Ảnh 360: 'Viên ngọc đen' bên vịnh Hạ Long

Trong suy nghĩ của nhiều người, bảo tàng là điểm đến khô khan, kém hấp dẫn. Thế nhưng khi về với Bảo tàng Quảng Ninh, du khách đánh giá nơi đây thực sự thú vị và hấp dẫn khi được chiêm ngưỡng những hiện vật chứa đựng nhiều giá trị về tinh thần của vùng đất mỏ.

Bảo tàng Quảng Ninh là công trình kiến trúc - nghệ thuật độc đáo của tỉnh Quảng Ninh, khánh thành vào ngày 14/2/2013. Không gian trưng bày nơi đây mang đến cho khách tham quan những góc nhìn đa dạng về vùng đất và con người Quảng Ninh.

Bảo tàng Quảng Ninh nằm trong cụm công trình Bảo tàng - Thư viện ở phường Hồng Hải, TP Hạ Long, được đặt ngay bên bờ Di sản - Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Chú thích ảnh
Thiết kế Bảo tàng lấy ý tưởng từ hình tượng than đá - khoáng sản đặc trưng của Quảng Ninh. Công trình có giá trị hơn 900 tỷ đồng này của kiến trúc sư người Tây Ban Nha Salvador Perez Arroyo đã giúp Bảo tàng - Thư viện Quảng Ninh đoạt giải Công trình của năm 2013 (trang thông tin điện tử Ashui.com của Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam bầu chọn). 
Chú thích ảnh
Khuôn viên bên trái bảo tàng là bức tượng bằng đồng, tạc hình chân dung người thợ mỏ, cao 4m, do nhà điêu khắc Kiều Sỹ Khuê sáng tác năm 2015.
Chú thích ảnh
Sảnh trước của bảo tàng được đặt tảng than nguyên khối lớn nhất Việt Nam, nặng 28 tấn. Đây là loại than đá Antraxit, được khai thác vào ngày 5/4/2012 ở độ sâu 176m, tại vỉa G2, moong Đông Thắng Lợi, công trường xúc Tả Ngạn (Công ty Cổ phần than Cọc 6-Vinacomin).
Chú thích ảnh
Bảo tàng mở cửa tất cả các ngày trong tuần; sáng từ 8 giờ đến 12 giờ; chiều từ 13 giờ 30 phút đến 17 giờ. Nếu khách muốn tham quan ngoài giờ hành chính, có thể liên hệ với bảo tàng trước 2 ngày để đặt lịch.
Chú thích ảnh
Trên vé được in mã QR để tra cứu thông tin. Giá vé vào cửa áp dụng cho người lớn là 40.000 đồng/ người/lần; Với học sinh, sinh viên, học viên là 20.000 đồng/người/lần. Riêng trẻ em là 10.000 đồng/ người.
Chú thích ảnh
Xung quanh bảo tàng được phủ kín kính đen, đơn giản mà sang trọng. Kiến trúc sư tỉ mỉ trong việc chọn font chữ “Bảo tàng Quảng Ninh” và “Thư viện Quảng Ninh” theo phong cách hiện đại.
Chú thích ảnh
Khuôn viên bên trong được chia làm 2 khối, khối Bảo tàng và khối Hội nghị.
Chú thích ảnh
Khối bảo tàng gồm 3 tầng. Tầng 1 trưng bày các hiện vật biểu hiện không gian của biển, thiên nhiên và đa dạng sinh học nhằm giúp khách tham quan có thể khám phá được những sinh vật tại tỉnh Quảng Ninh, các loại địa chất cũng như các công cụ nghề cá của ngư dân.
Chú thích ảnh
Quảng Ninh có 250km bờ biển, hơn 2.000 đảo nằm trong Vịnh Bắc Bộ, với hệ động thực vật phong phú. Trong ảnh là mẫu vật sò tai tượng, được sưu tầm năm 2016.
Chú thích ảnh
Ngư dân vùng này có truyền thống khai thác hải sản đa dạng ở các bãi triều và đánh bắt gần bờ.
Chú thích ảnh
Tổng giá trị kinh tế đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản của Quảng Ninh năm 2012 đạt 1.400 tỷ đồng, trong đó xuất khẩu đạt 19,2 triệu USD.
Chú thích ảnh
Khu vực trong nhà có trưng bày nhiều đồ vật quý hiếm.
Chú thích ảnh
Tầng 2 trưng bày các di tích lịch sử, từ thời sơ sử cho đến cận đại, thời kì chống Pháp và chống Mỹ, không gian văn hóa tâm linh Yên Tử.
Chú thích ảnh
Điểm nhấn của khu vực này chính là bộ sưu tập cột mốc biên giới Việt -Trung từ thế kỷ thứ XIX. Trong suốt tiến trình lịch sử, Quảng Ninh là một trong những địa bàn cư trú liên tục của người Việt. Từ khoảng 5.000 năm đến 3.500 năm cách ngày nay, chủ nhân văn hóa Hạ Long đã tiến ra và chiếm lĩnh, khai thác vùng đồng bằng ven biển, các đảo ở Quảng Ninh và một số nơi khác thuộc Hải Phòng.
Chú thích ảnh
Trong kỷ nguyên Đại Việt, Quảng Ninh là vùng địa đầu của Tổ quốc, với thương cảng Vân Đồn hoạt động nhộn nhịp trong các triều đại Lý, Trần, Lê.
Chú thích ảnh
Các hiện vật giúp du khách có thêm cái nhìn sâu sắc về đời sống ngư dân vùng biển Quảng Ninh được trải suốt mấy nghìn năm, từ thời kỳ tiền sử cho đến hiện đại. 
Chú thích ảnh
Quảng Ninh cũng là trung tâm của Thiền phá Trúc Lâm Yên Tử, do Phật Hoàng Trần Nhân Tông sáng lập và vẫn còn phát triển đến ngày nay.
Chú thích ảnh
Khối hội nghị với không gian trưng bày là những cổ vật và các nhạc cụ truyền thống của Việt Nam giúp khách du lịch có thể phần nào hiểu hơn được về con người nơi đây.
Chú thích ảnh
Góc trưng bày trang phục và cảnh sinh hoạt của đồng bào dân tộc thiểu số tại Quảng Ninh.
Chú thích ảnh
Khu vực mô phỏng cuộc chiến chống đế quốc Mỹ của Đệ tứ Chiến khu Đông Triều có thiết kế hết sức tinh tế.
Chú thích ảnh
Các loại vũ khí mà Đệ tứ Chiến khu Đông Triều đã từng sử dụng.
Chú thích ảnh
Bảo tàng dành hẳn khu vực tầng 3 để tái hiện lại chi tiết nhất những quy trình, hoạt động cho ngành công nghiệp khai thác than.
Chú thích ảnh
Bản đồ phân bố than của Quảng Ninh, kéo dài từ Đông Triều đến Móng Cái.
Chú thích ảnh
Các loại xe và thiết bị hiện đại dùng trong quá trình khai thác, vận chuyển than.
Chú thích ảnh
Khai thác than là một trong những biểu tượng của nền kinh tế Quảng Ninh.
Chú thích ảnh
Mô hình khai thác than tái hiện một cách chân thực, giống từng chi tiết với hoạt động khai thác mỏ.
Chú thích ảnh
Du khách thích thú trải nghiệm mô hình mô phỏng hầm lò khai thác than.
Chú thích ảnh
Phác họa chân thực sự hoạt động sản xuất dưới hầm lò của ngành công nghiệp than nổi tiếng tại Quảng Ninh.
Chú thích ảnh
Mô hình được đầu tư kỹ lưỡng, tỉ mỉ, mang đến cho du khách những cái nhìn chân thực về những người thợ mỏ đang thầm lặng cống hiến cho nền công nghiệp của Tổ quốc.
Chú thích ảnh
Đặc biệt, Bảo tàng Quảng Ninh dành riêng một không gian trưng bày những kỷ niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh, kỷ niệm của Bác Hồ với nhân dân các dân tộc Quảng Ninh được thể hiện sinh động qua các hiện vật giá trị.
Chú thích ảnh
Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều lần về thăm vùng than, đến những hải đảo xa xôi, những tầng than, nhà máy, công trường...
Chú thích ảnh
Trong không khí tưng bừng, phấn khởi chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 - 30/10/2023), Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Bảo tàng Quảng Ninh long trọng tổ chức Trưng bày chuyên đề "Quảng Ninh 60 năm xây dựng và phát triển".
Chú thích ảnh
Triển lãm gồm 3 phần chính: Phần 1: Vùng đất con người Quảng Ninh xưa – Lịch sử và truyền thống;
Chú thích ảnh
... Phần 2: Mốc son thành lập tỉnh Quảng Ninh (năm 1963) – Khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội;
Chú thích ảnh
Phần 3: Khát vọng xây dựng một Quảng Ninh kiểu mẫu, giàu đẹp, văn minh, hiện đại.
Chú thích ảnh
Đặc biệt, triển lãm trưng bày hơn 200 con tem của các nhà sưu tập tem Quảng Ninh. Bộ tem phản ánh một cách chân thực và rõ nét nhất về những dấu mốc quan trọng của tỉnh Quảng Ninh trong 60 năm hình thành và phát triển, những hình ảnh về tỉnh Quảng Yên xưa trong những năm cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.
Chú thích ảnh
Trưng bày chuyên đề là dịp để nhân dân và du khách tìm hiểu một cách trực quan nhất về tỉnh Quảng Ninh trong 60 năm hình thành và phát triển, góp phần khơi dậy niềm tự hào, cổ vũ, động viên Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang, cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh về thành tựu đạt được qua 60 năm, tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng, với quyết tâm cùng khát vọng xây dựng và phát triển một Quảng Ninh kiểu mẫu, giàu đẹp, văn minh, hiện đại.
Chú thích ảnh
Từ Bảo tàng Quảng Ninh nhìn ra Quảng trường 30/10 và Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh.
Chú thích ảnh
Bảo tàng Quảng Ninh được ví như viên ngọc trai đen - một sản vật quý giá tại Hạ Long.

  

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Bay dù lượn ngắm cảnh đẹp Vịnh Hạ Long
Bay dù lượn ngắm cảnh đẹp Vịnh Hạ Long

Ngày 8/10, tại thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Đỗ Giang phối hợp cùng Công ty Cổ phần Truyền thông sự kiện và Tổ chức Lễ hội khinh khí cầu quốc tế KingSky tổ chức xác lập kỷ lục “Dù lượn có động cơ bay theo đội hình nhiều nhất Việt Nam”.

Bảo tồn làng chài cổ - giữ lại nét văn hóa độc đáo trên Vịnh Hạ Long
Bảo tồn làng chài cổ - giữ lại nét văn hóa độc đáo trên Vịnh Hạ Long

Hai làng chài Cửa Vạn và Vung Viêng trên Vịnh Hạ Long là những ngôi làng chài cổ từng thu hút đông đảo du khách, nhất là du khách nước ngoài. Trong đó, làng chài Cửa Vạn đã nhiều lần lọt tốp những ngôi làng đẹp và ấn tượng nhất thế giới, được bình chọn bởi nhiều chuyên trang về du lịch nổi tiếng. Đáng tiếc, hai ngôi làng này đang bị xuống cấp nghiêm trọng, một số hạng mục đang “chìm” dần xuống biển.

Vịnh Hạ Long xuất hiện trong bom tấn hậu tận thế của Hollywood
Vịnh Hạ Long xuất hiện trong bom tấn hậu tận thế của Hollywood

Vịnh Hạ Long sẽ xuất hiện trong phim "The Creator" (Kẻ kiến tạo) - tác phẩm bom tấn giả tưởng giàu tham vọng bậc nhất của Hollywood trong năm nay. Đó là thông tin được tiết lộ từ đạo diễn Gareth Edwards.

Quần thể Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới
Quần thể Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Vào hồi 17 giờ 39 phút giờ địa phương (tức 21 giờ 39 phút ngày 16/9/2023 giờ Việt Nam), tại Thủ đô Riyadh nước Cộng hòa Saudi Arabia, Kỳ họp lần thứ 45 của Ủy ban Di sản Thế giới UNESCO đã gõ búa thông qua hồ sơ đề cử, công nhận quần thể Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà (thuộc địa bàn tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng) là Di sản Thiên nhiên Thế giới.

Đoàn đại biểu tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tham quan Vịnh Hạ Long
Đoàn đại biểu tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tham quan Vịnh Hạ Long

Nhân dịp tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, ngày 17/9, Đoàn đại biểu Nghị sĩ trẻ toà cầu đã có chuyến tham quan Vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN