Nhà Rông - nét văn hóa đặc sắc vùng Tây Nguyên

Nhà Rông là di sản văn hóa gắn với lịch sử cư trú lâu đời của cư dân các dân tộc bản địa vùng Tây Nguyên. Nhà Rông thường nằm ở trung tâm, đó là ngôi nhà chung, lớn nhất của làng. Đây là nơi diễn ra toàn bộ sinh hoạt, trung tâm tình cảm, cấu kết các thành viên trong cộng đồng, pháo đài phòng thủ của buôn làng.

Đây còn là nơi thực hiện các lễ hội tâm linh cộng đồng, cũng là nơi các nghệ nhân già truyền đạt lại cho thế hệ trẻ những giá trị văn hóa truyền thống. Nhà Rông còn là nơi diễn ra các lễ hội dân gian, nơi lưu giữ các hiện vật truyền thống: Cồng, chiêng, trống, vũ khí, đầu các con vật hiến sinh trong các ngày lễ, nơi tiếp đón khách quí đến thăm buôn làng. Nhà Rông được coi là linh hồn của làng, là biểu hiện của văn hóa rừng và sự cố kết cộng đồng người gắn với thiên nhiên.

Nhà Rông thường dài khoảng 10 m, rộng 4-6 m, cao 15-16 m, lá lợp bằng cỏ tranh hay lá. Nhìn mái nhà Rông giống như lưỡi búa hướng thẳng lên trời cao như thách đố với thời gian, với sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Trên đầu cầu thang chính lên nhà Rông thường được trang trí các mô típ, văn hóa đặc trưng của các dân tộc như ngọn rau dớn, quả bầu, nồi đồng hay cối giã gạo… Tất cả được tạo nên bằng đôi tay tài hoa, bằng trí tuệ và sức lực của cộng đồng.

Nhà Rông của đồng bào dân tộc Giẻ - Triêng.

Nhà Rông là nơi sinh hoạt văn hóa của buôn làng.


Nhà Rông Kon Klor thành phố Kon Tum.

Lễ đâm trâu mừng nhà Rông mới.


Tu sửa nhà Rông.

PV
 • Nhà Rông, nơi giữ hồn văn hóa Tây Nguyên

  Nhà Rông, nơi giữ hồn văn hóa Tây Nguyên

  Nhà Rông ở Tây Nguyên nói chung và ở Kon Tum nói riêng được biết đến như “trái tim” của làng đồng bào dân tộc thiểu số. Cũng giống với các mái đình của dân tộc Kinh, nhà Rông của làng ở Tây Nguyên là nơi diễn ra các sự kiện quan trọng của dân tộc.

 • Đồng bào Bahnar ở Gia Lai làm nhà rông to nhất

  Làng H'Le KaTu, thuộc thị trấn Konchoro (Gia Lai) đã huy động sức dân làm mới nhà rông của người Bahnar rộng lớn nhất từ trước tới nay, theo mẫu nhà rông truyền thống (tất cả nguyên liệu được làm bằng lá, cây rừng), với tổng diện tích sử dụng trên 300 m2.

 • Độc đáo lễ cúng Thần nhà Rông của người J’rai

  Độc đáo lễ cúng Thần nhà Rông của người J’rai

  Với người J’rai, Bahnar… ở Tây Nguyên, nhà Rông được coi là linh hồn của làng, là nơi khí thiêng của đất trời, sông núi hội tụ để bảo trợ dân làng…

 • Mừng nhà Rông mới đầu năm ở làng Plei Bur, Kon Tum

  Ngày 4/1/2013, hàng trăm đồng bào Gia Rai, làng Plei Bur (xã Ia Chim, thành phố Kon Tum) đã tụ tập về Nhà văn hóa thôn để đón mừng nhà Rông mới.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản