Một trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc xin ComBE Five ở Lào Cai

Ngày 8/6, bác sỹ Nguyễn Văn Sửu, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai cho biết, các ngành chức năng của tỉnh Lào Cai đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc một trẻ em tử vong sau khi tiêm vắc xin ComBE Five mới đây trên địa bàn.

Qua những kết quả kiểm tra của đoàn công tác, nhiều khả năng trường hợp này là phản ứng đặc biệt của cá thể đối với  vắc xin, rơi vào trường hợp rủi ro hy hữu trong tiêm chủng với tỷ lệ xác suất 10 cháu/1 triệu mũi tiêm.

Trước đó, ngày 3/6, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai tiếp nhận một trường hợp cấp cứu là trẻ sơ sinh hơn 3 tháng tuổi trong tình trạng sốt cao li bì, thở ngáp, toàn thân tím tái, không bắt được mạch ngoại vi. Trong quá trình cấp cứu, điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhi tiếp tục diễn biến xấu. Sau 3 ngày nằm viện, đến 20h30 ngày 6/6, cháu bé đã tử vong do chứng suy hô hấp nặng và nhiễm trùng huyết.

Được biết, cháu bé có tên G.T.N, dân tộc Mông, trú tại thôn Mường Lum, xã La Pan Tẩn, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Khoảng 8h ngày 3/6, cháu được gia đình đưa đi tiêm chủng  vắc xin ComBE Five mũi đầu tại điểm tiêm của xã. Đến 17h cùng ngày bắt đầu có phản ứng xấu.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Sửu, ngày 7/6, sau khi nắm bắt thông tin trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm chủng, Trung tâm đã cử đoàn công tác tới cơ sở tiêm tại địa phương để làm rõ vụ việc. Qua kiểm tra cho thấy, các khâu tiếp nhận  vắc xin, tổ chức tiêm chủng tại điểm tiêm đều chấp hành quy chuẩn an toàn của Bộ Y tế.

Tại điểm tiêm đã tổ chức khám sàng lọc trước tiêm. Cùng tại điểm tiêm của xã La Pan Tẩn ngày hôm đó, có tất cả 17 trẻ tiêm chung một lô  vắc xin Combe Five nhưng chỉ có một trẻ bị phản ứng xấu dẫn tới tử vong.

Bác sỹ Nguyễn Văn Sửu cho biết thêm, trong ngày làm việc, đoàn công tác cũng đề nghị chính quyền địa phương cần tiếp tục chăm lo, động viên gia đình có trẻ tử vong, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân nhận thức đầy đủ về vai trò, ý nghĩa tích cực của tiêm chủng mở rộng đối với sức khỏe của con trẻ.

Vắc xin ComBE Five là loại  vắc xin 5 trong 1 phòng các bệnh hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, được đưa vào tiêm đại trà trong toàn quốc từ tháng 12/2018 thay thế cho vắc xin Quinvaxem sau 10 năm sử dụng.

Vắc xin ComBE Five đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từ năm 2012. Tính đến nay, hơn 400 triệu liều vắc xin ComBE Five đã được sử dụng ở 43 quốc gia.

Vắc xin này đã được thử nghiệm lâm sàng ở Việt Nam sau khi triển khai thí điểm trên quy mô nhỏ tại 7 tỉnh và được chứng minh là an toàn. Lào Cai cũng đã triển khai tiêm phòng rộng rãi  vắc xin này trên toàn tỉnh từ ngày 3/1/2019. Trường hợp của cháu bé bị tử vong sau khi tiêm  vắc xin nói trên là trường hợp đầu tiên xảy ra.

Hương Thu (TTXVN)
Nhân viên y tế e ngại tư vấn tiêm vắc xin ComBE Five cho trẻ
Nhân viên y tế e ngại tư vấn tiêm vắc xin ComBE Five cho trẻ

Nhiều nhân viên y tế lo ngại trẻ bị phản ứng sau tiêm phòng nên khá dè dặt trong việc tư vấn cho phụ huynh, khiến tỷ lệ tiêm chủng vắc xin ComBE Five ở trẻ em TP Hồ Chí Minh còn thấp.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN