Một ngày của cậu bé nhặt rác tại Ấn Độ

Sau khi tan học, cậu bé 10 tuổi người Ấn Độ Imradul Ali vội vã quay trở về nhà, thay đồng phục rồi ra bãi rác để làm việc.

Chú thích ảnh
Ali tại bãi rác ở ngoại ô Gauhati, Ấn Độ. Ảnh: AP

Tay cầm bị vải, Ali chăm chú tìm kiếm chai nhựa, chai thủy tinh hoặc bất cứ thứ gì có thể tái chế hoặc bán được tại bãi rác thuộc Gauhati, thủ phủ bang Assam. Quanh cậu bé chỉ có những con bò thẩn thơ và núi rác.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) đưa tin gia đình Ali gồm bố, mẹ và anh trai cậu đều kiếm sống bằng việc nhặt rác. Ali bắt đầu làm công việc này từ một năm trước để phụ giúp gia đình, đặc biệt là khi họ gặp khó khăn vì dịch COVID-19 từ năm trước.

Gia đình Ali đã chật vật do Ấn Độ áp đặt lệnh phong tỏa trong nhiều tháng để tránh lây lan dịch COVID-19. Nhưng họ được hỗ trợ thực phẩm từ nhiều tổ chức từ thiện.

Hiện tại Ali kiếm được 100 rupee (khoảng 32.000 Việt Nam đồng) mỗi ngày trong khi những thành viên trong gia đình cậu thường kiếm được 250 rupee mỗi người/ngày.

Chú thích ảnh
Mẹ của Ali- cô Anuwara Beghum (30 tuổi) chuẩn bị để cậu bé đến trường. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Ali cùng các bạn học. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Cả gia đình Ali sống trong căn phòng thuê tại ngoại ô Gauhati. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Ali quay trở về nhà sau khi nhặt rác ở ngoại ô Gauhati, Ấn Độ. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Ali làm bài tập khi mẹ nấu ăn. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Những đồ vật Ali thu thập được ở bãi rác được cho vào chiếc bị vải em luôn mang theo. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Cha của Ali mong muốn cậu bé được tiếp tục đến trường và khi trưởng thành có thể mở một cửa hàng hoặc làm viên chức để chấm dứt những khó khăn họ đang chịu đựng. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Cậu bé thổi quả bóng bay nhặt được tại bãi rác. Ảnh: AP

Ali chia sẻ em không muốn dành cả đời làm người nhặt rác. Ali nói: “Cháu muốn tiếp tục được đến trường và trở thành người giàu có”.

Các tổ chức nhân đạo ước tính có khoảng 4 triệu người Ấn Độ làm công việc nhặt rác. Mặc dù họ đóng vai trò trong hệ thống tái chế rác thải cơ bản tại Ấn Độ nhưng môi trường làm việc của họ lại tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo thống kê gần đây nhất Ấn Độ thực hiện là vào năm 2011, nước này có khoảng 10 triệu lao động trẻ em.

Hà Linh/Báo Tin tức
 Lễ hội ánh sáng Diwali khác lạ trong đại dịch COVID-19 tại Ấn Độ
Lễ hội ánh sáng Diwali khác lạ trong đại dịch COVID-19 tại Ấn Độ

Lễ hội ánh sáng (Diwali) được coi lễ hội truyền thống quan trọng nhất của người Hindu tại Ấn Độ. Khác với không khí nhộn nhịp của những bữa tiệc và những màn pháo hoa rực rỡ mọi năm, qui mô của lễ hội năm nay buộc phải thu nhỏ hơn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN