Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - đơn vị 'Anh hùng Lao động' thời kỳ đổi mới

Tiền thân là Viện Y học lâm sàng các bệnh Nhiệt đới, những năm qua, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương luôn là nơi điều trị các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới có chất lượng hàng đầu, được mọi người bệnh tin cậy.

Đến nay, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thực hiện chức năng là tuyến cao nhất khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng về các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới; đào tạo và tham gia đào tạo nhân lực y tế chuyên khoa; chỉ đạo tuyến; hợp tác quốc tế; phòng chống dịch bệnh và nghiên cứu khoa học, triển khai ứng dụng khoa học, công nghệ, kỹ thuật hiện đại phục vụ người bệnh chuyên khoa.

Năm 2020, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (COVID-19), dưới sự chỉ đạo kịp thời, quyết liệt của Chính phủ, Bộ Y tế, lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương xác định tính chất, mức độ của dịch bệnh để đề ra và thực hiện các biện pháp phù hợp.

Bệnh viện đảm bảo cách ly kịp thời các ca nghi nhiễm/nhiễm SARS-CoV-2; Chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời, phù hợp với từng người bệnh; chăm sóc toàn diện, hiệu quả; Hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ tử vong do COVID-19 gây ra; Hạn chế tối đa việc lây nhiễm chéo trong Bệnh viện; Hỗ trợ tuyến dưới khi cần thiết.

Bệnh viện đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh; Đội cấp cứu ngoại viện; các tiểu ban chuyên môn, hậu cần… chủ động xây dựng các kịch bản đối phó phù hợp với diễn biến của dịch bệnh, nhằm chủ động trong công tác phòng, chống dịch, sẵn sàng đáp ứng ngay khi dịch bệnh có diễn biến phức tạp. 

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Đợt dịch 1, Bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị 170 bệnh nhân dương tính với SARS-COV-2, chiếm 52,5% tổng số bệnh nhân dương tính trong cả nước, trong đó có 17 bệnh nhân người nước ngoài; 15 bệnh nhân nặng; 5 bệnh nhân nguy kịch. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Chú thích ảnh
Trong đợt dịch 1, Bệnh viện đã cử đoàn đi làm nhiệm vụ quốc tế đón những công dân từ Vũ Hán về nước tránh dịch, bố trí cách ly, theo dõi y tế, phục vụ sinh hoạt ngay cho các công dân, các thành viên trong đoàn bay, thành viên đoàn đi đón. Chiều 2/3/2020, 30 người trở về từ tâm dịch Vũ Hán (Trung Quốc) đã hoàn thành thời gian cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
 Đợt dịch 2 (từ ngày 23/7/2020 đến nay): Bệnh viện tiếp tục thực hiện nhiệm vụ quốc tế đi đón đoàn bệnh nhân nhiễm covid 19 từ Guinea Xích Đạo về điều trị và cách ly y tế theo quy định. Cơ sở vật chất luôn được chuẩn bị sẵn sàng. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Bệnh sốt xuất huyết xảy ra quanh năm, thường gia tăng vào mùa mưa làm gia tăng số bệnh nhân sốt xuất huyết điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 1. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN.

 

TTXVN/Báo Tin tức
Sức mạnh từ các phong trào thi đua yêu nước
Sức mạnh từ các phong trào thi đua yêu nước

Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vừa ra đời đã phải tập trung giải quyết những nhiệm vụ cấp bách, chống thù trong giặc ngoài, diệt giặc đói, giặc dốt, bảo vệ chính quyền cách mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN