Toàn cảnh hai hồ tự nhiên sắp bị san lấp tại Hà Nội

Nhiều hộ dân thuộc phường Ngọc Thụy (quận Long Biên, Hà Nội) đang kiến nghị chính quyền địa phương xem xét giữ lại 2 hồ nước ngọt tự nhiên để đảm bảo cảnh quan khu vực, cũng như việc tiêu, thoát nước.

Trên địa bàn phường Ngọc Thụy nhiều năm qua có 2 hồ nước ngọt tự nhiên là Xuân Quế và Sơn Thủy. Đầu năm 2022, 2 hồ nước này được đưa vào quy hoạch để san lấp, chuyển đổi thành đất ở.

Theo bà Trần Thị Kim Dung (sinh năm 1954, trú tại số nhà 67, ngõ 252 phường Ngọc Thụy), 2 hồ tự nhiên này đã tồn tại gần 4 thập kỷ. Năm 1990, chính quyền xã Ngọc Thụy (nay đổi tên là phường Ngọc Thụy) đã giao thầu cho một số hộ gia đình cải tạo nuôi trồng thủy sản, sau đó các hộ được thuê hồ mở dịch vụ hồ câu, hàng năm đóng thuế theo quy định.

Video toàn cảnh 2 hồ nước ngọt tự nhiên sắp bị san lấp, nhiều người dân xin giữ lại:

Theo bà Kim Dung, ngoài mục đích nuôi trồng thủy sản, hồ còn là cảnh quan thiên nhiên, môi trường xanh sạch đẹp và có tác dụng hạn chế úng ngập cục bộ sau những đợt mưa lớn kéo dài. Điển hình như trận lụt năm 2018, nếu không có hồ điều hòa lượng nước, thì nhà cửa của người dân nơi đây chắc chìm trong biển nước sâu. Xét về vị trí địa lý, phường Ngọc Thụy cũng là điểm trũng nhất, thấp nhất so với các phường khác trên địa bàn quận Long Biên.

Anh Vũ Đình Tuấn, người dân cư trú tại khu dân cư tổ 11, 12 cho biết, những năm trước, mỗi khi mưa lớn, cả vùng đều bị ngập. Hai hồ rộng gần chục nghìn m2 là nơi thoát lũ, giảm bớt tình trạng ngập úng cho người dân. Bản thân anh Tuấn cũng như hàng trăm người dân tại đây đều có mong muốn UBND quận Long Biên giữ lại 2 hồ này để làm đẹp cảnh quan, giữ “lá phổi xanh” cho cộng đồng khi quỹ đất công ngày càng thu hẹp. 

Liên quan đến dự án thu hồi 2 hồ nước tự nhiên này, lãnh đạo UBND quận Long Biên cho biết, khu đất hồ câu Xuân Quế và Sơn Thủy do ông Phạm Xuân Quế thuê thầu có tổng diện tích 8.000 m2, trong đó diện tích hồ câu khoảng 3.000 m2. Gọi là hồ câu, nhưng thời gian trước khi cho thuê thầu đây chỉ là 2 ao tù nhỏ, sau đó được chủ thuê cho múc sâu làm hồ cá.

Chú thích ảnh
Hai hồ nước ngọt tự nhiên Xuân Quế và Sơn Thủy đã tồn tại gần 40 năm qua.
Chú thích ảnh
Vị trí của 2 hồ này nằm ở xóm Lò Ngói, thuộc tổ dân phố số 11 và 12 phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP Hà Nội.
Chú thích ảnh
Hồ Xuân Quế và Sơn Thủy có tổng diện tích 8.000 m2, trong đó diện tích hồ câu khoảng 3.000 m2.
Chú thích ảnh
 Hai hồ nước nói trên có nguồn gốc là đất công.
Chú thích ảnh
Sau khi giao khoán cho một số hộ dân thì họ đào hồ và làm dịch vụ nhà hàng, câu cá.
Chú thích ảnh
Một số gia đình sinh sống nơi đây xả nước thải trực tiếp ra hồ.
Chú thích ảnh
Hồ câu Xuân Quế - Sơn Thủy sắp được san lấp để xây dựng dự án hạ tầng đã được phê duyệt.
Chú thích ảnh
Toàn cảnh hai hồ nước ngọt tự nhiên nhìn từ trên cao.

Hiện nay, số diện tích này thuộc vùng quy hoạch xây dựng dự án hạ tầng kỹ thuật các ô đất quy hoạch A4, A8 và các tuyến đường phụ cận phục vụ đấu giá quyền sử dụng đất phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, theo quyết định số 6115/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội năm 2014.

Đây là diện tích đất quận Long Biên cho thuê thầu và đã đến lúc phải thu hồi để đẩy nhanh dự án, đảm bảo tiến độ đề ra. Không vì một số diện tích nhỏ xen kẹt mà thực hiện điều chỉnh, phá vỡ quy hoạch chung đã được thành phố phê duyệt. Vì vậy, quận Long Biên phải tiến hành cưỡng chế để đảm bảo thực hiện đúng các quy định của UBND TP Hà Nội.

Trung Nguyên/Báo Tin tức
120 năm cầu Long Biên: Biểu tượng văn hóa, lịch sử của Hà Nội
120 năm cầu Long Biên: Biểu tượng văn hóa, lịch sử của Hà Nội

Cầu Long Biên, cây cầu huyết mạch đầu tiên nối đôi bờ sông Hồng, là một chứng nhân lịch sử chứng kiến vô vàn đổi thay, bao biến cố thăng trầm của Hà Nội.

Quận Long Biên giải quyết kiến nghị của người dân về hồ câu Xuân Quế và Sơn Thủy
Quận Long Biên giải quyết kiến nghị của người dân về hồ câu Xuân Quế và Sơn Thủy

Thời gian gần đây, một số người dân Tổ 11 phường Ngọc Thụy, quận Long Biên có kiến nghị với cơ quan chức năng cho phép giữ lại hồ câu Xuân Quế và Sơn Thủy, phường Ngọc Thụy để làm cảnh quan công cộng khi quận Long Biên thực hiện thu hồi đất làm dự án.

70.000 lượt du khách 'check in' đường hoa Home Hanoi Xuan 2022, phố đi bộ Pont Long Biên
70.000 lượt du khách 'check in' đường hoa Home Hanoi Xuan 2022, phố đi bộ Pont Long Biên

Đường hoa Home Hanoi Xuan 2022 và phố đi bộ Pont de Long Biên tại vùng Splendora, Mailand Hanoi City trở thành điểm du xuân nổi bật, an toàn nhất dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Tiểu thương vui mừng khi chợ Long Biên mở cửa trở lại
Tiểu thương vui mừng khi chợ Long Biên mở cửa trở lại

Sau hơn 2 tháng bị phong tỏa, cách ly y tế, lúc 0 giờ ngày 21/10, chính quyền phường Phúc Xá (Ba Đình, Hà Nội) đã gỡ phong tỏa chợ Long Biên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN