Người Hàn Quốc thực hiện 'giãn cách xã hội' đi bỏ phiếu sớm giữa mùa dịch COVID-19

Người dân Hàn Quốc tới các điểm bỏ phiếu sớm bầu Quốc hội khóa 21 đã thực hiện biện pháp “giãn cách xã hội” như đeo khẩu trang, găng tay và giữ khoảng cách an toàn khi xếp hàng.

Chú thích ảnh
Người dân thực hiện nghiêm "giãn cách xã hội" khi xếp hàng bỏ phiếu sớm. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên tổ chức tổng tuyển cử trong bối cảnh virus SARS-CoV-2 gây ra dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) hoành hành toàn cầu. Trước đó, một vài bang nước Mỹ đã thông báo hoãn các cuộc bỏ phiếu sơ bộ, trong khi Pháp cũng tạm ngưng một số cuộc bầu cử cấp địa phương. 

Dự kiến có khoảng 44 triệu người bỏ phiếu hợp lệ sẽ tham gia vào đợt bỏ phiếu sớm kéo dài trong hai ngày 10-11/4. Phần lớn trong số đó ủng hộ đảng Dân chủ của đường kim Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in được cho là đã giành được thiện cảm từ công chúng vì những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh với những phản ứng nhanh chóng như xét nghiệm diện rộng, cách ly nghiêm ngặt.

Chú thích ảnh
Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên tổ chức tổng tuyển cử giữa mùa dịch COVID-19. Ảnh: Yonhap 
Chú thích ảnh
Vạch kẻ trên mặt đường giữ khoảng cách cho người đi bỏ phiếu. Ảnh: Yonhap
Chú thích ảnh
Trước khi vào bỏ phiếu, người dân được kiểm tra thân nhiệt. Ảnh: Yonhap
Chú thích ảnh
Họ được khuyến cáo đeo khẩu trang và găng tay để bảo vệ mình trước nguy cơ lây nhiễm. Ảnh: EPA-EFE
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Một doanh trại quân đội tại Nonsan thực hiện "giãn cách xã hội" chờ bỏ phiếu. Ảnh: Yonhap
Chú thích ảnh
Tổng thống Moon Jae-in xuất hiện tại điểm bỏ phiếu. Ảnh: Reuters

Tính đến 10h sáng 10/4, Ủy ban Bầu cử Quốc gia ghi nhận 2,5% người trước đó đăng ký đã tới các điểm bỏ phiếu – một con số lạc quan hơn so với 1,2%  cùng thời điểm 4 năm trước. 

Người dân tới bỏ phiếu được nhắc nhở rửa tay bằng xà phòng ít nhất 30 giây dưới vòi nước và đeo khẩu trang trước khi tới hơn 3.500 điểm bỏ phiếu trên khắp đất nước. Tại trước cửa mỗi điểm bỏ phiếu, người dân được đo nhiệt độ và sát khuẩn bằng dung dịch rửa tay cũng như đeo găng tay. Họ cũng được khuyến cáo giữ khoảng cách ít nhất 1 m với người khác khi xếp hàng bỏ phiếu, cũng như hạn chế nói chuyện nhằm ngăn chặn sư lây nhiễm từ các giọt bắn.

Đối với những người được chẩn đoán mắc bệnh và đang cách ly, các điểm bỏ phiếu sớm cũng đã được thành lập tại 8 cơ sở điều trị trên cả nước.

Chú thích ảnh
Điểm bỏ phiếu được khử trùng thường xuyên. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh

Sohn Na-won, một nữ công nhân 48 tuổi, cho biết dịch bệnh không thể ngăn cản bà tham gia bỏ phiếu. Bà chia sẻ việc này còn “quan trọng hơn việc lo lắng bị nhiễm virus. Dịch bệnh chỉ cho thấy tầm quan trọng của một chính phủ đúng đắn là như thế nào”.

Hàn Quốc ngày 10/4 ghi nhận số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong ngày lần đầu tiên ở mức dưới 30 ca, trong khi tỷ lệ khỏi bệnh đạt 65%. Tâm dịch Daegu lần đầu tiên kể từ cuối tháng 2 vừa qua không có thêm ca mới.

Bảo Hà/Báo Tin tức
 • Hàn Quốc lần đầu tiên có số ca mắc mới COVID-19 trong ngày dưới 30 người

  Hàn Quốc lần đầu tiên có số ca mắc mới COVID-19 trong ngày dưới 30 người

  Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hàn Quốc ngày 10/4 ghi nhận số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong ngày lần đầu tiên ở mức dưới 30 ca, trong khi tỷ lệ khỏi bệnh đạt 65%. Tâm dịch Daegu lần đầu tiên kể từ cuối tháng 2 vừa qua không có thêm ca mới.

 • Hàn Quốc bắt đầu tiến hành bỏ phiếu bầu Quốc hội khóa 21 sớm ở trong nước

  Hàn Quốc bắt đầu tiến hành bỏ phiếu bầu Quốc hội khóa 21 sớm ở trong nước

  Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 10/4, Hàn Quốc chính thức bắt đầu đợt bỏ phiếu sớm bầu Quốc hội khóa 21 tại 3.508 điểm bỏ phiếu trên cả nước trong bối cảnh biện pháp "giãn cách xã hội" chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục được duy trì cho đến ngày 19/4 tới.

 • Tặng 3.000 khẩu trang cho cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc

  Tặng 3.000 khẩu trang cho cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc

  Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, chiều 9/4, đại diện Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) và Hội Chuyên gia, Trí thức Việt Nam - Hàn Quốc (VKEIA) đã thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc gửi tặng 3.000 khẩu trang tới cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc.

 • Hàn Quốc gia hạn thị thực cho người nước ngoài

  Hàn Quốc gia hạn thị thực cho người nước ngoài

  Ngày 9/4, Bộ Tư pháp Hàn Quốc thông báo nước này đã gia hạn thị thực nhập cảnh đối với những người nước ngoài sắp hết hạn thị thực, để tránh cho họ phải tới các văn phòng di trú trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản