Lễ cầu mùa của đồng bào Ê đê

Lễ cầu mùa của đồng bào Ê đê được tổ chức 7 năm một lần, với nhiều nghi thức mang đậm nét văn hóa truyền thống dân tộc, thể hiện đời sống sinh hoạt gắn liền với thiên nhiên.

Đồng bào Ê đê ở Tây Nguyên có nhiều lễ hội quan trọng, thể hiện bản sắc văn hóa riêng của mình như: Lễ cầu mùa, lễ cúng bến nước, lễ cầu mưa... nhưng đặc sắc nhất phải kể đến nghi lễ cầu mùa.

Lễ cầu mùa của đồng bào Ê đê được tổ chức 7 năm một lần, với nhiều nghi thức mang đậm nét văn hóa truyền thống dân tộc, thể hiện đời sống sinh hoạt gắn liền với thiên nhiên.

Nghi lễ thường diễn ra vào đầu mùa mưa, dịp tháng 3, tháng 4 âm lịch, thời điểm bắt đầu một mùa nương rẫy mới; với mong ước cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, thóc lúa đầy kho, buôn làng no ấm.

Trong những ngày diễn ra lễ cầu mùa, người dân trong buôn không đi làm nương, làm rẫy, không đi đâu xa mà chỉ ở trong buôn để tập trung cho hoạt động này.

Bà con trong Buôn Trinh, thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk) đều tham gia chuẩn bị cho buổi lễ cầu mùa.


Trang trí các vật dụng cho nghi thức cầu mùa.


Gà trống được dùng trong nghi thức tế lễ.


Các vật tế lễ như con nai, con lợn, cây lúa... được bà con trong buôn tái hiện lại rất đa dạng và phong phú.


Chủ lễ đọc lời gọi thần “Hỡi yang Tơ Lua! Hỡi yang Kbua Lan!...”, cầu cho buôn làng sức khỏe, mùa màng tốt tươi, xua đuổi cái xấu ra khỏi buôn làng.Tái hiện lại phương pháp canh tác chọc lỗ, tra hạt của cha ông xưa kia.Chủ lễ té nước cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.
Dương Giang (TTXVN)
 • Nghề thủ công của người Ê Đê

  Nghề thủ công của người Ê Đê

  Người Ê Đê ở Tây Nguyên rất cần cù, khéo léo, thể hiện rõ trong nhiều sản phẩm thủ công như vải vóc, mây tre, gốm và rèn.

 • Lễ hội “bến nước” đón xuân của người Ê Đê

  Lễ hội “bến nước” đón xuân của người Ê Đê

  Người Ê Đê có một lễ hội độc đáo vào cuối tháng Chạp. Sau ngày trăng tròn, buôn làng sắm sửa lễ cúng “bến nước”, cầu thần linh sang xuân ban cho dân làng dồi dào sức khỏe, làm ăn khá giả...

 • Các nhạc cụ của người Ê Đê

  Các nhạc cụ của người Ê Đê

  Người Ê Đê (còn gọi là Rađê) có khoảng gần 35 vạn người, cư trú tập trung ở tỉnh Đắk Lắk, phía nam tỉnh Gia Lai, miền tây của hai tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản