Siết chặt giám sát, kiểm tra việc thực hiện cách ly phòng COVID-19

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 vừa có công điện yêu cầu các tỉnh, thành phố, các Bộ ngành tăng cường giám sát và quản lý người nhập cảnh phòng COVID-19.

Chú thích ảnh
Cách ly người nhập cảnh phòng dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN

Theo đó, Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Ngoại giao; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo thực hiện, quán triệt tinh thần chống dịch với mức độ cảnh giác cao nhất, không được chủ quan, lơ là. Nhiệm vụ phòng chống dịch phải gắn với trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, đơn vị trong việc triển khai các hoạt động phòng chống dịch.

Cu thể, các Bộ ngành, địa phương tổ chức giám sát chặt chẽ tại các khu vực biên giới đường bộ, đường biển, tại các khu vực cửa khẩu và rà soát các trường hợp đi về từ nước ngoài để phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, đề nghị xử lý nghiêm và yêu cầu thực hiện cách ly theo quy định.

Ban Chỉ đạo yêu cầu giám sát chặt chẽ việc tổ chức thực hiện cách ly tại các khu vực được chỉ định làm khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú; không để những người không có trách nhiệm vào các khu cách ly và yêu cầu người được cách ly thực hiện đúng các quy định, thường xuyên đeo khẩu trang và không được tiếp xúc gần với người xung quanh để tránh lây lan.

Đặc biệt, Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu các địa phương thường xuyên kiểm tra việc thực hiện cách ly tại các khu cách ly tập trung, cách ly tại nhỏ, nơi lưu trú; đánh giá và xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân để xảy ra các sai phạm làm dịch COVID-19 xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng.

Trước đó, chiều 30/11, Bộ Y tế ra thông báo khẩn về trường hợp lây nhiễm từ người cách ly, là bệnh nhân số 1347; bệnh nhân này đã từng đến nhiều nơi ở TP. Hồ Chí Minh. Ngay sau khi nhận thông tin, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y tế TP Hồ Chí Minh để chỉ đạo triển khai khẩn cấp tất cả biện pháp phòng chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.

 

Tạ Nguyên/báo Tin tức
Thông báo khẩn về trường hợp lây nhiễm COVID-19  từ người cách ly
Thông báo khẩn về trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ người cách ly

Bộ Y tế vừa ra thông báo khẩn về trường hợp lây nhiễm từ người cách ly, là bệnh nhân số 1347; bệnh nhân này đã từng đến nhiều nơi ở TP. Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN