Món ăn phục vụ hoàng đế khiến thực khách hoảng sợ

Từng xuất hiện trong các bữa yến tiệc xa hoa của các vị vua thuộc đế chế Aztec (Mexico) và hiện nay đã trở lại các nhà hàng tại Mexico nhưng các món ăn cổ vẫn khiến thực khách phải hoảng sợ. Đó là những con sâu róm, ấu trùng muỗi và châu chấu... được chế biến tinh tế, từng trở thành “cao lương mỹ vị” mê hoặc các vị hoàng đế thời xa xưa.

Sau khi được hồi sinh, hiện nay các món ăn đã có sự cải tiến để cho phù hợp hơn với vị giác của những "thượng đế" mới tại các nhà hàng, mặc dù vẫn khiến mọi người thấy bối rối.


Đầu bếp Don Chon của nhà hàng Bar Don Chon tại Mexico City được thành lập từ 1924 bày đĩa đựng trứng muỗi trong gian bếp của nhà hàng.


Ông Chon nấu món ăn gồm nopal (lá cây xương rồng) và trứng muỗi.


Sau đó ông trộn trứng kiến, trứng gà, ngò tây cho một món ăn khác cùng với lá xương rồng.


Món ăn gồm trứng kiến và hoa cúc.



Món ăn khác bao gồm nhiều thành phần “độc” như trứng kiến, hoa cúc, trứng muỗi cùng lá xương rồng, hoa bí ngô.


Món "Acociles" gồm tép, hành.


Daniel Ovadia, bếp trưởng tại nhà hàng cao cấp ở thủ đô Mexico City chia sẻ: “Chúng ta đang trải qua thời kỳ bùng nổ côn trùng. Như escamoles- ấu trùng kiến có giá tới 100 USD/kg nhưng luôn hết hàng ngay”.


Bánh bột rán cùng trứng kiến.


Bánh bột rán, trứng kiến thêm lá xương rồng và bí.


Một đĩa trứng kiến. Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) hiện đang khuyến khích việc tiêu thụ côn trùng vì lợi ích mà nó mang lại và có thể chống lại việc suy dinh dưỡng và trở thành thực phẩm thay thế.


Gabriela Jimenez, nhà côn trùng học người Mexico nói: “Tất cả các loài côn trùng đều có axit amin rất cần thiết đối với con người và lại không có nhiều chất béo".


Ảnh: trứng kiến và hoa cúc. Côn trùng sản sinh rất nhanh chóng, chỉ cần mất 2 tháng để một con côn trùng cái trưởng thành và sản sinh được trung bình 800 con non, như vậy việc tiêu thụ sẽ nhanh chóng hơn các loài gia cầm và gia súc.


Món "chapulines" tinh tế gồm châu chấu, rau mùi, rượu mescal.



Tất cả các món ăn đến với thực khách. Nicole Olivares, một sinh viên trường y cho biết cô cảm thấy các món ăn rất ngon và có vị giống thịt.




H.Linh
(chùm ảnh: AFP-TTXVN)
Cầu kỳ, độc đáo món ăn Trung Quốc
Cầu kỳ, độc đáo món ăn Trung Quốc

Lễ hội ẩm thực lần thứ 7 vừa diễn ra ở thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc. Tại đây các du khách được chiêm ngưỡng và thưởng thức những món ăn hết sức độc đáo của những đầu bếp tài ba từ khắp nơi Trung Quốc đổ về.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN