Thực hiện cách ly tốt giúp ngăn chặn dịch bệnh bùng phát

Tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2020 do Bộ Y tế tổ chức sáng 25/2, tại Hà Nội, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương Trần Như Dương đã giải đáp chi tiết về cách thức, ý nghĩa, sự cần thiết phải cách ly y tế cả xã Sơn Lôi (huyện Bình xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) trong thời điểm bùng phát dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương báo cáo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Ông Trần Như Dương cho rằng: Việc thực hiện khoanh vùng cách ly cả một khu vực đã có biểu hiện dịch lây lan trong cộng đồng, có khả năng cao lây lan sang nơi khác... là cần thiết, góp phần khoanh vùng, cô lập vùng dịch, dập dịch triệt để, không để nguồn bệnh lây lan sang các địa phương khác.

Xã Sơn Lôi được quyết định cách ly trong bối cảnh chỉ một thời gian ngắn (2 tuần) đã ghi nhận 6 trường hợp mắc mới; nguy hiểm hơn là dịch đã có biểu hiện lây lan sang cộng đồng, có nguy cơ lây lan ra toàn bộ khu vực các tỉnh, thành phố xung quanh Vĩnh Phúc, cũng như các địa phương khác trong cả nước. Sự di chuyển, giao lưu của người từ vùng có dịch ra bên ngoài là rất phức tạp và khó kiểm soát. Chính vì vậy, việc thực hiện khoanh vùng cách ly y tế toàn bộ xã Sơn Lôi (tỉnh Vĩnh Phúc) là quyết định đúng đắn, kịp thời, thể hiện tính trách nhiệm cao trong phòng chống dịch. 

Để ngăn chặn được dịch bệnh không lây lan thì việc giám sát, phát hiện sớm những ca nghi ngờ mắc bệnh trong cộng đồng, tiến hành cách ly là công việc quan trọng. Khi tiến hành cách ly phải thực hiện rất nhiều công việc như lập danh sách toàn bộ các hộ gia đình và các thành viên trong hộ gia đình của xã Sơn Lôi; huy động lực lượng tổng hợp, chia theo nhóm tiến hành giám sát, mỗi nhóm phụ trách  60-80 hộ gia đình, tiếp đó là thiết kế các biểu mẫu theo dõi sức khỏe đơn giản, xây dựng các hướng dẫn ngắn gọn mang tính "cầm tay chỉ việc", tập huấn nhanh chóng để các thành viên tiến hành kiểm tra, giám sát các hộ gia đình...

Hàng ngày, cán bộ giám sát sẽ tới từng nhà đo thân nhiệt, tình hình sức khỏe để phát hiện kịp thời những người có dấu hiệu nghi ngờ đầu tiên trong hộ gia đình, ghi chép kết quả, biểu mẫu giám sát, tổng hợp kết quả để báo cáo. 

Việc cách ly được phân loại theo từng nhóm, từng lớp rõ ràng và phổ biến đến tất cả các cán bộ y tế. Với các ca bệnh được xác định dương tính đều được lập tức cách ly nghiêm ngặt và điều trị tại Phòng khám đa khoa Quang Hà.

Chú thích ảnh
Kĩ thuật viên chuẩn bị chụp X quang cho bệnh nhân tại khu vực cách ly đặc biệt tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà, huyện Bình Xuyên (Vĩnh phúc). Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Các trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh đã xác định được coi là nhóm nguy cơ cao (người ở cùng hộ gia đình, ăn cùng mâm, hàng xóm, nhóm đi chơi cùng…) được đưa đi cách ly nghiêm ngặt tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với ca bệnh. Trong thời gian theo dõi, nếu phát bệnh thì chuyển ngay sang khu điều trị dành cho ca bệnh xác định. Sau 14 ngày nếu không phát bệnh thì tiếp tục về cách ly tại nhà, giao cho y tế địa phương theo dõi, quản lý thêm 7 ngày. Vì Sơn Lôi là vùng dịch đặc biệt nên phải nâng cấp cách ly lên cao hơn so với hướng dẫn hiện hành.

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương Trần Như Dương cũng chia sẻ, hiện nay miền Bắc đang trong mùa bệnh cúm do vậy trong quá trình giám sát cũng phát hiện nhiều trường hợp bị bệnh cúm A và cúm B. Hai loại cúm này rất nguy hiểm và cũng lây lan trong cộng đồng nếu không được phát hiện, cách ly, sẽ gây phức tạp cho việc giám sát tại vùng dịch COVID-19 như Sơn Lôi. Vì vậy, các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân nghi ngờ sẽ được xét nghiệm cả COVID -19 và cúm. Nếu kết quả dương tính với cúm, bệnh nhân sẽ được đưa sang một khu riêng, điều trị cách ly tại cơ sở y tế trong vòng 7 ngày.

Qua quá trình hoạt động thực tiễn ở vùng dịch, những người làm y tế rút ra kinh nghiệm là phải có những nơi điều trị chuyên biệt, giúp tập trung được nguồn lực, tốt hơn cho công tác điều trị và đặc biệt là phòng chống lây nhiễm quyết liệt, hiệu quả hơn -  Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương Trần Như Dương khẳng định.

Minh Huệ (TTXVN)
Ngành du lịch và hàng không toàn cầu chịu tác động nghiêm trọng do dịch COVID-19
Ngành du lịch và hàng không toàn cầu chịu tác động nghiêm trọng do dịch COVID-19

Cố vấn Tổ chức Du lịch Thế giới Saeed el-Batouti đánh giá sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành du lịch và hàng không toàn cầu, đồng thời tạo ra trở ngại lớn nhất đối với tăng trưởng kinh tế thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN