Các sản phẩm của nghệ nhân Phan Thị Thuận được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới. |
Sản phẩm lụa tơ tằm truyền thống chủ yếu do con tằm nhả tơ rồi kén sợi mất nhiều thời gian và công đoạn, chi phí tốn kém,.. Từ những quan sát và theo kinh nghiệm làm nghề lâu năm, nghệ nhân Phan Thị Thuận đã tìm ra cách biến con tằm thành những người thợ để dệt nên những tấm mền bông tơ tằm vừa tiết kiệm thời gian, chi phí sản xuất ít nhưng đem lại hiệu quả cao.
Con ngài sau khi đẻ trứng sẽ chết, kết thúc vòng đời của một con tằm. |
Sản phẩm của bà làm ra được tiêu thụ nhiều trong nước và nước ngoài (chủ yếu là thông qua các đơn đặt hàng xuất khẩu ra thị trường nhiều nước trên thế giới như: Nhật Bản, Anh, Đức, Mỹ, Italy, Thái Lan,…).
Tấm mền bông thành phẩm sau khi các con tằm tự dệt. |
Bà đã đạt được nhiều giải thưởng với sản phẩm mền bông do con tằm tự dệt. Dù phải trải qua nhiều vất vả, khó khăn, nhưng với tình yêu nghề, nghệ nhân Phan Thị Thuận vẫn luôn miệt mài cống hiến cho nghề dệt lụa tằm tơ, gìn giữ, phát triển nghề và truyền dạy con cháu nghề truyền thống của ông cha.
Nghệ nhân Phan Thị Thuận huấn luyện các con tằm tự dệt. |
Con tằm ngóc đầu tự rút ruột chăm chỉ nhả tơ trên một mặt phẳng. |
Các con tằm nhả tơ theo sự sắp đặt. |
Các tấm mền bông được luộc lại để bỏ tạp chất và tạo độ trắng cho sản phẩm. |
Lá dâu là thức ăn duy nhất của con tằm. |
Bên cạnh sản phẩm đặc trưng, nghệ nhân Phan Thị Thuận vẫn sản xuất các mặt hàng truyền thống. |