Phát triển công nghệ chẩn đoán suy giảm trí nhớ bằng xét nghiệm máu

Một nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc, đã phát triển một công nghệ có thể chẩn đoán mức độ suy giảm trí nhớ chỉ bằng xét nghiệm máu. Kết quả nghiên cứu trên được đăng trên tạp chí "Brain", một tạp chí học thuật quốc tế ở lĩnh vực y học não bộ, số ra ngày 21/1.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, công nghệ này đưa ra chẩn đoán về sự tích tụ trong não của protein Tau, một tác nhân chính dẫn tới bệnh Alzheimer. Nhóm nghiên cứu gồm hai giáo sư Mook In-hee và Lee Dong-yeong đã phát hiện rằng khi lượng protein Tau trong máu càng cao thì protein Tau tích tụ trong não càng lớn. Nếu công nghệ này được đưa vào áp dụng thì chỉ cần xét nghệm máu đơn giản là có thể chẩn đoán chính xác về diễn tiến của bệnh Alzheimer. 

Alzheimer là bệnh chiếm khoảng 70% trong số các bệnh gây mất trí nhớ. Nếu phát hiện bệnh muộn sau khi tế bào não đã bị tổn thương thì sẽ rất khó điều trị. Do vậy, việc phát hiện sớm là điều hết sức quan trọng. 

Hiện tại, để phát hiện bệnh Alzheimer cần tới máy chụp cắt lớp PET hết sức tốn kém. Kết quả nghiên cứu mới sẽ có thể góp phần giảm mạnh chi phí chẩn đoán, giúp các bệnh nhân có thể dễ dàng tiếp cận với xét nghiệm, chẩn đoán sớm bệnh.

Trần Phương (TTXVN)
Tập thể dục không giúp đẩy lùi tiến trình suy giảm trí nhớ
Tập thể dục không giúp đẩy lùi tiến trình suy giảm trí nhớ

Tập thể dục có thể ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ, song lại không giúp đẩy lùi tiến trình suy giảm trí nhớ đối với những bệnh nhân đã mắc căn bệnh này. Đây là kết quả công trình nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The BMJ của Anh số ra ngày 17/5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN