Văn Miếu - Quốc Tử Giám, điểm đến không thể bỏ qua khi thăm quan Hà Nội

Được coi là trường đại học đầu tiên của Việt Nam, Văn Miếu - Quốc Tử Giám gắn liền với truyền thống hiếu học của dân tộc, nơi hội tụ tinh hoa đất học của Đại Việt xưa, Việt Nam ngày nay.

Văn Miếu - Quốc Tử Giám được xem như biểu tượng của tri thức, của nền giáo dục Việt Nam. Đây là nơi thờ phụng các bậc Tiên thánh, Tiên sư của đạo Nho và Tư nghiệp Quốc Tử Giám Chu Văn An - người thầy tiêu biểu về đạo cao, đức trọng của nền giáo dục Việt Nam.

Chú thích ảnh
Nơi thờ Chu Văn An, người thầy giáo tiêu biểu, mẫu mực của nền giáo dục Việt Nam.

Quần thể di tích gồm: Hồ Văn, Vườn Giám và Khu nội tự. Văn Miếu - Quốc Tử Giám thiết kế bởi nhiều lớp nhà và lớp cửa cách nhau 5 cái sân. Đây là nơi lưu danh các bậc hiền tài qua các khoa thi, thể hiện ở 82 tấm bia tiến sĩ (được UNESCO công nhận là Di sản Ký ức nhân loại năm 2010). Cứ sau mỗi khoa thi từ năm 1442 đến 1779, người xưa lại dựng lên các tấm bia đá trên lưng rùa, khắc tên những người đỗ đạt.

Chú thích ảnh
Bia đá đặt tại khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám vinh danh tên tuổi những người đỗ đạt trong các kỳ thi tuyển tiến sĩ triều Lê và Mạc

Ngày nay, đây là nơi Nhà nước tổ chức trao các học hàm, học vị giáo sư, viện sĩ, tiến sĩ cho những trí thức, là nơi khen tặng cho học sinh, sinh viên xuất sắc và còn là nơi tổ chức hội thơ hàng năm vào ngày Rằm tháng Giêng. Đặc biệt, trước mỗi kỳ thi, các sĩ tử đều đến đây “xin lộc”, “cầu may” . Mỗi dịp Xuân về, người dân khắp nơi háo hức đến dâng hương tại Văn Miếu với mong muốn học hành tấn tới, “công thành, danh toại”, xin chữ lấy may trên phố "ông đồ" bên khu vực Văn Miếu.

Với kiến trúc cổ xưa và những giá trị nhân văn độc đáo, Văn Miếu - Quốc Tử Giám chính là gạch nối lịch sử của Hà Nội xưa và nay, góp phần làm giàu thêm kho tàng văn hóa của dân tộc.

Lê Phú/Báo Tin tức
Phu nhân Thủ tướng Nhật Bản thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam
Phu nhân Thủ tướng Nhật Bản thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18 - 20/10 của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Phu nhân, ngày 19/10, Phu nhân Thủ tướng Nhật Bản Suga Mariko cùng Phu nhân Thủ tướng Việt Nam Trần Nguyệt Thu đã đến thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Ấn tượng đêm trình diễn 1.000 mẫu áo dài tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám
Ấn tượng đêm trình diễn 1.000 mẫu áo dài tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám

21 bộ sưu tập với hơn 1.000 mẫu áo dài của 21 Nhà thiết kế đã góp phần định danh, định vị áo dài là Di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam.

Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) biểu tượng của giáo dục Nho học Việt Nam
Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) biểu tượng của giáo dục Nho học Việt Nam

Văn Miếu - Quốc Tử Giám gắn liền với giáo dục Nho học Việt Nam, trở thành đỉnh cao và biểu tượng của nền giáo dục này.

Triển lãm mỹ thuật 'Đạo trồng người qua 82 bia Tiến sỹ Văn Miếu - Quốc Tử Giám'
Triển lãm mỹ thuật 'Đạo trồng người qua 82 bia Tiến sỹ Văn Miếu - Quốc Tử Giám'

Triển lãm mỹ thuật Thư pháp quốc ngữ “Đạo trồng người qua 82 bia Tiến sỹ Văn Miếu - Quốc Tử Giám” đã khai mạc chiều 6/9 tại khu Thái Học, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN