Độc đáo con đường giúp xe điện vừa chạy vừa sạc pin

Công ty khởi nghiệp Israel Electreon đang xây dựng con đường để các loại xe điện có thể sạc khi đang chạy bon bon mà không cần mất thời gian dừng.

Chú thích ảnh
Công ty đã xây dựng thành công con đường điện mẫu năm 2019 và có dự án làm đường ở Tel Aviv mùa hè này, sau đó thử nghiệm tiếp ở Thụy Điển cuối năm 2020.

Theo tờ Business Insider, Electreon đã tiếp thị con đường đặc biệt này với các chính phủ, thành phố và nhà vận hành xe điện. Công ty đề xuất tăng hiệu suất xe điện bằng cách giảm kích thước pin, chi phí và khối lượng.

Xem video xe điện vừa chạy vừa sạc trong thử nghiệm của Electreon tại Thụy Điển năm 2019 (nguồn: Guardian):

Electreon chủ ý chọn đoạn đường cho xe công cộng như các chuyến xe chạy từ ga tàu hỏa tới sân bay. Công ty có lựa chọn này vì các đoạn đường đó thường đông người sử dụng phương tiện công cộng đô thị và các phương tiên này gây ô nhiễm lớn. Sau đó, công ty hy vọng mở rộng ra các đường dành cho các loại phương tiện khác.

Chú thích ảnh
Đoạn đường đang được xây dựng. Ảnh: Electreon

Electreon muốn các phương tiện công cộng kích thước lớn chạy bằng điện để giảm thiểu ảnh hưởng tới môi trường. Khi xe điện phổ biến hơn, đường sạc dành cho xe điện sẽ mở rộng ra thay vì chỉ phụ thuộc vào trạm sạc như hiện nay.

Chú thích ảnh
Quá trình làm con đường sạc điện cho xe điện. Ảnh: Electreon
Chú thích ảnh
Công nhân lắp các cuộn dây trên đường. Ảnh: Electreon

Cuộn dây điện dưới mặt đất giúp xe điện sạc thông qua bộ phận tiếp nhận dưới gầm xe. Chỉ trong một đêm, công ty có thể lắp các vòng dây điện dài gần một km.

Chú thích ảnh
Đường sạc điện cũng có thể được nhiều xe dùng chung mà không cần có chỗ đỗ như tại các trạm sạc.
Chú thích ảnh
Điện được truyền từ mặt đường lên thiết bị ở gầm xe. Ảnh: Electreon

 

Thùy Dương/Báo Tin tức
Anh sắp có thành phố chỉ sử dụng xe đạp và xe điện đầu tiên
Anh sắp có thành phố chỉ sử dụng xe đạp và xe điện đầu tiên

Nổi tiếng với những tòa lâu đài đẹp nhưcổ tích, thành phố York ở miền Bắc hạt Yorkshire có thể trở thành thành phố xe điện đầu tiên của Anh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN