Hội "lấy đỏ" hiếm gặp ở Hà Nội

Thực chất đây là buổi lễ "giã hội", tức là kết thúc toàn bộ các lễ hội của làng trong dịp đầu năm mới. Theo sử sách ghi lại, các lễ hội của làng An Định bắt đầu từ ngày mùng 7 Tết. Sau khi tất cả các lễ hội diễn ra, vào ngày 11 Tết, chức sắc trong làng sẽ tổ chức "giã hội".

Thực chất đây là buổi lễ "giã hội", tức là kết thúc toàn bộ các lễ hội của làng trong dịp đầu năm mới. Theo sử sách ghi lại, các lễ hội của làng An Định bắt đầu từ ngày mùng 7 Tết, chính hội từ ngày mùng 8 Tết. Sau khi tất cả các lễ hội diễn ra, vào ngày 11 Tết, chức sắc trong làng sẽ tổ chức "giã hội".

Tất cả người dân trong làng sẽ tập trung tại đình làng để chia lộc làng, "lấy đỏ". Theo đó, toàn bộ vàng mã, hương, hoa quả... được phúng lên đình trong dịp Tết sẽ được đem đốt và phân phát cho người dân.

Chỉ đợi các nghi thức lễ kết thúc, người lớn, trẻ con, thanh niên, người già lao vào đống lửa. Ai cũng muốn lấy được nhiều nhất sự may mắn về cho gia đình bằng cách châm lửa lộc của đình làng.

Chùm ảnh về hội "lấy đỏ" độc đáo diễn ra đêm ngày 11 tháng Giêng do PV ghi nhận.Ngay từ đầu giờ tối, tại sân đình làng An Định, Hà Đông, hàng trăm người đã tụ tập chờ các cụ tế lễ và sẵn sàng "lấy đỏ".Bên trong đình làng, các bô lão đã bày biện toàn bộ vàng mã trước ban thờ Thành Hoàng làng và làm lễ trước khi hóa vàng toàn bộ số lễ này.Đám trẻ đứng ngóng chỉ trực các cụ làm lễ xong là lao vào "lấy đỏ".Bất kể lớn bé, khỏe yếu, tất cả đều sẵn sàng. Thường thì nhiều người sẽ mang hương từ nhà để đến xin lộc Thành Hoàng làng.Nhưng cũng nhiều người quan niệm, đã lấy đỏ thì phải lấy trọn bộ, tức là hương cũng phải lấy từ đình làng thì mới đủ lộc.Ấy vậy nên khi phần lễ kết thúc, rất nhiều người cố chen vào khu hành lễ để xin hương.Tiếp đó, toàn bộ vàng mã mà người dân trong làng phúng đình từ đầu năm tới nay sẽ được mang ra để hóa vàng.Đó là lúc tất cả người dân đã sẵn sàng xin đỏ với quan niệm, lấy được lửa từ đình làng về tức là đã lấy được lộc mà Thành Hoàng làng ban cho.Ngay cả khi các cụ bô lão chưa hóa vàng, tất cả đã vây xung quanh với hi vọng sớm có được lộc làng.Và khi đã có lửa thì ai cũng muốn mình là người được hưởng lộc đầu tiên.


Tuy nhiên, khi lửa bốc lớn, nhiệt độ tăng cao, mọi người bắt đầu tản ra.Lúc này nhiệt độ là rất lớn, nhiều người không chịu nổi nên cứ châm lúc được lúc không.Những cụ già có kinh nghiệm thì thường chỉ châm lửa ven vòng ngoài.Đôi khi họ châm xong lại đem chia sẻ với mọi người.Khi nhiệt độ đã quá lớn thì số lượng người xung quanh cũng vãn hẳn.Tất cả mọi người dân làng An Định cũng như quanh đó ai cũng cố xin 1 chút đỏ để về cắm lên bàn thờ với hi vọng cả năm có nhiều đỏ.Thực tế, tại nhiều làng ở khu vực Hà Đông (Hà Tây cũ) đều có tục lệ này. Tuy nhiên, không còn nhiều làng tổ chức lễ lấy đỏ cho người dân. Chính vì vậy ngày nay còn rất ít người biết đến tục lệ này.Theo thethaovanhoa.vn
  • Độc đáo Lễ hội Bà Chợ Được

    Độc đáo Lễ hội Bà Chợ Được

    Lễ hội Bà Chợ Được tổ chức hàng năm nhằm tưởng nhớ công đức Bà đã sáng lập Chợ Được. Mỗi năm vào ngày 10 và 11 tháng Giêng Âm lịch (ngày nhận sắc phong đầu tiên), nhân dân làng Phước Ấm tổ chức lễ cúng Bà.

  • Lễ hội Đền Trần ở Thái Bình với tục rước nước sông Hồng

    Lễ hội Đền Trần ở Thái Bình với tục rước nước sông Hồng

    Lễ rước nước trên sông Hồng được tổ chức rất long trọng, đây là truyền thống uống nước nhớ nguồn của ông cha ta, cũng là nhắc lại thưở xưa trước khi lên làm vua nước Đại Việt, tổ tiên Nhà Trần sống bằng nghề chài lưới.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản