Tình hình tỉnh Quảng Nam sau 1,5 tháng ứng phó với đợt dịch COVID-19 mới

Sau 1,5 tháng kể từ đầu đợt dịch COVID-19 đến nay, Quảng Nam đã bắt đầu trở về trạng thái "bình thường mới".

Chú thích ảnh
Quảng Nam tích cực sàng lọc người mắc COVID-19 trên địa bàn. Ảnh: TTXVN

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam vừa có thông tin nhanh về các hoạt động phòng, chống dịch từ đầu mùa dịch COVID-19 đến nay.

Theo đó, từ đầu mùa dịch đến nay, tỉnh đã triển khai thực hiện 97.418 mẫu xét nghiệm, trong đó có 101 mẫu dương tính với virus SARS-CoV-2; 97.317 mẫu âm tính, không có mẫu nào chưa có kết quả. Số người được cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung là 7.819 người, trong đó hiện còn 97 người vẫn đang cách ly tập trung. Số người cách ly y tế tại các nhà, nơi lưu trú là 60.553 người, trong đó còn 4.573 người vẫn đang cách ly. Số người cách ly y tế tại cơ sở y tế là 849 người, trong đó còn 88 vẫn đang cách ly.

Riêng từ ngày 25/7/2020 (từ khi Bộ Y tế công bố ca dương tính với virus SARS-CoV-2 đầu tiên trong cộng đồng tại TP Đà Nẵng) đến hết ngày 5/9, tỉnh Quảng Nam đã lấy tổng số 89.944 mẫu xét nghiệm (chiếm tỷ lệ 92,3% so với tổng số mẫu cả 2 đợt), trong đó có 96 mẫu dương tính, 89.848 mẫu âm tính với virus SARS-CoV-2, không có mẫu nào chưa có kết quả.

Tổng số người phải cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung là 5.047 người, trong đó còn 97 người vẫn đang cách ly. Số người cách ly y tế tại các nhà, nơi lưu trú là 54.118 người, còn 4.573 người vẫn đang cách ly. Số người cách ly y tế tại cơ sở y tế là 641 người, còn 88 người đang cách ly.

Số bệnh nhân COVID-19 được điều trị là 97 người; trong đó, tại Bệnh viện Trung ương Huế có 5 ca mắc, 3 ca tử vong; tại Bệnh viện Trung ương Quảng Nam có 62 ca và Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam có 30 ca (30 ca công bố tại Quảng Nam và 1 ca công bố tại TP Đà Nẵng). Hiện đã có 48 ca ra viện, trong đó có 31 ca tại Bệnh viện Trung ương Quảng Nam, 15 ca tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam, 2 ca tại Bệnh viện Trung ương Huế. Tất cả các bệnh nhân đều đã khỏi bệnh, xuất viện và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại địa phương.

Tỉnh Quảng Nam vẫn đang triển khai vẫn tiếp tục giám sát, điều tra, truy vết lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp F1, F2; xác định lịch trình, cách ly, lấy mẫu đúng quy định; xử lý môi trường tại các khu cách ly tập trung và một số khu vực nguy cơ trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh cũng đã quyết định từ 6 giờ ngày 6/9/2020, chấm dứt thực hiện Quyết định số 2220/QĐ-UBND ngày 12/8/2020 về việc tạm dừng các hoạt động để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và Công văn số 4232/UBND-KGVX ngày 28/7/2020 của UBND tỉnh về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cấp bách trong tình hình hiện nay trên phạm vi toàn tỉnh.

Theo đó, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn sớm đưa các hoạt động của đời sống xã hội trở lại trạng thái “bình thường mới”; đảm bảo thực hiện mục tiêu kép, vừa sẵn sàng phòng, chống dịch bệnh COVID-19, không được chủ quan, lơ là, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch cơ bản để mọi người dân trên địa bàn tỉnh chung sống an toàn, chiến đấu trường kỳ với đại dịch COVID-19.

Các biện pháp cụ thể được triển khai là: Người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng, dần hình thành nếp văn hóa này trong điều kiện có dịch bệnh; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI và cài đặt, sử dụng phần mềm truy vết Bluezone.

Địa phương cũng chủ động chuẩn bị kịch bản, phương án ứng phó với các tình huống dịch bệnh tại cơ sở y tế, cơ quan, trường học, chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, các cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp, nhất là nơi có lượng lao động lớn.

Đồng thời các địa bàn cũng sẵn sàng kích hoạt ngay các quy trình phòng chống dịch trong trường hợp xuất hiện ca bệnh dương tính với COVID-19 để khẩn trương, quyết liệt khoanh vùng gọn, dập dịch nhanh, kịp thời, không để lây lan rộng ra cộng đồng; mặt khác, có phương án duy trì, đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh.

 

TN/báo Tin tức
Quảng Nam đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, sẵn sàng chống COVID-19
Quảng Nam đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, sẵn sàng chống COVID-19

Ngày 5/9, UBND tỉnh Quảng Nam đã có Quyết định số 2456/QĐ-UBND về việc chấm dứt một số Quyết định và Công văn của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam trong việc phòng, chống dịch COVID-19 để trở lại cuộc sống "bình thường mới".

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN