Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Thị Tuyết Mai (sinh năm 1986, hộ khẩu thường trú phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội) để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chú thích ảnh
Đối tượng Lê Thị Tuyết Mai. Ảnh: TTXVN phát

Theo điều tra ban đầu, năm 2012, Mai có quen biết anh N.Đ.T (sinh năm 1982, hộ khẩu thường trú quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Sau đó, đối tượng đã vay mượn của anh T 1,2 tỷ đồng nhưng không sinh lãi và không có khả năng chi trả. Khi bị anh T đòi, Mai giải thích số tiền được đầu tư vào việc đưa người đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Số tiền này đang bị một đại sứ quán nợ đọng nên Mai đã đăng ký tên, thông tin anh T là người hưởng thụ khoản tiền khi giải quyết xong các thủ tục.

Tháng 5/2022, Mai giả giọng miền Nam gọi điện cho anh T, tự xưng là nhân viên một cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam hỗ trợ anh T làm thủ tục nhận lại khoản tiền nợ đọng. Tuy nhiên, anh T phải đóng phí mới được nhận tiền. 

Để tạo sự tin tưởng, Mai đưa anh T vào một nhóm chat mà ở đó tất cả các tài khoản tham gia đều do Mai tự tạo ra với các chức vụ khác nhau tại đại sứ quán. Những tài khoản này nhắn tin qua lại với nhau về nội dung liên quan đến khoản tiền mà anh T được thụ hưởng bị nợ đọng.

Do tin tưởng, nạn nhân đã đóng tiền theo yêu cầu nhưng đều được thông báo gặp trục trặc, nộp muộn hoặc không đúng với mã số quy định, phải tiếp tục đóng tiền mới được lấy tiền về nếu không phải chịu trách nhiệm pháp lý. Trong vòng hơn 1 năm (tháng 5/2022 - 7/2023), anh T đã thực hiện khoảng 100 giao dịch với tổng số tiền hơn 8,7 tỷ đồng. Số tiền chiếm đoạt được, Mai đã sử dụng để chi tiêu, sử dụng cá nhân và trả nợ hết.

Căn cứ vào tài liệu điều tra, Công an quận Nam Từ Liêm đã bắt giữ Lê Thị Tuyết Mai để điều tra hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tại cơ quan Công an, đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. 

Công an quận Nam Từ Liêm đang củng cố hồ sơ, xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Mạnh Khánh (TTXVN)
Truy tố cựu nhân viên ngân hàng lừa đảo xin việc
Truy tố cựu nhân viên ngân hàng lừa đảo xin việc

Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố Nguyễn Thị Thu Hiền (sinh năm 1981, trú tại phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN