Quản lý chặt việc khai thác nghêu giống ở bãi bồi Khai Long

Cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đẩy mạnh công tác quản lý việc khai thác nghêu giống xuất hiện ở khu vực bãi bồi Khai Long thuộc xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau).

Khai thác nghêu tại bãi Khai Long, Đất Mũi. Ảnh: Huỳnh Thế Anh/TTXVN

Để đảm bảo an ninh trật tự, nhất là ngăn chặn hành vi ''cướp'' nghêu giống tại khu vực nuôi thủy sản của Hợp tác xã Đất Mũi, chính quyền xã Đất Mũi đã phối hợp với ngành chức năng tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người khai thác nghêu ở những địa điểm được phép; ngăn cấm việc sử dụng phương tiện cơ giới khai thác nghêu, làm ảnh hưởng đến bảo tồn nghêu giống, tác động xấu tới dòng chảy, môi trường sinh thái ở khu vực bãi bồi Đất Mũi.

Hàng năm, bắt đầu từ tháng 5 trở đi là mùa nghêu giống xuất hiện ở vùng biển Khai Long thuộc xã Đất Mũi, khiến hàng trăm người đổ xô đi vớt ấu trùng nghêu hoặc cào nghêu giống để bán cho thương lái. Bình quân mỗi ngày có trên 100 chiếc xuồng máy (vỏ lãi), mỗi chiếc chở từ 2-3 người mang theo lưới, vợt, cào... đến bãi bồi khai thác nghêu. Phần lớn những người đến khai thác là người địa phương.

Thời điểm mùa nghêu năm 2017, cao điểm mỗi ngày có đến gần 1.000 người đổ xô đến bãi bồi khai thác nghêu giống. Tuy nhiên, nhiều người vì hám lợi đã ngang nhiên khai thác nghêu giống trong khu vực nuôi thủy sản của Hợp tác xã Đất Mũi, gây nhiều thiệt hại cho hợp tác xã này, khiến khu vực bãi bồi trở thành điểm ''nóng'' phức tạp về an ninh trật tự.

Kim Há (TTXVN)
Nghêu Bến Tre chết không phải do dịch bệnh
Nghêu Bến Tre chết không phải do dịch bệnh

Hiện tượng nghêu ở Bến Tre chết hàng loạt diễn ra từ đầu năm đến nay không phải do dịch bệnh mà do yếu tố bất thường của thời tiết, môi trường; do nghêu đang trong mùa sinh sản gặp yếu tố bất lợi của môi trường như nhiệt độ tăng đột ngột, độ mặn cao.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN