Clip công đoạn làm phở tráng tại ở Hà Nội:
Quán “Phở gà đồi tráng tay - Sen” nằm gần chợ hoa Hoàng Hoa Thám (quận Ba Đình, Hà Nội). Dù địa điểm bị lẫn với những hàng quán nhưng quán phở lại thu hút thực khách bởi cách làm rất riêng. Thoạt nhìn, cách làm phở tráng tay như cách làm bánh cuốn nhưng công thức pha bột lại khác.
Chị Lê Thị Thu Hà (chủ cửa hàng) - người trực tiếp tráng những mẹt bánh phở nóng hôi hổi - cho biết: “Cách ngâm gạo của bánh phở khác với bánh cuốn, đổ bánh cũng dày miếng hơn. Trước đây tôi từng thử làm từ bột cạo lứt nhưng mất nhiều thời gian ngâm gạo quá nên lại dừng lại".
Cách cuộn bánh phở cũng khác hoàn toàn bánh cuốn. Nếu cuộn bánh cuốn được dùng từ một thanh tre thì cuộn bánh phở móng lại dùng hẳn một ống tre để cuốn bánh. Việc đảm bảo bảo cuốn nhanh, nhẹ nhàng để bánh không bị vỡ là cả một kỹ năng của người làm.
Bánh phở tráng xong được đặt ra mẹt tre chờ đưa vào bên trong thái. Bánh phở nóng không thái sợi được mà phải thái thành bản.
Chị Nguyễn Thị Vui (Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) - một thực khách quen của quán - cho biết: "Bánh phở được làm tại chỗ. Người bán sử dụng công thức gia truyền để tạo nên sợi phở mềm, dai vừa đủ. Cảm giác sạch sẽ, vừa phải và ấm cúng cùng với nước dùng đậm đà thật hợp với thời tiết tiết lạnh".
Không những thế quán cũng được phản hồi tốt từ diễn đàn những người sành ăn phở. Thành viên Tuấn Aiki tại CLB Tuần phở cho biết: "Sáng dậy hơi muộn, phi xe tìm hàng ăn. Đến đầu Hoàng Quốc Việt-Bưởi thấy hàng phở, ấn tượng với cái tên phở tráng tay, nên phi vào ăn thử... Cảm nhận: Bánh phở mềm, ngon, nước dùng thanh, gà giòn ngon (nếu làm màu cho da gà vàng thì nhìn ngon mắt hơn). Quẩy ngon cũng tự làm thì phải, thấy có cái chảo rán quẩy. Chủ quán rất nhiệt tình. Tổng hết 100k cho hai bát đùi và đĩa quẩy ngon".
Phở tráng tay là món ăn xuất phát từ Hà Giang. “Từ một đôi vợ chồng trẻ thích đi phượt rồi về Hà Nội mở quán phở tráng tay đầu tiên ở Đồng Bông (quận Cầu Giấy, Hà Nội) nhưng do dịch COVID-19, quán đóng cửa, vợ chồng tôi vì yêu thích quá mua lại thương hiệu này”, chủ cửa hàng cho biết.
Chủ cửa hàng cũng chính là người tráng bánh phở, chị Lê Thị Thu Hà cho hay: "Phở gà Sen tự hào là 1 trong số ít quán phở dùng bánh phở tráng tay. Bánh phở được tráng mới mỗi ngày ngay tại quán. Chỉ bao gồm gạo và nước, 100% không có chất bảo quản, chất tạo trắng hay bất kì phụ gia nào. Cẩn thận lựa chọn gạo rồi ngâm, xát, chà, xay, tráng, phơi mới cho ra những sợi phở dai, thơm, trắng, quyện cùng với nước luộc gà và nước hầm xương thanh ngọt, thơm phức".
Khi Hà Nội cho phép các hàng ăn mở cửa trở lại, trung bình mỗi ngày quán tiêu thụ được 200-300 bát.