinh và phổ biến đến phụ huynh, nhưng việc chấp hành chưa đạt hiệu quả.
Chú thích ảnh
Hiện tượng thanh, thiếu niên, học sinh phóng xe bạt mạng, đánh võng… diễn ra phổ biến.
Chú thích ảnh
Nhiều học sinh "chống đối" bằng cách đội mũ lưỡi trai.
Chú thích ảnh
Điểm chung của những trường hợp vi phạm là đều "quên" mang giấy tờ xe...
Chú thích ảnh
... cùng vô vàn lý do như: Vội đến trường, sợ muộn giờ học, chủ quan, quên mũ bảo hiểm... 
Chú thích ảnh
Nguy hiểm hơn khi thấy bóng dáng lực lượng chức năng, nhiều học sinh vội vã quay đầu xe bỏ chạy, dễ gây ra tai nạn giao thông và  nguy hiểm cho những người khác. 
Chú thích ảnh
Ngoài việc xử phạt, lực lượng CSGT còn tuyên truyền nhắc nhở để các học sinh, phụ huynh nhận thức được hành vi vi phạm.
Trung Nguyên/Báo Tin tức
Tai nạn giao thông trên Quốc lộ 28 làm 4 người thương vong
Tai nạn giao thông trên Quốc lộ 28 làm 4 người thương vong

Ông Lê Đình Tuấn, Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long (tỉnh Đắk Nông) cho biết, UBND xã Quảng Sơn vừa có báo cáo về vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa 2 xe gắn máy làm 2 người tử vong, 2 người bị thương, đồng thời đề nghị cấp có thẩm quyền hỗ trợ đột xuất cho gia đình các nạn nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN