Người Nga trong cơn 'hoảng loạn' mua sắm

Người dân Nga đã đổ xô tới các siêu thị, cửa hàng khuân về đủ các mặt hàng từ đồ điện tử gia dụng, hàng nội thất cho đến xe hơi... tranh thủ mức giá hời trong lúc đồng ruble lao dốc so với các ngoại tệ mạnh trên thế giới.

Người dân chen chúc mua sắm sau khi nhiều cửa hàng thông báo sắp tăng giá các mặt hàng để kịp với tốc độ biến động tỉ giá. Giá trị đồng ruble đã lao dốc tới 20% trong ngày 16/12, xuống mức thấp kỷ lục mọi thời đại.


Siêu thị nội thất Ikea đông chặt khách hàng trong ngày 17/12. Một số chi nhánh đã buộc phải đóng cửa sau khi Ikea thông báo bắt đầu tăng giá kể từ 18/12.


Trong khi đó, Apple ngừng mọi hoạt động bán hàng online với lý do họ không thể định giá cho iPhone, iPad và các sản phẩm khác khi tỉ giá biến động quá nhanh.


Dòng người xếp hàng dài chờ thanh toán tại một siêu thị của Ikea trước khi giá tăng.


Nhiều siêu thị, cửa hàng đã đạt doanh số bán hàng kỷ lục.


Đồng ruble rơi xuống mức thấp kỷ lục mọi thời đại là 85 ruble mới đổi được một USD hôm 16/12.


Người mua sắm rời cửa hàng ở Moskva, ai cũng tay xách nách mang.


Giá dầu liên tục phá đáy, cùng với các lệnh trừng phạt của EU và Mỹ, cũng gây áp lực ghê gớm lên thị trường chứng khoán Nga, gây ra cơn hoảng loạn trong các nhà đầu tư quốc tế.


Ngân hàng Trung ương Nga đã tăng mạnh lãi suất cơ bản lên 17% trong nỗ lực hỗ trợ đồng ruble, nhưng sau đó, đồng nội tệ Nga tiếp tục rơi tự do.


Tổng thống Vladimir Putin đang đối mặt với một trong những thách thức lớn nhất trong ba nhiệm kỳ lãnh đạo nước Nga. 


Không chỉ có hàng hoá rẻ, mà nhiều dịch vụ như khách sạn, hàng không cũng đều có lợi đặc biệt cho người tiêu dùng nước ngoài khi đến Nga. 

Vé máy bay khứ hồi từ London tới Moskva bay vào ngày 21/12 và về 23/12 chỉ 199 bảng.  Trước đây, nghỉ tại một khách sạn 5 sao hàng đầu ở Moskva phải mất khoảng 300 bảng một đêm, nhưng lúc này, trang booking.com đang giới thiệu hai đêm nghỉ tại khách sạn Hilton Moscow, có view nhìn ra trung tâm lịch sử của thành phố, chỉ 89 bảng.

Giá vé máy bay của hãng Transaero từ London tới Moskva đang rẻ hơn nhiều vé tàu ở Anh.Phan Long (Theo D.M)
Nga thành thiên đường mua sắm nhờ ruble giảm giá
Nga thành thiên đường mua sắm nhờ ruble giảm giá

Trang mạng RBK của Nga cho biết do đồng ruble giảm giá mạnh so với các đồng tiền khác, chỉ trong vài tuần, nước Nga trở thành trung tâm mua sắm của thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN