Đảo Trần đang dần bừng sáng

Đảo Trần - đảo Thanh niên thứ 5 của Việt Nam, đang bừng sáng giữa biển trời vùng Đông Bắc của Tổ quốc. Nơi đây, những công trình mới đang vươn mình ra biển lớn, cư dân miệt mài ngày đêm lao động ổn định cuộc sống.

Đảo Trần thuộc xã Thanh Lân (huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh), có vị trí đặc biệt quan trọng về an ninh quốc phòng và được coi là đảo tiền tiêu vùng biển Đông bắc Tổ quốc.

Hòn đảo nằm cách đường phân định vịnh Bắc bộ chỉ 10 hải lý này hiện nay có 12 hộ dân với 54 nhân khẩu, chủ yếu sống bằng nghề biển. Để bảo đảm cuộc sống cho người dân, tỉnh Quảng Ninh đã lắp đặt hệ thống phát điện bằng năng lượng gió, hơn 130 tấm pin năng lượng mặt trời cùng hệ thống đèn LED năng lượng mặt trời. Bên cạnh hệ thống nhà ở kiên cố, các gia đình được hỗ trợ xây dựng các bể chứa nước ngọt.

Cuối năm 2019, tỉnh Quảng Ninh xúc tiến một loạt chương trình đầu tư cho chiến lược phát triển KT-XH tại đảo Trần, trong đó có cầu tàu Vụng Nam đảo Trần có thể tiếp nhận được các tàu có tải trọng 2.000 tấn, đáp ứng được nhu cầu neo đậu, sửa chữa của các tàu đánh bắt xa bờ trong vùng biển bắc vịnh Bắc Bộ. Đồng bộ với bến tàu là hệ thống đê chắn sóng với tổng đầu tư 100 tỷ đồng. Cùng với đó là đưa điện lưới quốc gia ra đảo, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, giáo dục, cải thiện đời sống cho người dân.

Dưới đây là những hình ảnh mà phóng viên ghi nhận tại đảo Trần.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh đảo Trần nhìn từ biển ở độ cao 400m.
Chú thích ảnh
Những ngôi nhà kiên cố trên đảo đã được xây dựng giúp ngư dân an cư lạc nghiệp.
Chú thích ảnh
Hệ thống phát điện bằng năng lượng gió gồm 6 tua bin Skystream 3.7 lắp đặt trên đỉnh ngọn núi cao  đảo.
Chú thích ảnh
130 bộ pin năng lượng mặt trời với công suất 1kW lắp đặt trên đảo.
Chú thích ảnh
Trường Liên cấp đảo Trần đã được UBND huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh đầu tư xây dựng từ năm 2015, với tổng số 6 phòng học, 3 phòng chức năng, tổng mức đầu tư hơn 10 tỷ đồng, đã đáp ứng tốt nhu cầu học tập của con em đồng bào trên đảo.
Chú thích ảnh
Thượng úy Hoàng Trí Dũng là một trong những chiến sĩ Công an nhân dân của huyện đảo Cô Tô phụ trách đảo Trần vẫn thường xuyên ra đảo.
Chú thích ảnh
Có 3 hồ nước ngọt lớn nằm ở lưng chừng núi, đáp ứng khoảng 90% nhu cầu nước sinh hoạt cho người dân.
Chú thích ảnh
Cầu tàu Vụng Nam đảo Trần được khởi công xây dựng từ giữa năm 2019,  là công trình trọng điểm cho sự phát triển kinh tế của đảo Trần.
Chú thích ảnh
Hệ thống đê chắn sóng có thể đáp ứng nhu cầu neo đậu, tránh trú bão và sửa chữa của các tàu đánh bắt xa bờ trong vùng biển bắc vịnh Bắc Bộ.
Chú thích ảnh
Năm 2018 và 10 tháng đầu năm 2019, Đồn Biên phòng đảo Trần đã tổ chức gần 100 cuộc tuần tra với 470 lượt cán bộ chiến sĩ, ngăn chặn, xua đuổi nhiều lượt tàu thuyền đánh cá nước ngoài xâm phạm vùng lãnh hải.

 

Trung Nguyên/Báo Tin tức
15 hộ dân ở vùng 'cô lập' của đảo Trần (Cô Tô) đã được sử dụng điện
15 hộ dân ở vùng 'cô lập' của đảo Trần (Cô Tô) đã được sử dụng điện

Đại diện công ty Điện lực Quảng Ninh (tỉnh Quảng Ninh) cho biết, công ty đang tiến hành lắp đặt 15 bộ pin năng lượng mặt trời (trị giá trên 70 triệu đồng/bộ) cho 15 hộ dân đang sinh sống trên đảo Trần, xã Thanh Lân, huyện đảo Cô Tô. Dự kiến ngày 12/1 sẽ hoàn thành việc lắp đặt và đưa vào sử dụng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN