Mười phát hiện ấn tượng nhất thế giới năm 2012

Hạt của Chúa, đường hóa học trong vũ trụ là hai trong những phát hiện khoa học ấn tượng năm nay do tạp chí National Geographic bình chọn.

Hạt của Chúa, đường hóa học trong vũ trụ là hai trong những phát hiện khoa học ấn tượng năm nay do tạp chí National Geographic bình chọn.


1.
Cá sấu lớn nhất thế giới ở Philippines


 


Ảnh: AP.

 

Người dân nước này bắt con cá sấu đực ở thị trấn Bunawan, tỉnh Agusan del Su. Lolong, tên của con cá sấu, có chiều dài 6,4 m, nặng 1.075 kg. Người ta cho rằng nó là thủ phạm ăn thịt một nông dân cùng nhiều con trâu lớn ở thị trấn. Lolong giành danh hiệu "cá sấu lớn nhất thế giới" từ một con cá sấu đực có tên Cassius.

Với chiều dài thân 5,48 m, hiện Cassius sống tại Công viên tự nhiên Marineland Melanesia, Australia. Nó giữ kỷ lục cá sấu lớn nhất thế giới trong 24 năm qua.


2. Tìm thấy đường trong vũ trụẢnh: ESO.

 

Tháng 8, các nhà khoa học công bố tìm thấy phân tử đường glycolaldehyde gần một ngôi sao có khối lượng tương đương mặt trời. Glycolaldehyde là một trong các chất tạo nên RNA. Giống như DNA, RNA là một trong những thành phần cơ bản tạo nên sự sống.


3. Hành tinh bí ẩn trong hệ mặt trời.
Ảnh: NASA.

 

Các nhà thiên văn cho biết, sự tồn tại của một hành tinh mà con người chưa biết trong Thái Dương Hệ có thể là nguyên nhân khiến nhiều thiên thể có quỹ đạo khác thường.


"Hành tinh bí ẩn" có thể lớn gấp 4 lần địa cầu. Nó di chuyển cách mặt trời khoảng 225 tỷ km. Giới chuyên gia giả thiết, hành tinh đó từng thoát khỏi Thái Dương Hệ, nhưng sau đó nó bị kéo trở lại bởi lực hấp dẫn của mặt trời.

Cũng có thể hành tinh đó từng hình thành khá gần mặt trời, sau đó lực hấp dẫn của các thiên thể khác đã kéo nó ra xa hơn.


4. Tìm thấy “Hạt của Chúa”Ảnh: National Geographic.

Vào tháng 7, tổ chức Nghiên cứu Nguyên tử châu Âu (CERN) tuyên bố các nhà khoa học tìm thấy loại hạt mới có đặc tính giống hạt Higgs, thứ tạo ra khối lượng cho vật chất trong vũ trụ, gọi là "hạt của chúa".

Nếu các nhà vật lý chứng minh được sự tồn tại của hạt Higgs, họ cũng sẽ đập tan những luận điệu hoài nghi về sự tồn tại của vật chất tối - thứ có thể chiếm tới 3/4 thành phần vũ trụ.


5. "Thế giới bị quên lãng" ở Nam CựcẢnh: NERC CHESSO Consortium.

Các nhà khoa học Mỹ thám hiểm lòng đại dương và phát hiện hệ sinh thái gần các miệng phun thủy nhiệt ngoài khơi Nam Cực có hệ sinh thái đa dạng.


6. Chín hành tinh xoay quanh ngôi sao


 


Ảnh: ESO.

 

Các nhà khoa học phát hiện một ngôi sao cách trái đất khoảng 127 năm ánh sáng có nhiều hành tinh hơn Hệ mặt trời. Họ gọi nó là HD 10180.

HD 10180 được phát hiện lần đầu tiên năm 2010. Khi đó, các nhà khoa học khẳng định 5 hành tinh chính thức và 2 hành tinh chưa chính thức quay quanh nó. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu phân tích lại dữ liệu và phát hiện thêm 2 hành tinh nữa trong hệ sao này.


7. Nhiều loài mới lộ diện trong "thiên đường" ở Nam Mỹ
Ảnh: Alexander Pari.

 

Trong một cuộc thám hiểm từ 2009 đến 2011 tại khu bảo tồn quốc gia Tabaconas Namballe, miền bắc Peru, giới khoa học phát hiện hàng loạt loài mới, chẳng hạn như khỉ đêm.


8. Loài lưỡng cư dạng giun mới ở Ấn Độ
Ảnh: EPA.

 

Cuối tháng 2, các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện "gia đình" động vật lưỡng cư không chân mới. Họ gọi chúng là Chikilidae (thuộc đại gia đình lưỡng cư dạng giun bí ẩn Caecilian) sống dưới lớp đất rừng ở đông bắc Ấn Độ. Giới chuyên gia gọi chúng là lưỡng cư dạng giun vì bên ngoài chúng giống như giun đất.

Họ Chikilidae rất khó bị phát hiện vì chúng sống trong lòng đất hoặc dưới lớp thảm lá rụng trong rừng. Thị lực Chikilidae yếu, xương đầu của chúng cứng, thích hợp cho việc đào đất.


9. Phát hiện lịch Maya cổ nhất
Ảnh: National Geographic.

 

Tháng 5 vừa qua, các nhà khảo cổ làm việc tại khu phế tích Xultun người Maya ở phía đông bắc Guatemala phát hiện dạng lịch cổ nhất của người Maya trong một phòng có diện tích hơn 18 m2. Ba trong số bốn bức tường của căn phòng được bảo quản khá tốt. Một bức tường lưu giữ những chữ tượng hình mô tả thời gian dựa theo các chu kỳ của mặt trăng, sao Hỏa và sao Kim.

Theo các nhà khảo cổ, đây chính là dạng lịch cổ nhất của nền văn minh Maya mà giới khoa học từng phát hiện. Lịch này có niên đại chừng 1.200 năm.


10. Đền thờ mặt trời của người MayaẢnh: Đại học Brown.

 

Các chuyên gia của Đại học Brown, Mỹ đã tìm thấy một kim tự tháp ở thành phố cổ El Zotz, nơi được cho là thờ thần mặt trời của nền văn minh Maya. Kim tự tháp này đã tồn tại suốt 1.600 năm.

Ngôi đền được vẽ bằng màu đỏ, tượng trưng cho quyền lực của vua. Những bức tường bên ngoài của cấu trúc có nhiều bức vẽ về vị thần bằng các hình đắp nổi bằng trát stucco. Hình vẽ stucco cung cấp một cái nhìn chưa từng có về cách người Maya nhận thức về thiên đường, về mặt trời và bản thân mặt trời đã được gán ghép như thế nào để đồng nhất với các vị vua và những triều đại.

Trên đỉnh cấu trúc là một đền thờ được bao phủ bởi hàng loạt mặt nạ mô tả các giai đoạn khác nhau của mặt trời.Theo vnexpress.net

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản