Mở ngực, cưa xương ức để cấp cứu bệnh nhân vỡ tim do tai nạn giao thông

Rạng sáng ngày 19/5, bệnh viện quận Thủ Đức đã áp dụng thành công quy trình báo động đỏ để cứu sống kịp thời bệnh nhân bị vỡ tim do tai nạn giao thông.

Bệnh nhân N.D.T. (26 tuổi ngụ tại quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện quận Thủ Đức do tai nạn giao thông trong tình trạng đa chấn thương, lơ mơ, sốc mất máu, mạch nhanh, nhẹ, huyết áp không đo được, xây xát vùng mặt, ngực và bụng.


Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức, siêu âm cấp cứu tại giường. Kết quả cho thấy có dịch màng ngoài tim lượng nhiều, nghi do tràn máu màng tim. Thăm khám, bệnh nhân có triệu chứng của chèn ép tim cấp, đe dọa tính mạng. Do đó, các bác sĩ nghĩ nhiều đến trường hợp bệnh nhân vỡ tim sau chấn thương vùng ngực. Ngay lập tức, các bác sĩ kích hoạt quy trình báo động đỏ và chuyển thẳng bệnh nhân vào phòng mổ sau khi được lập đường truyền máu, truyền dịch.


Theo các bác sĩ, đối với trường hợp bệnh nhân này nếu không được chẩn đoán sớm, kịp thời xử lý ngay sẽ dẫn đến tử vong hoặc nếu chuyển viện bệnh nhân sẽ tử vong trên đường chuyển viện do tăng áp lực tim.

Nhờ quy trình báo động đỏ bệnh nhân đã được các bác sĩ bệnh viện quận Thủ Đức cứu sống. Ảnh: BV

Tại phòng mổ, bác sĩ chuyên khoa Ngoại lồng ngực mạch máu nhanh chóng tiến hành mở ngực, cưa xương ức. Các bác sĩ nhận thấy màng ngoài tim căng phồng, áp lực cao và tiến hành xẻ màng tim để giải áp. Lúc này, máu phụt thành dòng và thấy vị trí tổn thương tim, rách toạc buồng tim (tiểu nhĩ trái) khoảng 3cm và máu vẫn tiếp tục chảy ồ ạt. Ê kíp mổ tiến hành kẹp vị trí rách, cầm máu và khâu vết thương tim. Trong vòng 60 phút, cuộc phẫu thuật đã thành công, huyết áp bệnh nhân ổn định trở lại, siêu âm tim sau mổ không thấy tổn thương van tim và các tổn thương khác.


Bệnh nhân được truyền 4 đơn vị máu để bù lại lượng máu đã mất trước đó (mất khoảng 1.500ml máu). Hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, đang được tiếp tục theo dõi và điều trị các vết thương khác tại khoa Hồi sức tích cực chống độc B.


Bác sĩ Nguyễn Kim Anh, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực mạch máu, cho biết đây là trường hợp chấn thương hy hữu không có vết thương hở nhưng lại vỡ tim, nếu không phẫu thuật kịp thời bệnh nhân sẽ tử vong.


Đan Phương/ Báo Tin Tức
Cứu sống bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch, yếu nửa người
Cứu sống bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch, yếu nửa người

Bệnh viện đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện sức khỏe của bệnh nhân Trần Thị Sương, 63 tuổi, ở huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai bị tắc hoàn toàn động mạch, liệt nửa người bên phải đã ổn định.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN