Khởi tố 3 đối tượng trong đường dây trộm cắp cổ vật

Sáng 18/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội cho biết, đã ra quyết định khởi tố 3 đối tượng là Nguyễn Văn Huy (sinh năm 1982; trú tại Lương Tài, Văn Lâm, Hưng Yên), Nguyễn Văn Hậu (sinh năm 1990; trú tại Thanh Nghị, Thanh Liêm, Hà Nam), để điều tra hành vi trộm cắp tài sản và Nguyễn Văn Toàn (sinh năm 1965, trú tại 391 Kim Ngưu, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng) để điều tra về hành vị tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Chú thích ảnh
Các đối tượng trộm cắp cổ vật bị bắt giữ tại Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội.
Ảnh: Công an TP Hà Nội cung cấp.

Xác định tính chất phức tạp, nghiêm trọng của vụ án, lãnh đạo Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương xác minh các đối tượng gây án.

Trước đó, vào rạng sáng ngày 7/8, Phòng Cảnh sát hình sự đã bắt quả tang Toàn cùng đồng bọn đang mua bán, trao đổi cổ vật trộm cắp được. Tang vật thu giữ là một bao tải bên trong có nhiều cổ vật chuyên dùng để trưng bày nơi thờ tự, tín ngưỡng.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận đã trộm cắp số tài sản trên tại nhà thờ Thượng Đồng, xã Trung Lương, huyện Bình Lục, Hà Nam. Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận, trong 6 tháng qua đã gây ra 13 vụ trộm cắp tài sản.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Một số cổ vật mà các đối tượng đã trộm cắp. Ảnh: Công an TP Hà Nội cung cấp.

Theo điều tra, Huy và Hậu đều có tiền án về tội trộm cắp tài sản. Sau khi ra tù, các đối tượng tiếp tục móc nối với nhau trộm cắp. Ba đối tượng này đã thống nhất số tài sản trộm cắp được sẽ được Toàn mang đi tiêu thụ. Việc trộm cắp được Huy và Hậu phân công rõ ràng nhiệm vụ, cũng như cách thức gây án, nhằm tránh bị cơ quan Công an, người dân phát hiện, điều tra truy bắt.

Số tiền từ việc 2 đối tượng này bán cố vật cho Toàn được chia đôi, dùng vào việc đánh bạc và sử dụng ma tuý.

TN/Báo Tin tức
Triệt phá đường dây buôn lậu hàng chục nghìn cổ vật Hy Lạp, La Mã
Triệt phá đường dây buôn lậu hàng chục nghìn cổ vật Hy Lạp, La Mã

Ngày 18/11, các cơ quan thực phi luật pháp châu Âu thông báo cảnh sát một số nước trong khu vực vừa triệt phá một băng nhóm tội phạm quốc tế buôn lậu hàng chục nghìn cổ vật Hy Lạp và La Mã khai quật trái phép tại Italy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN