Nhiều người dân TP Hồ Chí Minh vẫn chủ quan, không đeo khẩu trang ở nơi công cộng

Trong 5 ngày vừa qua, TP Hồ Chí Minh đã có gần 850 người bị xử phạt do không đeo khẩu trang nơi công cộng. Nhiều người dân vẫn chủ quan, không đeo khẩu trang khi đến quán cà phê, quán nhậu, hay tụ tập đông người.

Chú thích ảnh
Nhóm tài xế xe công nghệ tụ tập trên vỉa hè ở quận 1, không đeo khẩu trang. 
Chú thích ảnh
Ngày 5/8, TP Hồ Chí Minh chính thức bắt buộc người dân đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng để phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời áp dụng hình thức xử phạt hành chính từ 100.000-300.000 đồng nếu không tuân thủ quy định.

Ghi nhận của phóng viên báo Tin tức trong ngày 10/8, sau một tuần thực hiện quy định bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, đông đảo người dân đã tuân thủ. Tuy nhiên, tại các quán cà phê, quán nhậu, nơi vỉa hè ở các quận và khu vực trung tâm thành phố, người dân vẫn chủ quan, lơ là, tụ tập đông người nói chuyện nhưng không đeo khẩu trang.

Chú thích ảnh
Người dân tụ tập nơi bán đồ cổ trên đường Võ Thị Sáu (quận 3) chủ quan, lơ là không đeo khẩu trang.
Chú thích ảnh
Nhiều người ngồi uống cà phê không đeo khẩu trang ở quận Tân Phú.
Chú thích ảnh
Mặc dù trời chưa tối nhưng rất đông người dân đến một quán nhậu nằm trên đường Lê Trọng Tấn (quận Tân Phú) ngồi nhậu và không đeo khẩu trang.

Anh Vũ Quốc Tuấn (ngụ quận Tân Phú) chia sẻ: "Tôi thấy việc đeo khẩu trang khi nơi công cộng là việc làm rất cần thiết trước diễn biến mới của dịch COVID-19, khi số ca mắc vẫn đang tăng mạnh theo từng ngày. Tôi cũng hạn chế đến tiếp xúc những chỗ đông người, đeo khẩu trang đầy đủ khi đến những nơi công cộng để bảo vệ sức khỏe và phòng, chống dịch bệnh".

Chú thích ảnh
Anh Vũ Quốc Tuấn ngồi uống cà phê vẫn tuân thủ việc đeo khẩu trang thường xuyên.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm cho biết, từ ngày 5/8 đến 10/8, đã có 841 người bị phạt vì không đeo khẩu trang nơi công cộng với tổng số tiền phạt trên 160 triệu đồng.

Theo khuyến cáo Bộ Y tế, mỗi người dân đề nghị thực hiện tốt các điểm như: Hạn chế đến nơi công cộng, tập trung đông người; đeo khẩu trang khi ra ngoài, giữ khoảng cách tiếp xúc tốt nhất 2m; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không đưa tay lên mắt, mũi, miệng, thường xuyên súc họng bằng nước muối hoặc dung dịch sát khuẩn; vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt tiếp xúc; thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ với cơ sở y tế gần nhất.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang và được sát khuẩn tay khi đến Tổ đăng ký phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên địa bàn quận Bình Thạnh.

Trước đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, thành phố sẽ tiến hành xử phạt hành chính hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng, đồng thời đưa địa điểm bán khẩu trang, nước sát khuẩn đến từng khu phố, tổ dân phố để người dân kịp thời mua.

Chú thích ảnh
 Khu tập thể dục tại công viên Tao Đàn (quận 1) được tạm dừng hoạt động để chống dịch COVID-19.

Cũng theo ông Nguyễn Thành Phong, thành phố sẽ thành lập đội phản ứng nhanh để giải tán đám đông trên 30 người ngoài phạm vi công sở và trường học và Chủ tịch UBND quận, huyện sẽ phải chịu trách nhiệm nếu người tự cách ly tại nhà bị phát hiện rời khỏi nơi cách ly.

Tin, ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức
Sau 5 ngày, TP Hồ Chí Minh xử phạt 841 người không mang khẩu trang
Sau 5 ngày, TP Hồ Chí Minh xử phạt 841 người không mang khẩu trang

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh chiều 10/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm cho biết, từ ngày 5/8 đến nay, đã có 841 người bị phạt vì không đeo khẩu trang nơi công cộng với tổng số tiền phạt trên 160 triệu đồng.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN