Khai quật mộ vua Maya cổ nhất

Các nhà khảo cổ học Guatemala vừa khai quật được lăng mộ của vua K'utz Chman – người có công đặt nền móng cho nền văn minh Maya cách đây hơn 2.000 năm.

Các nhà khảo cổ học Guatemala vừa khai quật được lăng mộ của vua K'utz Chman – người có công đặt nền móng cho nền văn minh Maya cách đây hơn 2.000 năm.


Khu vực khai quật mộ vua K'utz Chman.


Vua K'utz Chman là một linh mục trị vì Maya khoảng năm 700 trước công nguyên. Mộ của ông được tìm thấy tại khu khai quật Tak'alik Ab'aj ở Retalhuleu, miền tây nam Guatemala.Một vài chiếc nồi tìm thấy trong mộ.


Mộ của vua K'utz Chman có nhiều trang sức châu báu và các đồ vật khác. Đây là mộ hoàng gia cổ nhất của người Maya từng được khai quật.


                                                                       


Dây chuyền và mặt hình đầu con kền kền.


Nhà khảo cổ Miguel Orrego nói: “Ông ấy là một vị lãnh đạo lớn, người bắc cầu văn hóa giữa người Olmec (tiền Maya) và người Maya, bắt đầu quá trình chuyển giao sang đế chế Maya”.


Búp bê bằng gốm trong mộ của vua Maya.


Các nhà lịch sử cho rằng ông là người lãnh đạo đầu tiên đưa ra các nhân tố về sau sẽ hình thành nền văn hóa Maya như xây kim tự tháp thay vì các công trình vuông vức, tạc tượng có gắn tên tuổi các gia đình hoàng gia.


Trong ngôi mộ, nhóm nghiên cứu tìm thấy nhiều đồ trang sức, trong đó gồm chiếc dây chuyền có mặt chạm hình đầu con kền kền, một biểu tượng của sức mạnh và giàu sang.


Các nhà khoa học phát hiện ra ngôi mộ từ tháng 6 nhưng mãi đến giờ các chuyên gia mới xác định được ngôi mộ là của vua K'utz Chman.


Mặc dù không còn hài cốt trong ngôi mộ nhưng các đồ vật trong mộ cho thấy vị vua được chôn cất từ năm 770 đến 510 trước công nguyên.
Thùy Dương

 • Phát hiện phần mộ nữ hoàng thời Maya

  Phát hiện phần mộ nữ hoàng thời Maya

  Các nhà khảo cổ học vừa tìm thấy một ngôi mộ cổ gồm hài cốt của một nữ hoàng thời Đế chế Maya.

 • Khai quật nhiều binh mã đất nung thời Tần Thủy Hoàng

  Khai quật nhiều binh mã đất nung thời Tần Thủy Hoàng

  Tượng binh mã Tần Thủy Hoàng là một trong những quần thể khảo cổ học nổi tiếng nhất của Trung Quốc. Đội quân đất nung này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1974, gần thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, và đến nay đã được bổ sung thêm rất nhiều qua những lần khai quật tiếp theo.

 • Khám phá bí ẩn ngôi mộ cổ Maya

  Khám phá bí ẩn ngôi mộ cổ Maya

  Bên trong của một ngôi mộ cổ thời Maya niên đại 1.500 năm lần đầu tiên lộ ra ánh sáng và phơi bày lịch sử về một nền văn minh cổ đại, nhờ vào một camera tí hon được luồn sâu xuống lòng đất.

loading...
loading...
Tin khác
 • Khám phá boongke bí mật thời Thế chiến II của Trung Quốc

  Khám phá boongke bí mật thời Thế chiến II của Trung Quốc

  14:00 ngày 26/10/2012

  Từ năm 1931, người Trung Quốc đã đẩy mạnh các cuộc chiến đấu chống quân đội phát xít Nhật, nhiều đường hầm và boongke ngầm trong các dãy núi đá trên khắp miền đông nước này đã ra đời. Nằm khuất trong núi Phú Sơn và nhìn ra thành phố Thanh Đảo là một trong những boongke bí ẩn đó.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản