Hà Nội: Liên tiếp phát hiện vi phạm nồng độ cồn vượt mức kịch khung

Chiều 29/5, tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông số 4 (Công an TP Hà Nội) liên tiếp phát hiện và xử phạt 5 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó có 3 trường hợp vượt mức kịch khung.

Ngày 29/5, tiếp tục thực hiện chuyên đề của Bộ Công an về tăng cường xử lý người điều khiển phương tiện ô tô, xe máy sử dụng thức uống có cồn, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) (Công an TP Hà Nội) đã chủ động áp dụng nhiều phương thức mới, tăng cường thêm nhiều tổ tuần tra, phối hợp cùng các tổ chuyên đề để bảo đảm trong quá trình dừng phương tiện không gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Phương án này cũng hạn chế tối đa việc các đối tượng vi phạm đột ngột quay đầu phương tiện bỏ chạy khi phát hiện có tổ công tác trực phía trước.

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, Thiếu tá Vương Đình Huỳnh, Đội CSGT số 4 cho biết, 2 tháng trở lại đây, số trường hợp vi phạm nồng độ cồn đã giảm nhiều, tuy nhiên vẫn còn những trường hợp người dân chủ quan. Trong số 5 trường hợp bị Đội CSGT số 4 xử phạt chiều cùng ngày, có 3 trường hợp vượt mức "kịch khung", có trường hợp vi phạm lấy lý do vì thời tiết nắng nóng quá nên đã uống 1 cốc bia để giải nhiệt...

Video và chùm ảnh phóng viên theo chân Đội CSGT kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm nồng độ cồn tại phố Kim Ngưu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội):

Chú thích ảnh
Dù số trường hợp vi phạm nồng độ cồn có giảm, nhưng người dân vẫn chủ quan sử dụng chất uống có cồn khi điều khiển phương tiện.
Chú thích ảnh
Lực lượng CSGT sẽ dựa vào các biểu hiện của tài xế để ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra. Trong trường hợp lái xe không có nồng độ cồn, lực lượng CSGT mời tiếp tục di chuyển hành trình.
Chú thích ảnh
Chiều 29/5, qua kiểm tra bằng máy đo chuyên dụng, lực lượng chức năng phát hiện anh D.V.Tr. có nồng độ cồn trong máu. Tuy nhiên sau khi nghe anh Tr. giải thích rằng đang sử dụng thuốc trị sâu răng, lực lượng chức năng đã kiểm tra lại 3 lần và kết quả cuối cùng anh Tr. không vi phạm.
Chú thích ảnh
Theo đại diện Đội CSGT số 4, những trường hợp sử dụng thuốc sâu răng, siro hay nước súc miệng khiến máy đo nồng độ cồn cho kết quả sai là rất hiếm. Lực lượng chức năng sẽ kiểm tra lại nhiều lần để đảm bảo độ chính xác và không xử oan cho người dân.
Chú thích ảnh
Đây là trường hợp lái xe N.T.Đ trú tại Hà Nội bị CSGT kiểm tra khi điều khiển xe gắn máy tham gia giao thông và trong người có nồng độ cồn.
Chú thích ảnh
Theo kết quả kiểm tra, nồng độ cồn đo được đối với anh L. là 0,608 mg/lít khí thở, vượt khung xử phạt nồng độ cồn đối với xe máy (theo quy định của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP).
Chú thích ảnh
Chiều cùng ngày, Đội CSGT số 4 liên tiếp phát hiện thêm 2 trường hợp khác có mức đo nồng độ cồn "vượt khung" so với quy định.
Chú thích ảnh
Khi được hỏi về việc tại sao uống bia xong vẫn lái xe tham gia giao thông, anh L.V.Đ. vẫn chủ quan cho rằng, trời nắng, chỉ uống một cốc bia để giải khát nên không ảnh hưởng nhiều.
Chú thích ảnh
Kết quả kiểm tra cho thấy, anh L.V.Đ. vi phạm nồng độ cồn ở mức 1, với chỉ số 0,142mg/L khí thở.
Chú thích ảnh

 

Chú thích ảnh
Chỉ trong 1 giờ đồng hồ, lực lượng CSGT đã dừng xe hơn 100 trường hợp để kiểm tra.
Chú thích ảnh
Theo Thiếu tá Vương Đình Huỳnh, người dân mặc dù biết tác hại của rượu bia nhưng vẫn cố tình vi phạm. Nhiều người cố tình chống đối bằng cách phi thẳng xe vào lực lượng chức năng.
Chú thích ảnh
Thống kê từ Phòng CSGT Công an TP Hà Nội từ ngày 15/4 – 14/5, lực lượng chức năng đã xử lý 6.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.
Chú thích ảnh
Trong thời gian tới, các tổ công tác của CSGT Công an TP Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai, mạnh tay xử lý các hành vi vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông, xe quá tải, cơi nới thành thùng xe. Đây được coi là các nguyên nhân chính gây ra các vụ TNGT nghiêm trọng trong thời gian vừa qua.

  

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Quốc gia đầu tiên quy định dán nhãn cảnh báo lên đồ uống có cồn
Quốc gia đầu tiên quy định dán nhãn cảnh báo lên đồ uống có cồn

Nhãn dán sẽ cảnh báo người uống về lượng calo, nguy cơ ung thư và bệnh gan cũng như những nguy cơ khác về sức khỏe đối với phụ nữ mang thai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN