Chùm ảnh vùng quê trù phú, an lành ở Hà Tĩnh

Hà Tĩnh đã tạo nên những vùng quê trù phú, an lành, góp phần quan trọng xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững từ cách làm sáng tạo của tiêu chí thứ 20 - khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu.

Mới đây, tại hội nghị toàn quốc triển khai xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu Hà Tĩnh được đánh giá là địa phương đi trước cả nước trong xây dựng NTM. Các khu dân cư mẫu, vườn mẫu tại Hà Tĩnh thực sự tạo ấn tượng đối với các đoàn đại biểu, du khách trong và ngoài nước về tham quan…

Những năm qua, cùng với việc tập trung hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nhiều địa phương của tỉnh Hà Tĩnh còn triển khai hiệu quả phong trào xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và vườn mẫu để góp phần nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần cho nhân dân.

Về xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân du khách được tham gia đánh bắt cá, tại các đầm ao… Trong ảnh: Người dân đánh bắt cá tại Đồng Hoa.

Tính đến thời điểm hiện nay tỉnh Hà Tĩnh đã hình thành được 1.116/1.802 thôn có phương án triển khai xây dựng vườn mẫu và 8.178 vườn hộ triển khai xây dựng vườn mẫu. Các KDC kiểu mẫu, vườn mẫu đã thực sự làm thay đổi bộ mặt Nông thôn mới (NTM) ở Hà Tĩnh góp phần làm cho cuộc sống của nhân dân tốt đẹp hơn phát triển theo xu hướng văn minh, hiện đại hơn trong đó người dân chính là chủ thể thực hiện. Đặc biệt, sự sáng tạo và tiên phong đưa tiêu chí xây dựng KDC kiểu mẫu vườn mẫu thành tiêu chí thứ 20 vào bộ tiêu chí NTM đã được cả hệ thống chính trị và người dân hưởng ứng, tự giác tham gia và dần trở thành phong trào có sức lan tỏa nhanh, trên diện rộng. Hiện nay, toàn tỉnh có 228 khu dân cư NTM kiểu mẫu; 2.300 vườn mẫu đạt chuẩn.

Nhiều ngôi nhà của các hộ dân tại thôn Phong Giang, xã Tiên Điền, Nghi Xuân được sữa chữa, trang bị tiện nghi để đón du khách có thể nghỉ lại tại nhà dân.

Đặt chân tới thôn Phong Giang, xã Tiên Điền nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước sự chuyển mình của vùng bãi ngang trước đây vốn nghèo nhất nhì huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Đến đây du khách có thể  tham gia vào các tour tuyến du lịch chiêm ngưỡng, trải nghiệm làng quê NTM, du khách được tìm hiểu nền văn hóa lúa nước mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam: được tham quan các nhà văn hóa thôn, khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu với hệ thống hàng rào xanh được thiết kế, đầu tư xây dựng quy mô theo chuẩn NTM. Du khách sẽ có thời gian trải nghiệm cuộc sống thực tế sản xuất nông nghiệp của nông dân xưa và nay như đánh bắt cá, ném cổ vịt, bắt lươn trong chum, xay lúa, giã gạo theo phương thức truyền thống; cùng chế biến, thưởng thức các sản phẩm vừa thu hoạch…; nghe và thực hành lẩy Kiều, xẩm Kiều, trò Kiều, ngâm Kiều; nghe ca trù; tham quan các điểm du lịch tâm linh.

Đến thôn Phong Giang, xã Tiên Điền du khách được trải nghiệm xoay lúa, ngâm chân…

Từ miền ven biển, dọc theo QL 15A, 8A mọi người có cơ hội đi trên những con đường bê tông sạch sẽ hai bên là hàng rào xanh được cắt tỉa gọn gàng và những khu dân cư yên bình với những vườn cây ăn trái sum suê trĩu quả. Ai cũng có thể tận tay hái những quả cam bù đò vàng ngọt xớt, các loại cây trái sum suê ở khắp các địa phương thuộc huyện Can Lộc, Đức Thọ, Hương Sơn…


Khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu tại xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc.

Ngược ngàn lên huyện miền núi huyện Hương Khê ai cũng có dịp trải nghiệm các hoạt động xay lúa, giã gạo của nông dân xưa tại xã Hương Bình. Với không gian nông thôn vùng Bắc Trung bộ xưa, được tái hiện lại rõ nét bên trong khu bảo tồn với 3 ngôi nhà gỗ đặc biệt và 8 gian nhà khác trưng bày hơn 500 hiện vật nông cụ độc đáo từ thời xa xưa, điển hình như: guồng nước, lưỡi hái, đơm, đó, thúng, nia, cối giã gạo, áo tơi, võng tre, đèn dầu, kiềng, nồi đất, bát, đũa, mâm gỗ… và sau đó đến KDC kiểu mẫu, vườn mẫu thôn Nam Trà. Đây là KDC kiểu mẫu vừa giành giải đặc biệt tại Hội thi KDC kiểu mẫu, vườn mẫu lần thứ nhất tỉnh Hà Tĩnh thì ai cũng phải ngở ngàng về sự nổ lực vượt khó và sự mến khách cử người dân nơi đây. KDC kiểu mẫu Nam Trà có diện tích 63ha với 130 hộ dân, với ngành nghề chủ yếu là sản xuất chè búp, trông cây ăn quả cam bưởi và cây gió trầm… Sự khác biệt biệt này, thời gian qua thôn Nam Trà đã đón trên 300 đoàn khách cả nước về tham quan và học tập kinh nghiệm.

Khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu thôn Nam Trà (Xã Hương Trà) đoạt giải đặc biệt tại Hội thi Khu dân cứ Kiểu mẫu, vườn mẫu lần thứ nhất tại Hà Tĩnh vừa qua.

Người dân Nam Trà có ý thức tự giác nỗ lực vươn lên bằng chính nội lực của bản thân, chủ động tu sửa, chỉnh trang vườn hộ, tạo cảnh quan thân thiện, môi trường xanh - sạch - đẹp, với những khẩu hiệu thân thiện như “vứt rác ra đường không phải là người dân thôn Nam Trà.

Xuôi về Cẩm Xuyên để tắm biển Thiên Cầm, dọc qua các con đường làng ai cũng cảm nhận được sức sống mới trên vùng quê thuần nông. Đường sá bê tông hóa sạch sẽ, đủ muôn loài hoa khoe sắc rực rỡ trên khắp mọi ngã đường thôn xóm…

Và ngày nay, khi đặt chân tới những làng quê ở Hà Tĩnh, chúng ta sẽ không còn thấy cảnh nhếch nhác, nghèo nàn mà thực sự sẽ cảm nhận được sự chuyển mình đầy sức sống của những vùng quê nghèo nay đã thành những miền quê NTM trù phú, an lành và đó chính là những miền quê đáng sống!

Bài, ảnh: Châu Anh/CTV
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản