Đi xem hội "bóng bầu dục" kiểu Việt Nam

Hàng trăm thanh niên vật lộn trong bùn lầy với hi vọng sẽ mang được quả phết may mắn về cho làng mình...

Ngày 4/2/2012 (tức 13 tháng Giêng năm Nhâm Thìn), nhân dân xã Hiền Quan, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ đã tưng bừng tổ chức hội cướp phết Hiền Quan tưởng nhớ nữ tướng Thiều Hoa công chúa – người đã có công giúp Hai Bà Trưng đánh giặc.

Lễ rước từ đình ra đền. Ảnh Quang Quyết

Rước quả phết đựng trong hộp ra nơi thi đấu. Ảnh Anh Tuấn


thành kính rước phết ra cánh đồng. Khác với mọi năm, năm nay hội cướp phết sẽ tổ chức trên cánh đồng chứ không phải ở bãi cát.Ảnh Anh Tuấn

Chuẩn bị đưa quả phết vào hội. Ban tổ chức phải hết sức vất vả để giữ trật tự trước giờ khai cuộc.

Sau hiệu lệnh, trai tráng các làng lao vào tranh cướp quả phết. Cướp phết là một trò chơi mà thuở nhỏ nữ tướng Thiều Hoa thường chơi với những mục đồng, sau này trở thành một cách rèn luyện sức khoẻ cho quân sỹ để bảo vệ tổ quốc. Hấp dẫn nhất của lễ hội là những pha cướp phết dũng mãnh thể hiện sức mạnh và sự đoàn kết chặt chẽ giữa các thành viên trong một đội để đem về cho đội mình những quả phết cầu may đầu năm. Ảnh Anh Tuấn

Mặc dù có luật chơi rõ ràng nhưng trên thực tế, ai cũng muốn cướp quả phết cho riêng mình do quan niệm ai cướp được 1 trong 4 quả phết sẽ may mắn cả năm. Ảnh Anh Tuấn .

Dữ dội và nhiều chiến thuật không kém bóng bầu dục Mỹ. Ảnh Anh Tuấn

Không khí trên sân khá hỗn loạn và luật lệ chỉ còn tương đối, ngay cả khi đã cướp được phết, người cướp phải giữ đủ lâu để làm đối phương nản lòng như vậy mới được chính thức công nhận. Ảnh Anh Tuấn

Và đây là "chân dung" quả phết

TTXVN/Tin Tức
 • Lễ hội Chùa Hương 2012: Về nơi “Linh sơn phúc địa”

  Lễ hội Chùa Hương 2012: Về nơi “Linh sơn phúc địa”

  Hàng năm, mỗi độ Xuân về, hoa mơ nở trắng núi rừng Hương Sơn, hàng triệu phật tử cùng tao nhân mặc khách khắp bốn phương lại nô nức trẩy hội Chùa Hương, về với miền đất “Linh sơn phúc địa”.

 • Đêm lễ của nõ nường

  Đêm lễ của nõ nường

  Đến xem Lễ hội Trò Trám để thấy rằng tín ngưỡng phồn thực vẫn được những người dân mảnh đất trung du Tứ Xã (huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) lưu giữ nguyên vẹn.

 • Lễ hội đền Trần Thái Bình

  Lễ hội đền Trần Thái Bình

  Lễ hội đền Trần (thuộc xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, Thái Bình) được tổ chức từ ngày mùng 4 đến 8/2/2012 (tức ngày 13 đến 17 tháng giêng âm lịch). Lế hội nhằm tôn vinh công lao dựng nước và giữ nước của Nhà Trần trong lịch sử Việt Nam.

 • Lễ hội Mah grợ và điệu múa Vêr guông của dân tộc Khơ Mú

  Lễ hội Mah grợ và điệu múa Vêr guông của dân tộc Khơ Mú

  Người Khơ Mú cư trú tập trung chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ như Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái và một phần ở Tây Nghệ An, có đời sống tinh thần phong phú, trong đó nổi bật là lễ hội Mah grợ và điệu múa Vêr guông (Velr guông).

 • Đặc sắc các lễ hội dân gian

  Đặc sắc các lễ hội dân gian

  Tháng Giêng là tháng của tiếng trống vào hội rộn rã mọi miền. Những ngày tháng Giêng này, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều lễ hội dân gian đặc sắc, thu hút đông đảo du khách tham gia.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản