Học sinh 5 nước Đông Nam Á đấu tài tại Robotics 2012

Hôm nay (27/10), học sinh các cấp tiểu học và THCS của 5 nước Đông Nam Á đã tham gia cuộc thi Robotics quốc tế dành cho trẻ em năm 2012 tại Hà Nội. Đây là năm đầu tiên Việt Nam được đăng cai cuộc thi Robotics với quy mô tầm cỡ quốc tế.

Hôm nay (27/10), học sinh các cấp tiểu học và THCS của 5 nước Đông Nam Á đã tham gia cuộc thi Robotics quốc tế dành cho trẻ em năm 2012 tại Hà Nội. Đây là năm đầu tiên Việt Nam được đăng cai cuộc thi Robotics với quy mô tầm cỡ quốc tế.

Tham dự cuộc thi gồm gần 1000 học sinh và giáo viên, chia làm 46 đội đến từ 5 nước Đông Nam Á bao gồm: Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Phiippines, Singapore.

Robotics 2012 do liên danh DTT (nhà cung cấp giải pháp và dịch vụ công nghệ thông tin-viễn thông khép kín) và Eduspec đồng tổ chức. Chủ đề của cuộc thi năm nay là “Deep Blue” (Khám phá biển sâu) với hai chủ đề nhỏ là “Oceanus” cho các đội từ 7 đến 9 tuổi và “Triton” cho các đội từ 9 đến 13 tuổi.

Robotics được hiểu là công nghệ xử lý thiết kế, xây dựng và vận hành của robot. Đây là môn học tổng hợp của khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học và giúp học sinh học tập, trau dồi phương pháp tư duy chiến lược, cách giải quyết vấn đề và kỹ năng làm việc từ cấp tiểu học. Đồng thời, cuộc thi cũng đem đến cho các em kỹ năng làm việc nhóm, quản lý thời gian, chiến lược, trình bày và lập trình.

Cuộc thi Robotics chính thức bắt đầu từ năm 2006 do Tập đoàn Eduspec (nhà cung cấp dịch vụ đào tạo và giáo dục trên nền tảng công nghệ thông tin) khởi xướng. Ở lần đầu tiên tham gia vào năm 2011 tại Indonesia, đại diện của Việt Nam đã đoạt giải tiềm năng (đạt 850/1.000 điểm) dù mới làm quen với bộ môn Robotics trong vòng vài tháng.

Chung cuộc, Đội Maylaysia giành giải nhất trong cả 2 phần thi Oceanus và Triton. Đội Việt Nam giành các giải phụ như đội của Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm giành giải cho đội tiềm năng nhất, đội của trường tiểu học Đoàn Thị Điểm giành giải xuất sắc dành cho đội sáng tạo nhất. Nước lần đầu tiên tham dự giải là Philippines cũng đã giành giải nỗ lực nhất.

Sau đây là một vài hinh ảnh cuộc thi Robotics 2012:


Các đội chuẩn bị bước vào cuộc thi.


Khi vừa tuyên bố cuộc thi bắt đầu, các em đã rất tập trung suy nghĩ.


Học sinh đoàn trường tiểu học dân lập Đoàn Thị Điểm (Việt Nam) đang chăm chú vào cuộc thi, người lập trình, người lắp ráp.


Kiểm tra các robot trước khi vào cuộc thi.


Đội Malaysia - một trong những đội hoàn thành lắp ráp sớm nhất đang cho máy chạy thử.


Đo chính xác vạch xuất phát.


Sản phẩm của các đội rất đa dạng về hình dáng, thể hiện cá tính của từng đội tham dự.Không khí căng thẳng trong mỗi phần thi.


Thứ trường Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển theo dõi các thí sinh tham dự.


Ngỡ ngàng khi robot đi chệch hướng.


Đội trường Nguyễn Bỉnh Khiêm của Việt Nam giành giải tiềm năng nhất.


Malaysia giành giải nhất phần thi Triton.


Đội giành giải nhất phần thi Oceanus.


Chùm ảnh: Thu Trang • Robot cứu hỏa trên tàu chiến

  Robot cứu hỏa trên tàu chiến

  Các nhà khoa học quân sự tại Phòng thí nghiệm Robotics & Mechanismas (RoMeLa) thuộc Đại học Công nghệ Virginia của Mỹ phối hợp với Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Hải quân Mỹ vừa chế tạo một robot cứu hỏa sử dụng trên các tàu chiến.

 • Robot làm đầu bếp nấu mỳ

  Robot làm đầu bếp nấu mỳ

  Không còn hình ảnh những đầu bếp nhễ nhại mồ hôi, dầu mỡ trong bếp. Không còn những tiếng cằn nhằn vì phải phục vụ quá nhiều khách. Thay vào đó là những robot cặm cụi thái mỳ theo chương trình lập trình sẵn.

 • Robot cũng thi Olympic

  Robot cũng thi Olympic

  Thủ đô London của Anh đăng cai Thế vận hội Olympic cho người còn thành phố Bristol lại là nơi tổ chức Olympic cho robot.

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản