Chó nghiệp vụ - những 'đồng đội đặc biệt' của lực lượng Cảnh sát cơ động

Trong những năm qua, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) đã đẩy mạnh tăng cường sử dụng chó nghiệp vụ phối hợp với các lực lượng chức năng tham gia tuần tra kiểm soát, chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên các lĩnh vực như công tác bảo vệ, phòng ngừa, tấn công trấn áp tội phạm, truy bắt các đối tượng phạm tội.

Chó nghiệp vụ là cộng sự đắc lực của những chiến sĩ Cảnh sát cơ động góp phần lập nên những chiến công xuất sắc trong các chuyên án ma túy, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và trong công tác phối hợp bảo đảm an ninh, an toàn các nguyên thủ quốc gia, đoàn khách quốc tế đến thăm, làm việc tại Việt Nam.  

Chú thích ảnh
"Cảnh khuyển" trong bài tập lao qua vòng lửa.
Chú thích ảnh
Mỗi cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát cơ động đều coi từng chú chó nghiệp vụ như "đồng đội" của mình nên việc chăm sóc sức khoẻ, tinh thần luôn được quan tâm, chú trọng. 
Chú thích ảnh
Trung uý Trần Hồng Duy, cán bộ Đội sử dụng động vật nghiệp vụ cùng "đồng đội" tên Mun (3 tuổi; chó bảo vệ và truy tìm dấu vết mùi hơi người) sau giờ tập luyện.
Chú thích ảnh
Chó nghiệp vụ hỗ trợ chiến sĩ CSCĐ khống chế tội phạm trong bài tập tình huống giả định.
Chú thích ảnh
Chó nghiệp vụ thực hiện bài tập trườn, bò, vượt chướng ngại vật tấn công tội phạm cùng lực lượng Cảnh sát cơ động. 
Chú thích ảnh
Từng động tác cơ bản như ngồi, nằm, trườn, bò… đến các động tác nâng cao như truy đuổi, tấn công đối tượng… đều được tập luyện một cách kỹ lưỡng, thuần thục. 
Chú thích ảnh
Bài tập huấn luyện chó nghiệp vụ tìm kiếm ma tuý.
Chú thích ảnh
Chó nghiệp vụ thực hiện bài tập tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn.
Chú thích ảnh
Chó nghiệp vụ tham gia truy bắt, khống chế tội phạm cùng lực lượng Cảnh sát cơ động trong tình huống giả định. 
Chú thích ảnh
Các giống chó được chọn đào tạo, huấn luyện đều có đặc tính ưu việt, đặc thù, được tuyển chọn kỹ lưỡng và sắp xếp phù hợp cho từng nhiệm vụ cụ thể.
Chú thích ảnh
Những chú "Cảnh khuyển" tham gia bài tập huấn luyện chiến đấu cùng các chiến sĩ Cảnh sát cơ động.
Chú thích ảnh
Công tác huấn luyện, sử dụng động vật nghiệp vụ là nhiệm vụ chính trị quan trọng, bất kể nắng mưa, các huấn luyện viên và những “học trò” của mình luôn sát cánh bên nhau.
Chú thích ảnh
Các chiến sĩ Chó nghiệp vụ luyện tập để tham gia khối diễu binh, diễu hành tại lễ Kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát cơ động (15/4/1974 - 15/4/2024). 
Phạm Kiên (TTXVN)
Cảnh sát cơ động chống khủng bố - đội quân đặc biệt tinh nhuệ
Cảnh sát cơ động chống khủng bố - đội quân đặc biệt tinh nhuệ

Trung tâm Huấn luyện quốc gia về phòng, chống khủng bố thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động là lực lượng chống khủng bố đầu tiên của Bộ Công an, có nhiệm vụ huấn luyện, bồi dưỡng về công tác phòng, chống khủng bố; ứng phó giải quyết các tình huống khủng bố, phá hoại, bạo loạn vũ trang... với mục đích cuối cùng là đào tạo một lực lượng đặc biệt tinh nhuệ, sẵn sàng trấn áp, tiêu diệt các đối tượng khủng bố nguy hiểm và tham gia cứu nạn, cứu hộ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN