Truy tố cựu nhân viên ngân hàng lừa đảo xin việc

Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố Nguyễn Thị Thu Hiền (sinh năm 1981, trú tại phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự.

Nguyễn Thị Thu Hiền nguyên là nhân viên của Công ty cho thuê tài chính thuộc Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank. 

Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Thu Hiền là nhân viên của Công ty cho thuê tài chính thuộc Vietcombank từ tháng 12/2005. Khoảng tháng 9/2020, do cần tiền để trả tiền mua căn hộ tại chung cư Le Grand Jardin và để chi tiêu cá nhân, bị can Nguyễn Thị Thu Hiền đưa ra thông tin gian dối bản thân là Kế toán trưởng của Vietcombank và có quen biết với Trưởng phòng Tổ chức nhân sự Vietcombank chi nhánh Thành Công. 

Hiền nói với bạn là chị Hoàng Thị H rằng mình khả năng xin được việc vào làm Vietcombank, nếu có nhu cầu thì Hiền sẽ xin giúp cho chị H vào làm tại vị trí kiểm soát Phòng hành chính nhân sự Vietcombank với chi phí 200 triệu đồng. Tin tưởng Hiền nói thật, chị H và em họ là anh Nguyễn Văn T đã đưa cho Hiền tổng cộng hơn 1 tỷ đồng để nhờ xin việc. Sau khi nhận tiền, Hiền không thực hiện như cam kết mà sử dụng trả tiền mua nhà và chi tiêu cá nhân. 

Qua điều tra đã làm rõ, Hiền chủ động nhắn tin cho chị H hỏi thăm công việc sau đó giới thiệu Vietcombank đang tuyển nhân viên kế toán và Phòng hành chính nhân sự tuyển 1 chỉ tiêu. Khi trao đổi với chị H, Hiền nói Giám đốc đã đồng ý nhận chị H vào làm ở vị trí kiểm soát Phòng hành chính nhân sự và “được chuyển ngang sang, bảo hiểm nối tiếp, ký hợp đồng 3 năm sau đó ký không xác định thời hạn”.

Tin bạn, chị H đã chuyển cho Hiền 150 triệu đồng. Sau đó, Hiền dùng gmail giả lãnh đạo ngân hàng, gửi thư thông báo đồng ý tuyển dụng chị H nhưng yêu cầu gửi thêm chi phí. Tiếp theo, Hiền tìm cách lừa bị hại chuyển thêm tiền bằng việc gửi email thông báo sẽ đề xuất chị H làm Phó phòng; bịa ra thông tin về một người tên Yến là Phó phòng Tổ chức cán bộ Hội sở chính Vietcombank đã xem hồ sơ của chị H, có thể giúp chị H vào làm việc tại Ban Tổ chức và Đào tạo tại Hội sở chính với chi phí 200 triệu đồng.

Ngoài ra, Hiền còn yêu cầu bị hại chuyển tiền để chi phí cám ơn Hội đồng tuyển dụng, xin bộ đề phỏng vấn, chi phí đi quan hệ… Tổng cộng chị H đã chuyển cho Hiền 976 triệu đồng. 

Ngoài hành vi trên, Nguyễn Thị Thu Hiền còn nói Vietcombank có nhu cầu tuyển dụng lái xe tại Chi nhánh Hưng Yên. Chị H giới thiệu em họ mình ứng tuyển vị trí này và chuyển thêm cho Hiền 120 triệu đồng. Năm 2022, quá thời hạn “nhận việc” nên chị H tìm hiểu tại Hội sở Vietcombank và biết mình bị lừa. Chị H đòi tiền nhưng Hiền lẩn tránh nên tháng 4/2022 chị H đã trình báo sự việc ra cơ quan Công an.

Cơ quan điều tra xác minh bị can Hiền làm việc tại Công ty cho thuê tài chính Vietcombank từ tháng 12/2005 đến tháng 7/2023. Với chức năng nhiệm vụ tại Công ty, Hiền không được nhận tiền hay hồ sơ xin việc cho người khác.

Kim Anh (TTXVN)
Khởi tố đối tượng lừa đảo xin việc cho trên 200 người
Khởi tố đối tượng lừa đảo xin việc cho trên 200 người

Ngày 26/12, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Thanh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của trên 200 người với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng. Quyết định khởi tố đã được Viện Kiểm sát cùng cấp phê chuẩn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN